ลงทุนแบบคนรุ่นใหม่(1)

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว IF ทุกคน บทความนี้ก็เป็นบทความแรกของผมครับ ที่จะเขียนในซีรีย์ของ มองการลงทุนแบบคนรุ่นใหม่ ผมจะพาทุกคนมามองแบบนอกกรอบ และ ให้มองผ่านการลงทุนแบบเดิมๆไปเลยครับ

หลายๆคนเวลาได้ยินคำว่าการลงทุนคงจะคุ้นแต่คำว่าหุ้นใช่ไหมครับ แต่จริงๆแล้วการลงทุนมีหลายแบบเลยครับ วันนี้ผมก็จะพามาดูการลงทุนแบบต่างๆในแบบที่ผมพบเจอมานะครับ

หุ้น

แน่นอนว่าถ้าพูดถึงการลงทุน การลงทุนในหุ้นเป็นการลงทุนแรกๆเลยที่หลายๆคนนึกถึง ยิ่งถ้าตอนนี้ การลงทุนหุ้นที่มาแรกคงหนีไม่พ้น การซื้อหุ้น แบบ Dollar Cost Averaging หรือ DCA นั่นเองครับ หลายๆคนอาจจะไม่เคยได้ยินคำนี้ แต่อาจจะคุ้นกับคำว่า ออมหุ้น

ออมหุ้น จริงๆแล้วบริษัทที่ดังๆ และ มาแรงทางสายนี้ก็มี 2 บริษัท นั่นก็คือ Phillip Securities กับ CIMB Securities นั่นเองครับ เดี๋ยวไว้ในบทความหน้าจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับการลงทุนสายนี้เลยครับ

ฝากเงิน

เงินฝากเป็นอีกตัวเลยครับ ที่ผมมองว่า เด็กรุ่นใหม่แบบเราๆอาจจะมองข้าม แต่บางครั้ง การออมเงินก็เป็นสิ่งดีนะครับ เพราะจะทำให้เรามีวินัยในการออม ซึ่งต่อยอดไปในการลงทุนอื่นๆได้ครับ

เงินลงทุนหลายๆครั้งก็มาจากเงินเก็บและเงินฝากของเราเองเนี่ยแหละครับ ถ้าไม่ฝากตอนนี้แล้วจะฝากตอนไหน หรือ หลายๆคนมักพูดว่า รู้งี้น่าจะฝากนานแล้ว สำหรับเพื่อนๆ ที่มีวินัยในการเก็บออมแนะนำเป็นการฝากประจำ เลยครับ เพราะได้ดอกเบี้ยดีแน่นอน ส่วนจะเลือก ธนาคาร ไหนก็แล้วแต่สะดวกเลยครับ

ทำธุรกิจ

ได้ยินคำนี้แล้วอยากจะมาทำธุรกิจเลยใช่ไหม แน่นอนครับว่าทุกคนก็อยากรวยจากการทำธุรกิจทั้งนั้น ไม่มีใครอยากทำแล้วขาดทุน หรือ ทำแล้วเท่าทุน แต่หลายๆครั้งการทำธุรกิจ ก็ต้องเน้นความแตกต่าง หรือ Differentiation นั่นเองครับ ถ้าเราทำธุรกิจแล้ว เหมือนคนอื่นมากเกินไป คนอื่นก็จะ ลอกเลียนแบบเราได้ง่ายนั่นเองครับ

ธุรกิจสำหรับเมื่อก่อนอาจจะเป็นแค่การเปิดร้านขายของ หรือ ว่าเปิดบริษัท แต่ตอนนี้การทำธุรกิจก็เปลี่ยนไปเยอะแล้วครับ ธุรกิจ(แปลก)ใหม่ หลายๆอย่าง เช่น รับพรีออเดอร์ของจากสยาม รับทำการบ้าน รับย่อชีท อาจจะไม่คุ้นหู แต่บางครั้งก็สามารถสร้างรายได้ให้เราได้เหมือนกันนะครับ

ใน พาท สอง ผมจะเจาะลึกการเล่นหุ้นสำหรับนักลงทุนรุ่นใหม่อย่างเราๆนะครับว่าจะสร้างฐานะอย่างไง เล่นยังไงให้พอใช้จ่ายกับชีวิตประจำวัน และ แทรกข้อคิดแปลกๆของผมลงไปด้วย ลองติดตามอ่านกันดูนะครับ