ลงทุนแบบคนรุ่นใหม่ (4)

มองการลงทุนแบบคนรุ่นใหม่ พาท สี่

ทำธุรกิจ

ใครบอกว่าทำธุรกิจง่าย อย่าไปเชื่อเชียว ทำธุรกิจมีหลายปัจจัยที่จะทำให้ประสบความสำเร็จ อย่างที่บอกๆไปใน พาท หนึ่ง เดี๋ยวนี้ธุรกิจไม่ใช่แค่อยู่ในกรอบแบบเดิมแล้ว ธุรกิจหลายๆอย่างแทบไม่ต้องใช้เงินลงทุน แต่สามารถหาเงินได้เป็นกอบเป็นกำ วันนี้ผมจะลองหยิบซัก 3 ธุรกิจ มาวิเคราะห์ว่าทำไมเดี๋ยวนี้ เด็กอายุ 15-20 ปี หาเงินได้เดือน ละ 5,000-10,000 บาท แบบสบายๆเลย

1.ไม่มีต้นทุน

ต้นทุนในที่นี้ของผมคือต้นทุนทางการเงิน อย่างที่บอกว่าเดี๋ยวนี้มีเด็กรุ่นใหม่หลายๆคนเริ่มเข้ามาจับ ธุรกิจ Pre-Order ในหลายๆส่วน อย่าง เช่น รับ Pre-Order Crispy Creme, รับ Pre-Order เครื่องสำอางค์ หรือ รับ Pre-Order อีกหลายๆอย่าง แต่ละอย่างก็ได้กำไรไม่เท่ากัน

ขอยกตัวอย่าง คนที่รับ Pre-order เครื่องสำอางค์ จากที่ผมดูใน Instagram และ Facebook กำไรต่อชิ้นอยู่ที่ 50-150 บาทเลยแหละ เครื่องสำอางค์บางอย่างเป็นที่ต้องการของคนหลายๆคน แต่ร้านค้าอาจจะอยู่ห่างจากลูกค้าที่ต้องการซื้อ ก็เลยมาใช้บริการ Pre-order หรือ บริการรับหิ้วของ เพื่อซื้อของให้ง่ายขึ้น

อีกตัวอย่างคือ ขนมครัวซองค์ปลา หรือ  croissant tayaki ที่ฮิตๆกันอยู่ช่วงนึง มีคนเคยทำรายได้วันละ 300-400 บาท จากการรับซื้อ และ ต่อคิวซื้อเจ้าปลาตัวนี้

ใครมองหาช่องทางธุรกิจแบบไม่มีต้นทุนแบบนี้อยู่ก็ลองมองดูว่าตอนนี้สินค้าแบบไหนที่กำลังอินเทรนด์อยู่ หรือ ของแบบไหนที่คนบ้านไกลอยากได้ แล้วเราซื้อให้เขาได้ ถ้ารู้แล้วก็รีบลุยเลยครับ เริ่มก่อนรวยก่อนครับ

2.ใช้ความรู้ที่มีอยู่

อยากรู้ใช่ไหมครับว่าใช้ความรู้อะไร ทำไมหาเงินได้เยอะ ผมได้ไอเดียดีๆ มาตอนที่ผมเล่น Instagram อยู่ครับ ตอนนี้เด็กรุ่นใหม่นิยมเรียนพิเศษ และ อยากเรียนกับคนที่สอนเข้าใจง่ายๆ หรือ เรียกง่ายๆว่าสอนดีนั่นเองครับ สองธุรกิจที่ผมเห็นว่าได้เงินดี คือ ติวเตอร์ แล้วก็ คนทำชีทสรุปครับ

ติวเตอร์ – อาชีพนี้ทำไม่ง่ายเหมือนกันนะครับ ต้องใช้ความสามารถในการสอน และ ต้องรู้ในเรื่องนั้นจริงๆ อาจจะได้ค่าตอบแทน ชั่วโมงละ 200-500 บาทเลยทีเดียว เดือนๆนึงถ้าสอนเฉพาะเสาร์อาทิตย์ ได้ 5,000 มาใช้สบายๆเลยครับ

รับทำชีท – อันนี้ผมมองว่าขึ้นอยู่กับไอเดียด้วยนะ ไม่ใช่ความเก่งอย่างเดียว เพราะว่าต้องเอาเนื้อหาที่ยากๆ มาทำให้มันเข้าใจง่ายและจำขึ้นใจ

สำหรับคนที่คิดว่าตัวเองไม่เก่งแต่มีจิตใจดี ใจเย็น อาจจะมาเป็นติวเตอร์สอนน้องๆอนุบาลก็ได้เหมือนกันนะ เพราะ ค่าตอบแทนก็ใช้ได้เลย

3.สร้างขึ้นเอง

ทุกคนอยากมีแบรนด์ อยากมีธุรกิจของตัวเองกันหมดแหละ แต่จะมีสักกี่คนที่ทำแล้ว “แตกต่าง” จากคนอื่น ถ้าทำไปแล้วเหมือนคนอื่น ทำไปแล้วรู้ว่าไม่สำเร็จ จะทำไปทำไม วันนี้จะพามาลองดูมุมมองต่างๆในการลงทุนแบบคนรุ่นใหม่ๆ ที่มองข้าม

ถ้าทุกคนคิดว่าทำแล้วจะสำเร็จทุกคน ป่านนี้ทุกคนคงรวยกันหมดแล้ว อยากให้คิดว่าธุรกิจเราแตกต่างจากคนอื่นยังไง สมมุติ เราทำเสื้อผ้า ก็ต้องคิดแล้วว่า ดีไซน์ของเราไปเหมือนของใครหรือเปล่า หรือ ราคาแตกต่างกับคนอื่นรึเปล่า ถ้ามองดูแล้วว่ายังมีช่องทางอยู่ก็ลุยไปเลยครับ บางอย่างถ้าช้าเราก็เสียโอกาสไปหมด

อีกส่วนนึง คือ อย่าไปตามกระแส เกินไป ผมเห็นหลายๆคน พอเห็นอะไรกำลังมา กำลังอินเทรนด์ ก็รีบเข้าไปทำธุรกิจนั้น แต่พอทำได้ 2-3 เดือน ก็ต้องเลิกทำ เพราะ ของพวกนั้นไม่ได้อยู่ในกระแสแล้ว ผมเคยพูดคุยกับ อ. มหาลัยท่านนึงท่านสอนผมว่า ถ้าเรารู้ว่าเรามีดีอะไร หรือ เราเก่งอะไร เราไม่ต้องไปทำตามคนอื่นเขาซะหมด ถ้าเราดีจริงถ้าเราเก่งจริง ลูกค้าก็จะวิ่งเข้าหาเราเอง

จบแล้วครับสำหรับ มองการลงทุนแบบคนรุ่นใหม่ ถ้าเพื่อนๆคนไหนมีไอเดียในการทำธุรกิจ หรือ มองการลงทุนแบบใหม่ๆหรือแปลกๆ ก็เข้ามาโพสแชร์ไอเดียกันได้เลย แล้วพบกันบทความหน้านะครับ