ลงทุนยังไงดี(2)

บทที่ 2 : เรียนรู้พื้นฐาน

1. ยิ่งเสี่ยงยิ่งรวย

การลงทุนที่เสี่ยงมาก ยิ่งทำผลกำไรให้มากกว่า การลงทุนบางอย่างมาพร้อมกับความเสี่ยง แต่ความเสี่ยงเหล่านั้น หลายๆครั้งมาพร้อมกับกำไรอย่างมหาศาล การลงทุนทุกชนิด ความเสี่ยงจะมากจะน้อยแตกต่างกันออกไป การเลือกที่ ลงทุนก็เป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลต่อความเสี่ยง กองทุนหลายๆ ประเภท มีความเสี่ยงน้อย พร้อมมากับกำไรที่น้อย แตกต่าง กับ การลงทุนด้วยตัวเอง ที่ความเสี่ยงสูง และ มาพร้อมกับ กำไรที่สูงเช่นเดียวกัน

2. กระจายให้กระจุย

การกระจายในที่นี้หมายถึงการกระจายความเสี่ยงออกไป เงินของนักลงทุนจะเติบโตและงอกเงยได้จากการกระจาย ความเสี่ยงของตัวนักลงทุนเอง การลงทุนหลายๆอย่าง ทำให้เกิดการเฉลี่ยนของความเสี่ยง ตัวอย่าง เช่น การลงทุนใน หุ้น การกระจายซื้อหุ้นในหลายๆบริษัททำให้ตัวนักลงทุนเอง กระจายความเสี่ยงออกไปได้ การกระจายเหล่านี้ทำให้ผล กำไร เจริญงอกงามอย่างมาก การกระจายตัวของความเสี่ยง ยังส่งผลถึงการกระจายตัวของเงินลงทุน ที่ไปลงอยู่ใน ธุรกิจต่างๆหลายประเภท

3. ลงทุนแบบเหตุผล

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่ารวยแบบไม่มีเหตุผล หรือ ลงทุนแบบมั่วๆแล้วรวยเอง ลองกลับมาคิดดูว่า ทำไมถึงเลือก ลงทุน ทำไมถึงเลือกไม่ลงทุน ทุกการลงทุนมีเหตุผลของมันอยู่ การที่คิดว่าซื้อๆไป ขายๆไป แบบนั้นไม่เรียกว่าการ ลงทุน เรียกว่า การพนัน บางคนอาจจะซื้อหุ้นทิ้งไว้เป็นปีๆ กลับมาขายแล้วบอกว่าลงทุนเป็น ทั้งๆที่จริงแล้วเป็นแค่การ

พนัน การเสี่ยงดวงที่ว่า จะได้หรือ ไม่ได้ เพราะฉะนั้นแล้ว การลงทุนที่จะประสบความสำเร็จและผลสำเร็จนั้นๆ จะต้องมี การคิดวิเคราะห์ ที่แท้จริง

4. ลงทุนระยะยาว

การลงทุนในหลายๆครั้ง นักลงทุนมองแค่ผิวเผิน ได้กำไรเพียงเล็กน้อยแล้วก็รียบออกจากการแข่งขัน

ในตลาดหุ้นมีผู้คนหลายคนเข้ามาในตลาดนี้เพียงเพื่อจะแค่หากำไรเพียงเล็กๆน้อยๆ แล้วก็ออกไป นักลงทุน หลายๆคนในตลาดมองเพียงแค่ day-trading ไม่ใช่ longterm investment การลงทุนแบบดังกล่าวนั้นไม่ใช่หนทางใน การประสบความสำเร็จในการลงทุน เพราะว่า การลงทุนแบบ day – trading นั้น แทบจะคาดเดาอะไรไม่ได้เลย อีกทั้ง ยังจะเสียค่าดำเนินการในการซื้อและขายอีกด้วย ซึ่งอาจจะไม่คุ้มค่าสำหรับการลงทุนเท่าไหร่นัก

5. ลงทุนในสิ่งที่เข้าใจ

ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก เป็นคำที่ดีและสามารถอธิบายความหมายของการลงทุนได้เป็นอย่างดี การลงทุนที่ดีนั้น ผู้ลงทุน ควรจะมีความเข้าใจในการลงทุน และ เข้าใจในตัวบริษัท หรือ ผลิตภัณฑ์ นั้นๆ อย่างแท้จริง ถ้านักลงทุน รู้และ เข้าใจ จริง แล้วการลงทุนในภาคส่วนนั้นๆจะไม่ยากเลย

6. แก้ไขสถานการณ์

หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า hedge , future , short selling จากการลงทุนในที่ต่างๆ การแก้ไขสถานการณ์แบบนี้ เป็นการลงทุนที่นักลงทุนต้องตัดสินใจ การตัดสินใจพวกนี้จะทำให้การลงทุน มีความเสียงน้อยลง การลงทุนบางครั้งก็ ต้องมองตลาดให้ออก และ กล้าที่จะตัดสินใจแก้สถานการณ์อันไม่พึงประสงค์

7. ซื้อ “ถูก”

ซื้อของถูกเข้าไว้มีชัยไปกว่าครึ่ง การลงทุนหลายๆครั้งนั้น นักลงทุนสามารถนำของถูกมาทำให้มีราคาหรือทำกำไรได้ ยกตัวอย่างเช่น การลงทุนในการซื้อบ้านและที่ดิน หลายๆคนแทบจะขายที่หรือบ้านแล้วรวยไปตลอดชีวิต การลงทุน แบบซื้อถูกขายแพง ทำให้กำไรของนักลงทุน โตแบบก้าวกระโดด

8. ดูให้ออก

ต้องดูให้ออกว่าการลงทุนแต่ละครั้งจะเป็นอย่างไร การวิเคราะห์จะช่วยให้นักลงทุนตัดสินใจได้ง่ายชึ้น การลงทุนบาง ครั้งถ้านักลงทุนเห็นช่องทางทำกำไร อาจจะลงทุนเพิ่มในหน่วยการลงทุนนั้นๆ แต่ถ้าเกิดความลังเลใจในการลงทุน หรือ ไม่เห็นช่องทางในการเติบโตให้ตัดสินใจขายหรือ เปลี่ยนการลงทุน แต่การขายนั้นทำให้ นักลงทุนคนอื่นมีโอกาศ ในการ ซื้อ “ถูก”

9. ขาย “แพง”

หลังจากการซื้อถูกแล้วนั้น เราต้องทำการ ขายแพง การลงทุนในแต่ละครั้งอาจใช้เวลาในการทำกำไร แต่การลงทุนก็ ย่อมมีความเสี่ยง หลายๆครั้งที่นักลงทุนซื้อขายหุ้นมาในราคาถูก แล้วขายได้แพง เพราะ เศรษฐกิจฟื้นตัว นี่ก็เป็นอีก ช่องทางหนึ่งในการลงทุน