5 วิธีปลดหนี้ให้หมดทันใจ

ปัจจุบันปัญหาปากท้องและภาระหนี้สินกลายเป็นเรื่องน่าปวดหัวสำหรับใครหลายๆ คน เพราะการหาเงินมาใช้หนี้ในภาวะเศรษฐกิจฝืดเคืองเช่นนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย อย่างไรก็ตาม หากถึงที่สุดแล้วเราต้องเผชิญกับภาวะเป็นหนี้จริงๆ ก็ขอให้นึกไว้เสมอว่า ไม่ใช่เราคนเดียวที่เจอปัญหานี้ เพราะยังมีอีกหลายคนที่เป็นหนี้เหมือนกัน แต่เขาก็ผ่านพ้นวิกฤตินั้นมาได้ เราจึงมี 5 แนวปฏิบัติ สำหรับการปลดหนี้ที่ใครๆ ก็สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตได้

  1. มองปัญหาให้ออก

อย่างแรกที่ควรทำคือ สำรวจตัวเองและวิเคราะห์ให้ได้ว่าทำไมเราถึงเป็นหนี้ เพราะการจะปลดหนี้ให้หมดภายในระยะเวลาอันสั้นต้องอาศัยเวลาและการวางแผนอย่างรอบคอบ เราต้องพยายามตั้งสติ อย่าเครียดจนเกินไป และพยายามคิดทบทวนหาสาเหตุของปัญหาให้ได้ก่อน

  1. วางแผนการใช้เงิน

เราต้องวางแผนการใช้เงินประจำสัปดาห์ เดือน หรือปีให้รอบคอบ ว่ามีรายจ่ายอะไรที่จำเป็นสำหรับเราบ้าง จากนั้นจึงทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย อาจจะเป็นรายสัปดาห์ หรือที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดคือรายเดือน เพื่อตรวจสอบว่าการใช้เงินของเราเป็นไปตามแผนที่วางไว้หรือไม่ หากพบว่ายังมีรายจ่ายที่ไม่จำเป็น เช่น การสังสรรค์นอกบ้าน การซื้อของฟุ่มเฟือย เราก็ควรตัดมันออกไปบ้าง เมื่อควบคุมการใช้จ่ายได้แล้ว แผนการปลดหนี้ของเราก็จะสำเร็จเร็วยิ่งขึ้น

  1. ใช้เงินตามแผนที่วางไว้

ไม่ว่าจะเป็นหนี้มากแค่ไหนก็สามารถปลดมันได้ ถ้าเรามีวินัยและใช้เงินตามแผนที่วางไว้อย่างเคร่งครัด อาจจะลองหารายได้เสริมเพิ่มจากงานประจำ หรือหากจำเป็นจริงๆ การนำทรัพย์สินบางส่วนไปจำนองก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี

  1. ปรับตัวเพื่อรับมือกับปัญหา

วิธีปลดหนี้ที่เห็นผลดีที่สุดคือ การลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ แต่วิธีนี้อาจใช้ไม่ได้ผลสำหรับบางคน เนื่องจากไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เผชิญอยู่ได้ เราต้องตั้งสติ แล้วค่อยๆ แก้ปัญหาไปทีละขั้น เช่น ถ้าเงินไม่พอใช้จริงๆ ก็ควรไปกู้ธนาคารหรือเปิดใช้บริการบัตรเครดิตเพื่อนำเงินก้อนนี้ไปชำระหนี้เดิม เพียงแต่เราต้องใช้เงินอย่างมีวินัยมากขึ้นและวางแผนชำระหนี้ใหม่ให้ทันตามกำหนด

  1. ปรับแผนที่วางไว้ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เราต้องคิดหาวิธีแก้ที่ปฏิบัติได้จริง เช่น กำหนดเงินที่เราจะนำไปชำระหนี้ในแต่ละเดือน จากนั้นก็ตรวจสอบการใช้เงินของตนเองเรื่อยๆ อาจจะทุกสัปดาห์ เดือน หรือปี แล้วค่อยประเมินว่าเราทำได้อย่างที่ตั้งเป้าไว้หรือไม่ หากมีตรงไหนติดขัดก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อให้ได้ผลตามที่เราต้องการ

แม้ปัญหาเรื่องเงินๆ ทองๆ ดูจะเป็นเรื่องยากที่หลายคนไม่สามารถรับมือได้ แต่หากเรามีสติ รู้จักคิดทบทวนหาสาเหตุและวิธีแก้ปัญหาอย่างรอบคอบแล้ว การปลดหนี้ให้หมดเร็วทันใจก็คงไม่ใช่เรื่องยากเกินไป
ที่มา : http://www.lifehack.org/379528/5-tips-to-overcome-a-financial-crisis