10 วิธีที่ทำให้นอนง่ายขึ้น

เหนื่อยจากการทำงานจากการลงทุน กันไหมครับ ? บางคนเหนื่อยและเครียดจนกระทั่งไม่ได้พักผ่อนไม่ได้นอนเลยก็มี วันนี้ลองมาดู 10 ทริคดีๆ ที่จะทำให้ทุกคนง่วงนอน และ หลับง่ายขึ้นภายใน 30 วิ กันครับ

1.อ่านหนังสือก่อนนอน

หนังสือ คือ ยานอนหลับ หลายๆคนอาจจะได้ยินคำนี้กันมาก่อนนะครับ แต่มันก็จริงๆนั่นแหละครับ การอ่านหนังสือจะทำให้เราหลับง่ายขึ้น และ ง่วงง่ายขึ้น ในที่นี้ หนังสือจะช่วยให้ท่านๆ ละสายตาจากการใช้อุปกรณ์อิเล็คโทรนิกส์ต่างๆ

2.จัดเวลานอน

หลายๆคนที่มีปัญหากับการนอนหลับ วิธีนี้จะทำให้เรานอนได้ง่ายขึ้นในระยะยาวครับ การจัดเวลานอน คือ ให้เราบอกกับตัวเองว่า กี่โมงเราจะนอน บางคนอาจจะบอกตัวเองว่า 4 ทุ่ม นอน วิธีการนี้ยังจะเป็นการช่วยให้เราแบ่งเวลาพักผ่อนและเวลางานได้อย่างดีอีกด้วย การที่เราจัดเวลานอนของเราไว้ ยังจะช่วยให้สมองของเราใช้การได้ดีขึ้นด้วย

3.กินของที่ดีต่อสุขภาพ

การที่เรากินของที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ผัก และ ผลไม้ จะช่วยให้เรา หลับสบายมากขึ้น เพราะว่า การกินของเพื่อสุขภาพเหล่านี้เข้าไป ทำให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้น ทำให้พวกวิตามิน ตามผักและผลไม้ เข้าไปซ่อมแซม ส่วนที่ร่างกายต้องการ

4.ทำห้องให้เย็น

ก่อนที่เราจะนอนทุกครั้ง ลองปรับแอร์ให้เย็น เพื่อที่จะทำให้เราหลับสบาย แต่ต้องไม่เย็นเกินไปนะครับ จากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ห้องนอนที่มีการปรับอุณหภูมิให้พอเหมาะ ไม่หนาวไม่ร้อนเกินไป จะทำให้ร่างกายของเราปรับตัวได้ดี  ทำให้นอนได้ดีขึ้น และ ทำให้ นอนได้อย่างเต็มอิ่ม

5.โยคะ

ท่าโยคะหลายๆท่าทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย และ อยากนอนมากขึ้น ส่วนหนึ่ง คือ การเคลื่อนไหวของร่ายกายขณะเล่นโยคะ เวลาเราเล่นโยคะ ร่างกายของเราจะเคลื่อนที่ไปอย่างช้าๆ ทำให้รู้สึกง่วงนอนซึ่งก็เป็นอีกวิธีที่จะทำให้นอนได้อย่างง่ายขึ้น

6.นั่งสมาธิ

เราอาจจะได้ยินมาบ่อยครั้งว่า การนั่งสมาธิเป็นการฝึกจิตใจ แต่การนั่งสมาธิก็เป็นการยังเป็นการทำให้เราผ่อนคลายขึ้นด้วย ทำให้เราปล่อยวางจากสิ่งต่างๆ ที่อาจจะทำให้เราเกิดความเครียดแล้วนอนยากขึ้นนั่นเอง การนั่งสมาธิมีหลายวิธี เช่น วิธีกำหนดลมหายใจ ทำให้เรามีจิตใจที่เย็นขึ้น และหลับไปนั่นเอง

7.ดื่มนมอุ่นๆก่อนนอน

หลายคนอาจจะไม่เชื่อว่าวิธีนี้ได้ผล แต่จากการวิจัย เชื่อว่าการดื่มนมอุ่นๆก่อนทำให้เรารู้สึกถึงตอนที่เราเป็นเด็ก เหมือนตอนที่เด็กๆดื่มนมจากเต้าของแม่ แล้วรู้สึกดีรู้สึกอุ่นใจ วิธีนี้ก็เป็นวิธีที่น่าลองมากกว่าไป ดื่มแอลกอฮอล์แล้วหลับไป ลองดื่มนมอุ่นๆสักแก้วก่อนนอนกันครับ

8.ไม่เอาคาเฟอีน

น่าจะเป็นสิ่งสำคัญระดับต้นๆเลย เราต้องตัดคาเฟอีนออกไป หลายๆท่านอาจจะติดกินชา กาแฟ หรือ เครื่องดื่มต่างๆที่มีคาเฟอีนผสมอยู่ด้วย ถ้าเลิกหรือตัดไม่ได้ ให้ลองดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ในเวลาที่เหมาะสม เช่น หลังบ่ายโมง จะไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนผสม ก็จะช่วยให้เราหลับได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

9.ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า

ในโลกปัจจุบันเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายๆอย่างเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงกันไม่ได้ สิ่งที่เราทำได้ก็คือใช้มันให้น้อยลง และ งดใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้นก่อนนอน จากการวิจัยหลายๆด้าน ทำให้บอกได้ว่า การที่เรามีเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องนอนมากเท่าไหร่ เครื่องพวกนั้นก็จะส่งผลกระทบต่อสมองของเราโดยที่เราไม่รู้ตัว และ ทำให้สมองของเราไม่รู้สึกผ่อนคลายมากเท่าที่ควร

10.ลงทุนในผ้าม่าน

ลงทุนในการนอนหลับพักผ่อนเป็นสิ่งที่เราควรทำครับ การที่เราซื้อผ้าม่านมาไม่ให้แสงรอดเข้ามาในห้องนอน ทำให้เกิดการสร้างบรรยากาศการนอนขึ้นมา ลองคิดดูว่า ถ้าเพื่อนบ้านของเราไม่หลับไม่นอน และยังเปิดไฟสว่างจ้า ตอนตีหนึ่ง ตีสอง ยิ่งทำให้เรามีปัญหาในการนอนมากขึ้น การป้องกันของเราก็คือ การซื้อผ้าม่านนั่นเอง

นั่นก็เป็น 10 วิธีที่จะช่วยในการนอนให้ง่ายขึ้น สำหรับนักลงทุนทุกท่านนะครับ

สุขภาพที่ดีเริ่มต้นที่เราเองนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.lifehack.org/articles/productivity/10-simple-hacks-fall-asleep-30-seconds-backed-science-2.html