6 ทริคสู่การเป็นนักธุรกิจหญิงยุคใหม่

หลายปีที่ผ่านมา มผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่ผันตัวจากแม่บ้านหรือออกจากงานประจำมาสร้างกิจการเป็นของตัวเอง แต่การจะประคับประคองธุรกิจให้อยู่รอดในยุคเศรษฐกิจฝืดเคืองเช่นในปัจจุบันได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย อย่างไรก็ตาม วันนี้เราก็มีเคล็ดลับมาฝากสาวๆ ที่ฝันอยากเป็นเจ้าของธุรกิจมาแนะนำ

1. หาแรงบันดาลใจ
เราควรเลือกทำธุรกิจที่ไม่ใช่แค่เพราะความชอบ แต่ต้องเป็นสิ่งที่รักเพราะเราต้องอยู่กับมันไปอีกนาน การทำในสิ่งที่รักจะช่วยให้เรามีไฟและบริหารมันได้อย่างมีความสุข

2. สร้างธุรกิจให้สอดคล้องกับเป้าหมาย
ต้องรู้ก่อนว่าเป้าหมายในการทำธุรกิจของเราคืออะไรกันแน่ เพื่อหารายได้เสริม เพื่อผลกำไรที่แน่นอน หรือเบื่อกับความจำเจเลยอยากลองทำอะไรที่มันอิสระดู  ซึ่งจริงๆ แล้ว ไม่มีกฎตายตัวว่าต้องออกจากงานประจำแล้วมาบริหารธุรกิจแบบเต็มตัว เพียงแต่ต้องเลือกธุรกิจที่เหมาะกับตนเองและตอบสนองความต้องการของเราได้

3.รู้จักแบ่งเวลา
เราควรแยกแยะให้ออกว่าช่วงไหนคือเวลาทำงาน และช่วงไหนคือเวลาพักผ่อน อย่าทุ่มเวลาทั้งหมดไปกับธุรกิจที่กำลังสร้างจนเกินความพอดี แม้เราจะมีออฟฟิศอยู่ในบ้าน แต่เมื่อนอกเวลางานแล้ว เราก็ควรพักมันไว้ก่อน

4. ใช้เทคโนโลยีให้เป็น
รู้จักใช้ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ เช่น หากมีโทรศัพท์หรืออีเมลล์เกี่ยวกับเรื่องงานเข้ามาขณะที่เรากำลังพักผ่อน  ก็อาจจะตั้งเวลาให้มันแจ้งเตือนทีหลัง หรือไม่ก็เปิดใช้ระบบตอบรับอัตโนมัติเพื่อแจ้งปลายสายว่าเราไม่สะดวกในตอนนั้น

5. สร้าง connection ของตัวเอง
การสร้างคอนเนคชั่นไม่เพียงแต่ขยายโอกาสทางธุรกิจของเราให้ก้าวหน้าและแข็งแรงขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงในยามที่ธุรกิจเราประสบปัญหาอีกด้วย อาจเริ่มจากการเข้ากลุ่มกับผู้ประกอบการหญิงด้วยกันก่อน แล้วค่อยขยายไปยังสาขาอื่นๆ

6. สร้างแบรนด์ของตัวเอง
กำหนดให้ชัดเจนว่าเราอยากทำธุรกิจประเภทไหน แล้วค่อยสร้างองค์ประกอบอื่นๆ เช่น วิสัยทัศน์ โลโก้หรือผลิตภัณฑ์ การบริการลูกค้า รวมถึงวัฒนธรรมองค์กรให้สอดคล้องกับแบรนด์ของเรา เพื่อให้เป็นที่จดจำสำหรับลูกค้า

     การเป็นเจ้าของธุรกิจก็เหมือนกับการผจญภัยที่เราต้องเรียนรู้และลงมือทำด้วยตัวเอง อาจมีอุปสรรคหรือเหตุการณ์ที่เราไม่คาดคิดผ่านเข้ามาบ้าง แต่หากเราไม่ยอมแพ้และถอดใจไปเสียก่อน สักวันธุรกิจเราต้องประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้แน่นอน

Source:https://www.entrepreneur.com/article/273058?utm_campaign=zergnet_963997&utm_medium=referral&utm_source=zergnet.com