ลงทุนแบบคนรุ่นใหม่ (2)

หุ้น

จากที่เคยพูดถึงไปแล้ว ว่าการลงทุนมีหลายแบบ ซึ่งแต่ละแบบเป็นอย่างไรนั้น วันนี้ผมจะพามารู้จักกับการลงทุนที่กำลังฮิตกันอยู่ตอนนี้ “หุ้น” นั่นเองครับ

ได้ยินกันมาบ่อยแล้วคำว่าหุ้น แต่ว่าคำว่าหุ้นสำหรับบางคนอาจจะฟังแล้ว อยากลงทุน บางคนอยากจะเดินหนี วันนี้จะพามาดูการลงทุนในหุ้น รูปแบบใหม่ๆที่กำลังฮิตกันครับ

สำหรับการออมหุ้นนั้นมีหลายแบบเลยครับ วันนี้จะมาแนะนำแบบ DCA โดยที่ให้บริษัทหลักทรัพย์ตัดเงินเราทุกเดือนไปทำการซื้อหุ้น บางคนอาจจะสงสัยว่า อ้าว ทำไมเราไม่ซื้อเองเลยล่ะ ผมมองว่าถ้าเรามีวินัย เราก็ทำได้ครับ แต่ส่วนมากก็จะไม่มีวินัยกันน่ะสิ เพราะ เห็นราคาตกนิดหน่อยก็รีบขายซะละ กลัวจะขาดทุน แต่การลงทุนแบบ DCA เน้นระยะยาวเป็นหลักครับ

เดี๋ยวนี้คนรุ่นใหม่ไม่ค่อยใช้ โบรก(Broker) หรือ มาร์(Marketing)  ในการซื้อขายกันแล้ว แต่จะซื้อขายผ่าน โปรแกรม Streaming พูดถึงโปรแกรมนี้คงจะเห็นกันบ่อยใช่ไหมล่ะครับ แต่ก่อนจะไปถึงโปรแกรมนั้น จะพาไปดูขั้นตอนต่างๆในการสมัครเปิดพอร์ท ออมหุ้นกันก่อน

 

ก่อนจะเปิดพอร์ท ออมหุ้น ต้องถามตัวเองก่อนว่า ได้กันเงินก้อนนึงไว้สำหรับลงทุนทุกๆเดือนไว้หรือยัง ถ้ายังก็อย่าเพิ่งเริ่มครับ ผมมองว่า การลงทุนอย่างมีวินัย ดีกว่าเอาเงินก้อนมาลงครับ อย่างที่บอกไปตอนแรกครับ การออมหุ้นเป็นการกระจายความเสี่ยง เพราะฉะนั้นถ้าเราคิดว่าเราลงทุน ทีละก้อนๆ ก็อาจจะไม่ต่างกับ เม่า(คนที่เข้าไปเล่นหุ้นแล้วเสียเอาๆ) ทั่วไปเลยครับ

การเปิดพอร์ท ออมหุ้น ก็ทำเหมือนเปิดพอร์ททั่วไปเลย วันนี้ผมลองเอาพวกเอกสารที่ต้องใช้สำหรับออมหุ้นมาให้ดู

ง่ายใช่ไหมครับ สำหรับการเปิดพอร์ทออมหุ้น ใครสนใจก็ไปสมัครได้เลย สมัครง่าย รอไม่กี่วันก็มีบัญชีออมหุ้นแล้ว

มาเริ่มกันที่การเลือกหุ้นกันเลยดีกว่า สำหรับการออมหุ้นนั้นมันก็จะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง คือว่าอาจจะเลือกได้ไม่เยอะเท่าคนที่เปิดพอร์ทแล้วเทรดเอง แต่ผมก็มองว่ามันดีแล้ว ที่มีให้เลือกไม่เยอะ เพราะ เค้าคัดแต่ตัวที่พื้นฐานดีให้เราแล้ว ส่วนตัวผมเอง ผมจะเลือกเล่นหุ้นจาก หุ้นที่มีพื้นฐานดี และ ผมคิดว่ากิจการจะไม่เจ้งภายใน 5-10 ปีข้างหน้าแน่ๆ พอเลือก ได้ 4-5 ตัวแล้ว ผมก็ศึกษาดูรายละเอียดบริษัทว่า บริษัทไหนผลประกอบการดี มีข่าวขยายกิจการ

ยกตัวอย่าง BTS ผมมองว่าเป็นหุ้นพื้นฐานดีตัวหนึ่ง เลือกที่จะ ศึกษา และ ดูข่าวเกี่ยวกับ BTS ก่อน แล้วดูว่าจริงๆแล้วกิจการของเขากำลังจะโตไปในทิศทางไหน พอเราศึกษาได้ถึงระดับหนึ่งก็ ลุยเลยครับ แบ่งเงินลงทุน แล้วก็เริ่มลงทุนได้เลย

พอเล่นไปสักพักจะเกิดปัญหาครับ “เม่า” นั่นเองครับ กลัวไปหมด กลัวราคาตก เชื่อข่าวเกินไปเลยซื้อหุ้นราคาแพง สีแดงมาทั้งพอร์ท ปัญหานี้จะหมดไปครับ ถ้าเรามั่นใจว่าหุ้นนั้นๆมันพื้นฐานดีจริงๆ และ ยิ่งถ้าเราซื้อแบบ DCA แทบไม่ต้องห่วงเลยครับ ราคาหุ้นเฉลี่ยที่เราซื้อมา มีแนวโน้มว่าจะถูกกว่าราคาตลาด ทำให้เราได้ส่วนต่างจากการขาย + เงินปันผล ฟังแล้วดูดีใช่ไหมล่ะ แต่มันไม่ง่ายอย่างนั้นน่ะสิครับ หุ้นบางตัวใช้เวลา 2-3 ปี ในการเติบโต หรือ คืนทุน เพราะ ฉะนั้นก็ต้องมองให้ออกอีกล่ะครับ ว่ามันจะเติบโตเมื่อไหร่

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายๆคน คงอยากจะเริ่มเปิดพอร์ทออมหุ้นของตัวเองแล้วใช่ไหมล่ะ อย่าลืมว่าต้อง  ออมอย่างมีวินัย ศึกษาให้รู้แน่ แล้วก็ รอให้เป็น พบกันใหม่บทความหน้า ในเรื่องของการฝากเงินนะครับ