7 ทักษะดีๆ ที่เรียนรู้ได้โดยไม่ต้องเสียเงิน

คงไม่มีใครปฏิเสธว่า ความรู้ความสามารถเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ชีวิตของคนๆ หนึ่งรุ่งหรือร่วง หลายคนจึงยอมทุ่มเวลาและเสียเงินเสียทองไปเข้าคอร์สเรียนต่างๆ เพื่อพัฒนาตนเอง ขณะที่อีกหลายคนไม่สามารถทำเช่นนั้นได้เพราะเงินในกระเป๋าไม่เอื้ออำนวย วันนี้เราจึงมี 7 ทักษะสำคัญดีๆ ที่ทุกคนสามารถเรียนได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องเสียเงินมาแนะนำ

1. เทคนิค Public Speaking
วอร์เรน บัฟเฟตต์ กล่าวไว้ว่า ทักษะการพูดการสื่อสารเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็สามารถพัฒนาได้ แม้เราจะไม่ค่อยมีโอกาสได้พูดต่อหน้าสาธารณชนมากเท่าไร แต่ก็ควรลองฝึก Public Speaking ไว้บ้าง เมื่อถึงเวลาต้องพูดจริงๆ จะได้ไม่ติดขัดมากนัก

2. การบริหารจัดการเงิน
แม้การบริหารเงินในบัญชีดูจะเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายคน แต่หากเรารู้จักควบคุมรายจ่าย ใช้ให้น้อยกว่ารายรับ จัดทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย และแบ่งเงินส่วนหนึ่งไว้ออมหรือลงทุน ก็จะช่วยให้เรามีวินัยในการใช้เงินมากขึ้น ปัจจุบันมีตัวช่วยมากมายที่สนับสนุนให้เราบริหารเงินได้มีประสิทธิภาพ เช่น หนังสือ “I Will Teach You To Be Rich” ของ Ramit Sethi หรือ เว็บไซต์ Mint.com ที่ช่วยในการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย

3. การลงทุน
หลังจากบริหารการใช้เงินของตนเองได้แล้ว ก็ควรศึกษาและหัดลงทุนเพื่อเพิ่มพูนทรัพย์สินที่เรามี แต่ถ้ายังไม่แน่ใจว่าควรลงทุนด้านไหน เช่น หุ้น กองทุน หรืออสังหาริมทรัพย์ ก็สามารถไปศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนได้ที่ Wealthfront.com หรือ Investopedia.com ซึ่งมีการจำลองตลาดหุ้นปลอมๆ ให้เราได้ลองเล่นอีกด้วย

4. ภาษาต่างประเทศ
ทุกวันนี้เราอยู่ในยุคที่ใครๆ ก็พูดได้มากกว่าหนึ่งภาษา เพราะการรู้ภาษาที่ 2 หรือ 3 ให้ประโยชน์กับเราหลายอย่าง ทั้งด้านการศึกษา ความก้าวหน้าในอาชีพการงาน หรือแม้แต่การเดินทางไปต่างประเทศ ยิ่งในปัจจุบันการเรียนภาษาไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปเพราะเราสามารถเรียนภาษาต่างๆ ได้ฟรีผ่านเว็บไซต์มากมาย เช่น Duolingo.com นอกจากนี้ วิธีง่ายๆ อย่างการท่องศัพท์วันละ 10 คำ ก็ช่วยให้เราภาษาเราดีขึ้นได้เช่นกัน

5. ความรู้ด้านเทคโนโลยี
จริงๆ แล้วเทคโนโลยีไม่ใช่เรื่องซับซ้อนอะไร แค่อาจจะต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจสักนิด เราจึงควรลองศึกษาด้วยตนเองดูบ้าง อาจจะใช้ตัวช่วยอย่างคู่มือแนะนำการใช้เทคโนโลยีและเว็บไซต์ต่างๆ หรือไม่ก็ลองเข้าไปที่ Codeacademy.com ซึ่งแนะนำการเขียนโปรแกรมเบื้องต้น

6. ทักษะการอ่าน
ทั้งๆ ที่หนังสือเป็นแหล่งรวบรวมความรู้มากมาย แต่คนส่วนใหญ่กลับไม่ค่อยสนใจพัฒนาตนเองด้วยการอ่านมากนัก อาจเพราะไม่ค่อยมีเวลาหรืออ่านหนังสือไม่ค่อยคล่อง แต่หากเราฝึกอ่านบ่อยๆ ทักษะการอ่านของเราก็จะดีขึ้นเอง โดยสิ่งแรกที่ควรทำคือ เชคว่าทักษะด้านการอ่านของเราอยู่ในระดับไหน จากนั้นค่อยเปลี่ยนไปอ่านอะไรที่มันยากขึ้นเรื่อยๆ

7. การฝึกสมาธิ
ผลการวิจัยพบว่า การนั่งสมาธิช่วยลดความเครียดและเพิ่มศักยภาพในตัวเราได้ เราจึงควรฝึกนั่งสมาธิบ่อยๆ แค่เพียงวันละ 10 นาที เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้และการทำงานของสมองให้ดียิ่งขึ้น

ที่มา : http://www.lifehack.org/404519/7-life-changing-skills-you-can-learn-even-if-youre-broke