ลงทุนยังไงดี (1)

ลงทุนยังไงดี?

วันนี้เรามาหาความรู้เรื่องการลงทุนกันครับ การลงทุนนั้นมีหลายแบบ แต่ละแบบก็ให้ผลตอบแทนที่แตกต่างออกไป แต่ละอย่างก็ใช้เงินลงทุนไม่เท่ากัน แต่เป้าหมายเดียวกันกัน ก็คือ หาเงินเข้ากระเป๋าให้ได้มากที่สุด

บทที่ 1 ตั้งเป้าหมาย เพื่อความสำเร็จ

1. ตั้งกองทุนฉุกเฉินของตัวเอง

เงินส่วนนี้จะนำไปใช้ในเวลาฉุกเฉิน ให้แยกเงินส่วนนี้จากการลงทุนโดยสิ้นเชิง การตั้งกองทุนนี้ขึ้นมา มีเหตุผล หลาย ประการ โดยส่วนนึงจะนำใช้กับการป้องกัน เมื่อการลงทุนไม่ได้เป็นไปตามที่คาดหมาย หรือ เกิดภาวะฉุกเฉินทางการ งานและการเงิน

สำหรับใครที่ยังไม่ได้เริ่มตั้งกองทุนนี้ไว้เพื่อตัวเอง ก็เป็นอีกทางหนึ่งนะครับ ที่จะช่วยให้เรามีความมันใจในการลงทุน มากขึ้น เราจะยังมีเงินอีกก้อนไว้ใช้

2. จ่ายหนี้ที่ดอกแพง

หนี้ที่ดอกแพง เป็นการลงทุนที่ไม่คุ้มค่าเอาซะเลย การจัดการหนี้ก้อนนี้ก็เป็นการนำเงินที่เราลงทุนมาโปะ แต่ถ้าหนี้ที่ ดอกเบี้ยแพง นักลงทุนก็ต้องไปเสียค่าดอกเบี้ย แทนที่จะเอาไปตัดเงินต้น ตัวอย่างเช่น กู้ยืมเงินมาหนึ่งก้อน แต่ดอกเบี้ย ของเงินก้อนนี้สูงถึง 10 เปอร์เซนต์ นักลงทุนต้องมองให้ออกว่า ถ้าธุรกิจของเราทำกำไรแค่ น้อยกว่า หรือ 10 เปอร์เซนต์ เราจะไม่ได้กำไรจากการทำธุรกิจนั้นๆเลย เพราะ ส่วนของกำไรที่เราได้ ก็ต้องนำไปหักลบกับดอกเบี้ยที่เรา ต้องจ่าย

3. ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

เป้าหมายเป็นสิ่งหนึ่งที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ การตั้งเป้าหมายในที่นี้ สามารถตั้งได้ในหลายแบบ เช่น การตั้งเป้าหมายว่าเราต้องการกำไรเท่าไหร่ โดยที่มาของเป้าหมาย อาจจะมาจากหลายๆมุมมองของนักลงทุน เช่น

ต้องการทำกำไรให้ได้ 20 ล้านภายใน 5 ปี ต้องการจ่ายหนี้ให้หมด ต้องการเงินไปซื้อบ้าน ต้องการเงินไปส่งลูกเรียน

ในการตั้งเป้าหมายเหล่านี้ จะทำให้นักลงทุน รู้จุดยืนของตัวเอง และทำให้ประสบความสำเร็จในที่สุด

4. ต้องการคนช่วยหรือเปล่า

การลุงทุน อาจจะต้องมีผู้เชี่ยวชาญในการลงทุนมาช่วย ไม่ใช่ว่าเราจะเก่งไปทุกอย่าง นักวางแผนการลงทุนหลายๆคน สามารถช่วยเราได้ในหลายๆเรื่องๆ นักลงทุนบางคนอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องน่าอาย แต่จริงๆแล้ว นักวางแผนการลงทุน จะช่วยให้เราเห็นภาพที่ชัดเจน ในการลงทุนแต่ละครั้งมากขึ้น อีกทั้งยังจะช่วยให้นักลงทุน ทุกท่าน เห็นผลตอบแทน หรือ ผลประกอบการ ในแบบที่เข้าใจง่ายขึ้นอีกด้วย