เกษียณรับทรัพย์ ออมก่อน…รวยก่อน

วินาทีนี้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในวัยเกษียณ ใกล้เกษียณ หรือ เกือบจะเกษียณ ก็ควรจะมีเงินออมสักก้อนไว้ในบัญชีเงินฝากเพื่อสร้างความอุ่นใจและเป็นหลักประกันให้กับชีวิตใช่ไหม แต่…ถ้าตัวเลขในบัญชี ยังกระเตื้องไปไม่ถึงไหน โอกาสมีเงินเก็บก้อนโตตามที่หวังไว้ก็คงกลายเป็นเรื่องมโน เพ้อฝันไปวันๆ

แล้วเราจะมีเงินเก็บเพิ่มขึ้นได้อย่างไร?
ร้อยแปดคำถามที่มีวิธีการ คำตอบเดียวคือ การนำเงินไปลงทุนให้เกิดการงอกเงย หรือเรียกว่า ให้เงินทำงานแทนคุณนั่นเอง

Capturessss

แล้วควรเริ่มต้นเก็บเงินตั้งแต่เมื่อไหร่?
คำตอบ : เริ่มต้นเร็วเท่าไหร่  ตัวเลขในบัญชีก็เพิ่มมากขึ้นเร็วเท่านั้น  ไม่จำเป็นต้องรอให้อายุขึ้นเลขสามถึงเริ่มเก็บเงิน  ในยุค  4G 5G แบบนี้ เชื่อหรือไม่…เด็กรุ่นใหม่ บางคนอาจมีเงินเก็บมากกว่ามนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ เสียอีก (เพราะอย่างนั้นอย่ายอมแพ้สู้ๆ  )

เทคนิคให้เงิน ทำงานง่าย ๆ  ด้วยการสร้างวินัยการออม
โดยแบ่งเงินจากรายได้ หรือเงินเดือนที่ได้รับ ไว้สำหรับการออมอย่างน้อย 5-10 % เป็นประจำทุกเดือน  เช่นมีเงินเดือน 50,000  บาท  ออม 10 %  =  5,000  บาท  ไปลงทุนตามวิธีทั้งแบบเซฟๆ หรือหวือหวา ตามความต้องการ  จากนั้น หากมีรายได้เพิ่มมากขึ้น ก็อาจจะเพิ่มเงินออมขึ้นด้วย จะทำให้เงินมีออกดอกผลรวดเร็วยิ่งขึ้น

***Tip:  เพียงนำเงินเก็บจำนวน  5,000 ทุกเดือนไปลงทุนในสินทรัพย์ หรือกองทุนประเภทที่ให้ผลตอบแทน 15 % -20 % ต่อปี เชื่อหรือไม่ว่า คุณจะกลายเป็นเศรษฐีเงินล้านในเวลาไม่เกิน 10ปี

จำนวนเงินออมเพื่อการเกษียณที่เหมาะสม
Captusdfadre

ที่มา : ศูนย์ส่งเสริมการพัฒนาความรู้ตลาดทุน  ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย


เทคนิคการออมเงินแบบนี้คงไม่ยากเกินไปสำหรับ ผู้ต้องการมีก้อนไว้เป็นหลักประกันชีวิตยามเกษียณ อย่าลืมนะคะ เริ่มต้นดี มีชัยไปกว่าครึ่ง ออมก่อน ร่ำรวยก่อนค่ะ