6 ข้อควรระวัง…ก่อนจะชอปปิ้งออนไลน์

จากข้อมูลของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ พบว่า ในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2559 ธุรกิจร้านค้าออนไลน์เติบโตอย่างรวดเร็วจากปี ก่อนหน้าถึง 8.1% โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ร้านขายสินค้าเอาท์เล็ทที่ได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษเพราะจำหน่ายสินค้าราคาถูกและมีบริการที่ดีกว่าร้านค้าอื่นๆทั่วไป

การซื้อสินค้าออนไลน์มีข้อดีหลายประการ ได้แก่ ความสะดวกสบายและความเข้าถึงง่าย ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ร้านค้าออนไลน์เหมาะสำหรับลูกค้าที่ไม่ค่อยมีเวลาหรือไม่อยากออกไปหาซื้อสินค้า นอกจากนี้ อินเตอร์เน็ตยังถือเป็นช่องทางที่ผู้ซื้อสามารถใช้ค้นหาสินค้าราคาถูกและมีคุณภาพได้อย่างอิสระตามความชอบ แบรนด์ผู้ผลิต หรือแม้กระทั่งตามเฉดสี

นี่คือ 6 เคล็ดลับที่ช่วยให้คุณเป็นนักชอปออนไลน์อย่างชาญฉลาด

  1. ตรวจสอบรายละเอียดของสินค้าทุกครั้ง

การละเลยคำอธิบายคุณสมบัติของสินค้าเป็นสิ่งที่ควรระวังมากที่สุด เพราะปัจจุบันคนส่วนใหญ่ตัดสินใจซื้อสินค้าจากรูปถ่ายของทางร้าน โดยไม่ทำความเข้าใจคุณสมบัติหรือรายละเอียดของสินค้าให้ละเอียดเสียก่อน ดังนั้น คุณจึงควรตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ให้รอบคอบก่อนทุกครั้ง อย่าหลงเชื่อและตัดสินใจซื้อเพียงเพราะรูปภาพที่ถูกปรับแต่งมาแล้ว

  1. ตรวจสอบค่าส่งสินค้า

ปกติร้านค้าออนไลน์จะต้องส่งสินค้าให้ทันตามเวลาที่ระบุ แต่หากไม่ได้แจ้งไว้ สินค้าก็ควรส่งถึงมือผู้ซื้อภายใน 30 วัน โดยค่าบริการจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับตำแหน่งของผู้รับ มูลค่าและขนาดของสินค้า รวมถึงระยะเวลาในการส่งตามที่ลูกค้าต้องการ ร้านค้าส่วนใหญ่จึงมีบริการ “ส่งฟรี” สำหรับลูกค้าที่สั่งสินค้าในปริมาณมาก ซึ่งถือเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยลูกค้าประหยัดเงินค่าส่งได้ แต่อาจไม่เหมาะกับลูกค้าที่ซื้อเพียงครั้งละ 1-2 ชิ้นเท่านั้น

  1. เปรียบเทียบราคาสินค้าก่อนซื้อ

จุดประสงค์ของการเทียบราคาจากหลายๆร้านก็เพื่อให้คุณได้สินค้าที่มีคุณภาพและราคาที่เหมาะสม แม้คนส่วนใหญ่จะชอบซื้อสินค้าลดราคา แต่บางคนกลับไม่เป็นเช่นนั้นเพราะกังวลเรื่องคุณภาพ อย่างไรก็ตาม สินค้าราคาถูกไม่จำเป็นต้องมีคุณภาพต่ำเสมอไป เพียงแต่คุณต้องพิจารณาว่าราคานั้นเหมาะสมกับคุณภาพของสินค้าหรือไม่

  1. ศึกษารีวิวสินค้าบ้าง

การอ่านรีวิวสินค้าก่อนจะตัดสินใจซื้อเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้คุณได้สินค้ามีคุณภาพเพราะข้อมูลจากการรีวิวของผู้ใช้คนก่อนหน้าสามารถนำมาประกอบการตัดสินใจได้ว่าจะซื้อหรือไม่ เนื่องจากเป็นการบอกเล่าจากประสบการณ์ของผู้ที่ผ่านการใช้งานสินค้านั้นมาแล้วจริงๆ

  1. รู้จักรักษาสิทธิของตัวเอง

ร้านค้าออนไลน์แต่ละร้านมักมีข้อตกลงหรือข้อจำกัดในการซื้อสินค้าต่างกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ร้านขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือสินค้าที่หากชำรุดแล้วไม่สามารถนำมาเปลี่ยนคืนได้หลังจากแกะบรรจุภัณฑ์ เช่น แก้วน้ำ ดังนั้น ลูกค้าจึงควรศึกษาข้อตกลงต่างๆ ของทางร้าน ทั้งการคืนเงินและการเปลี่ยนคืนสินค้าอย่างละเอียด หรือหากมีข้อสงสัยก็ควรหาข้อมูลและสอบถามจากฝ่ายบริการลูกค้าให้เข้าใจเสียก่อน

  1. ระวังมิจฉาชีพและกลโกงต่างๆ

สิ่งที่ผู้ใช้บริการซื้อสินค้าออนไลน์ควรกังวลมากที่สุดคือ ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย เพราะปัจจุบันพวกมิจฉาชีพมีหลากหลายวิธีในการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของเรา เช่น ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน นอกจากนี้ ยังมีอาชญากรบางคนที่แฝงตัวมาสมัครเวบไซต์และเปิดร้านค้าออนไลน์เพื่อขโมยข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า อย่างไรก็ตาม คุณสามารถตรวจสอบว่าข้อมูลบนเวบไซต์นั้นเชื่อถือได้หรือไม่ โดยใช้ “Google Trusted Stores”

BY ARMELA ESCALONA

http://www.lifehack.org/405123/6-things-to-remember-when-youre-shopping-online