ลงทุนแบบคนรุ่นใหม่ (3)

มองการลงทุนแบบคนรุ่นใหม่ พาท สาม

ฝากเงิน

ฝาก ฝาก ฝาก ใครๆก็อยากฝากเงินจริงไหมครับ แต่จะฝากยังไงล่ะเมื่อใช้ไปหมดแล้ว 555 ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อเราจัดสรรรายรับรายจ่าย ฟังดูง่ายอีกละ 5555 แต่จริงๆไม่ง่ายเลย การจัดรายรับรายจ่ายนี้แทบจะเป็นปัญหาสำหรับทุกคน สำหรับผมเนี่ย แบ่งไปเลยส่วนนึงเลยสำหรับฝาก

อันดับแรกเลยต้องหาเงินมาฝากก่อน วิธีที่ง่ายที่สุด คือ ให้ฝากเงินประจำ แบบนี้มีเงินเก็บแน่นอน แถมได้ดอกเบี้ยทุกเดือน ถือเป็นการสร้างวินัยให้ตัวเองด้วย

หลังจากเราสามารถฝากเงินได้ทุกเดือน ก็ต้องหาแบงค์ที่ให้ผลตอบแทนเยอะสุด แต่ละแบงค์ก็จะมีเงื่อนไขไม่เหมือนกันเราก็ต้องดูก่อนว่า เงื่อนไขแต่ละแบงค์ เรารับได้แค่ไหน หรือ แบงค์ไหนเหมาะกับเราสุด ส่วนมากที่ดูๆกันก็จะดูแค่ดอกเบี้ย ไม่ดูระยะเวลาฝาก ไม่ดูเงื่อนไขการถอนเงิน แล้วพอต้องการเอาเงินออกมาใช้จริงๆก็โดนหักดอกเบี้ย หรือ ไม่ได้ตามที่ต้องการนั่นเอง ที่ดังๆตอนนี้ก็มี ME by TMB ที่เด็กรุ่นใหม่ๆชอบไปฝากกัน เพราะ ชูเรื่องดอกเบี้ย และ สามารถเข้าไปดูเงิน และ ดอกเบี้ยได้ออนไลน์

ดังที่กล่าวข้างต้น การฝากเงินก็เป็นการหาแหล่งเงินทุนเพื่อนำไปต่อยอดธุรกิจต่างๆอย่างดีเลย ถ้าเราไม่มีเงินทุน จะเอาเงินที่ไหนทำธุรกิจ หรือ ไปลงทุน เคยมีคนพูดกับผมว่า ฝากเงินกับแบงค์ได้เงินน้อยจะตาย เอาไปลงในหุ้นเลยดีกว่า ผมอยากจะบอกว่า ก็จริงครับ แต่! ความเสี่ยงของแต่ละคนไม่เท่ากันครับ ยิ่งความต้องการใช้เงินนี่ยิ่งแตกต่างกันเลยครับ บางคนเอาไปลงทุน 5,000 ถ้าขาดทุนหมดก็ไม่เป็นไร แต่สำหรับบางคน เงิน 5,000 บาทนั้น อาจจะสำคัญมากๆ เพราะ ฉะนั้นการฝากเงินก็เป็นการลงทุนแบบนึงที่ผลตอบแทนอาจจะไม่สูงมาก แต่เงินต้นอยู่ครบชัวร์ แถมได้ดอกเบี้ยด้วยครับ