เก็บเงินอย่างไร ให้ไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้สักที

วิธีเก็บเงินที่จะพาคุณไปสู่จุดมุ่งหมายที่ตั้งใจไว้ แค่รู้จักใช้เทคนิคก็จะพบกับทางลัดสู่เป้าหมายนั้นได้ไม่ยาก ไม่เชื่อลองทำตามดูสิ

หลายคนมีความฝัน ไม่ว่าจะอยากมีบ้าน มีรถ หรือไปเที่ยวต่างประเทศก็ตาม และเชื่อว่าคนที่มีฝันทุกคนก็ต้องการทำความฝันของตัวเองให้สำเร็จ แต่หลายครั้งพบว่า เรามักจะยอมแพ้กลางทาง และไม่สามารถไปถึงจุดหมายปลายทางตามที่หวังไว้ ด้วยเหตุผลใด ๆ ก็ตาม จะดีไหมหากเรารู้เทคนิควิธีที่จะทำให้ความฝันหรือเป้าหมายที่ตั้งไว้กลายเป็นจริงขึ้นมา ซึ่งจะมีวิธีการอย่างไรบ้างนั้น ธนาคารกสิกรไทย มีเทคนิคมาฝาก ลองไปดูกันค่ะ

1. ตั้งเป้าหมายตามฝัน

สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกเลยคือ การตั้งเป้าหมายตามฝัน เหมือนเป็นการปักธงอย่างชัดเจนว่านี่คือสิ่งที่เราจะทำให้สำเร็จ โดยให้เขียนเป้าหมายที่วางไว้ พร้อมระบุปีที่ต้องการบรรลุเป้าหมาย และมูลค่าเป้าหมายนั้น เช่น อยากไปเที่ยวญี่ปุ่น ในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 ด้วยจำนวนเงิน 40,000 บาท ก็ระบุลงไปอย่างชัดเจน เพื่อให้ความฝันหรือเป้าหมายของเรามองเห็นเป็นรูปธรรมมากขึ้น และสามารถนำไปแปลงเป็นแผนที่ใช้ได้จริง นอกจากนี้แนะนำให้หารูปภาพสวย ๆ เช่น สถานที่ท่องเที่ยวในญี่ปุ่นที่เราอยากไป มาแปะไว้ในห้องนอน หรือที่โต๊ะทำงาน เพื่อช่วยย้ำเตือนความคิดและเป็นแรงจูงใจในการทำตามฝันค่ะ

2. วางแผนการออม

เมื่อตั้งเป้าหมายตามฝันไว้เรียบร้อยแล้ว ต่อมาให้เริ่มวางแผนการออม ซึ่งเป็นเหมือนเส้นทางหรือแผนที่ในการเดินทางไปสู่เป้าหมาย โดยการระบุเงินออมในปัจจุบัน จำนวนเงินที่ต้องออมในแต่ละเดือน และระยะเวลาในการออมเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ต้องการ เช่น เป้าหมาย 40,000 บาท เงินออมในปัจจุบันมี 5,000 บาท ดังนั้นจะต้องออมเงินเดือนละ 3,000 บาท เป็นเวลา 12 เดือน เพื่อให้ได้เงินจำนวน 40,000 บาท ในการไปเที่ยวญี่ปุ่นตามที่ตั้งใจไว้

3. ติดตามความคืบหน้า

เมื่อได้วางแผนการออม และรู้จำนวนเงินที่ต้องออมในแต่ละเดือนแล้ว ก็เริ่มต้นทำตามแผนที่วางไว้ได้เลย ขั้นตอนสำคัญที่จะขาดไม่ได้คือ การติดตามความคืบหน้าของการออม เพื่อดูว่าระหว่างทางสามารถออมเงินได้สำเร็จทุกเดือนตามแผนที่วางไว้หรือไม่ ติดขัดหรือมีปัญหาใดเกิดขึ้นระหว่างทางบ้าง จะได้หาทางแก้ไขได้ทันท่วงที เช่น พบว่าเดือนที่ 3 ของการออมไม่สามารถออมเงินได้สำเร็จ จากที่ต้องออมเดือนละ 3,000 บาท แต่ออมได้เพียง 2,000 บาท ขาดไป 1,000 บาท ดังนั้น เดือนที่ 4 ของการออม จะต้องออมเงินเพิ่มขึ้นอีก 1,000 บาท เพื่อชดเชยเงินออมของเดือนที่แล้ว และทำให้เป้าหมายที่วางไว้ยังมีโอกาสเป็นจริงได้

4. ปรับเปลี่ยนเป้าหมายตามความเหมาะสม

หากมีเหตุการณ์ฉุกเฉินหรือมีเรื่องที่ทำให้ต้องใช้เงินระหว่างทางจนกระทบกับแผนการออมที่วางไว้ และคิดว่าไม่สามารถทำเป้าหมายให้สำเร็จภายในเวลาที่ต้องการได้ ก็สามารถกลับมาทบทวนเป้าหมายและแผนการออม พร้อมแก้ไข ปรับเปลี่ยนเป้าหมายตามความเหมาะสมได้ เช่น เลื่อนเป้าหมายออกไปอีก 1 ปี เพื่อให้มีเวลาในการออมเงินเพิ่มขึ้น โดยที่ความฝันของเรายังไม่ถูกล้มเลิกไป

Tips

จดบันทึกรายรับรายจ่าย เพื่อช่วยควบคุมค่าใช้จ่าย และทำให้มีเงินเหลือออมมากขึ้น
หาตัวช่วยในการออมเงิน เช่น ฝากเงินในบัญชีเงินฝากประจำแบบปลอดภาษี หรือออมผ่านกองทุนรวมเป็นรายเดือน

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
http://money.kapook.com/view110397.html