นำเข้า กำไรดีจริงหรือ

นำเข้า กำไรดีจริงหรือ

หลายคนคงมีความฝันที่จะทำธุรกิจนำเข้าส่งออก แต่ยังไม่มีทุน หรือ ยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับนำเข้าส่งออก วันนี้จะพามาดูวิธีนำเข้าสินค้า หรือ ส่งออกสินค้า เพื่อขยายตลาดไปยังต่างประเทศกัน

เริ่มกันที่นำเข้าก่อนเลย สิ่งแรกๆที่เราควรรู้ก็คือ เราอยากนำเข้าอะไร อันนี้ก็แล้วแต่ละคนเลยว่าชอบขายอะไร หรือ มองว่าอะไรกำลังอินเทรนด์ ขายง่าย ยกตัวอย่างง่ายๆ ตอนนี้หน้าร้อน หมวก กับ แว่นกันแดด น่าจะเป็นอะไรที่ขายดี

สมมุติว่าอยากขาย หมวก ก็ต้องดูก่อนว่า หมวก ราคาเท่าไหร่ , อัตราแลกเปลี่ยนตอนนี้เท่าไหร่ , อัตราค่าขนส่งทั้งภายในและนอกประเทศเท่าไหร่ และ อย่าลืมว่ามีค่าใช้จ่ายอีกหลายๆอย่างในการนำเข้าสินค้า เพราะ ฉะนั้นก่อนจะเริ่มการนำเข้าอะไรก็แล้วแต่ ต้องรู้ก่อนว่า ราคาทุนของแต่ละตัวเท่าไหร่ ถ้าเรารู้ราคาต้นทุนแล้ว เราก็สามารถจะหากำไรจากมันได้

จากกำไรที่ได้มาก็ต้องสามารถต่อยอดให้ได้ ของที่นำเข้ามาไม่ได้ขายดีตลอดทั้งปี มีขายได้บ้าง ไม่ได้บ้าง เพราะฉะนั้นต้องเตรียมตัวตลอด

พอรู้แล้วว่า เราสามารถหากำไรจากการนำเข้าได้ “ทุน” เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จด้วย ถ้าทุนน้อยล่ะ? จะเริ่มยังไง การที่ทุนน้อย หรือ ไม่มีทุนเลย ก็สามารถทำได้เหมือนกัน แต่เราก็ต้องหาฐานลูกค้าที่จ่ายเงินให้เราก่อน แล้วนำเงินนั้นไปสั่งสินค้าต่อ หรือ เรียกว่า Pre-Order นั่นเอง

สำหรับคนที่มีทุนอยู่แล้วก็ต้องเลือกของที่คิดว่า “ขายคล่อง” เพราะ ถ้าซื้อของมาแล้วขายไม่ได้ เงินก็จมนั่นเอง การที่เรามีทุนอยู่แล้ว ทำให้เราซื้อของมาเก็บไว้ก่อนได้ ซึ่งก็เป็นข้อดีที่ว่า ลูกค้าไม่ต้องรอของ และ เราสามารถส่งให้ลูกค้าได้เลย

ทีนี้ก็รู้วิธีหากำไรจากการนำเข้าแล้ว หลายคนอาจจะถามว่า แล้วจะตั้งราคายังไงล่ะ ผมจะตอบง่ายๆว่า ตั้งราคาเผื่อของเสีย เพราะว่า นำเข้ามา 100 อัน ยังไงก็ต้องมีของเสีย ไม่มากก็น้อย เพราะถ้าไม่อยากขายแล้วจนลง ก็ต้องคอยเชคว่าของเสียเท่าไหร่ ราคาเท่าไหร่ และค่าส่งสินค้าเท่าไหร่ด้วย

การจะประสบความสำเร็จในการนำเข้านั้นมีหลายปัจจัย  เช่น ลูกค้ารู้จักร้านเราหรือไม่ ขายแพงไปหรือเปล่า ปัญหาเหล่านี้จะแก้ได้ถ้าเรารู้ว่ามันเกิดจากจุดใด รวย รวย ครับทุกคน