6 ทริค ออกจากงานไปทำธุรกิจยังไงให้รุ่ง

เพื่อนๆ มนุษย์เงินเดือนหลายคนที่ต้องทำงานเพื่อพัฒนาองค์กรหรือบริษัทของเจ้านายให้ก้าวหน้า อาจมีฝันอยากเป็นเจ้าของกิจการบ้างสักครั้งในชีวิต แต่จะให้ออกจากงานที่ทำมาหลายปีเพื่อไปทำธุรกิจแบบเต็มตัวก็ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน หรือไม่ก็กังวลว่า กำไรจากธุรกิจที่เพิ่งเริ่มอาจไม่ดีเท่าเงินเดือนที่ได้ในปัจจุบัน

     วันนี้เราจึงอยากเสนอ 6 เคล็ดลับดีๆ สำหรับการออกจากงานประจำไปทำธุรกิจอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

1. อย่ามัวแต่หาว่าตลาดต้องการอะไร
ให้เลือกทำในสิ่งที่เรารักและสนใจจริงๆ อย่าล้มเลิกความตั้งใจเพียงเพราะธุรกิจนั้นมีคนทำไปแล้ว คิดง่ายๆ ขนาดโลกเรามีราชาเพลงป็อปอย่าง ไมเคิล แจ็คสัน แล้ว ยังมีนักร้องอีกหลายคนที่มาเอาดีด้านนี้และประสบความสำเร็จเช่นกัน เพราะฉะนั้น อย่ากังวลว่าธุรกิจเราจะไปซ้ำกับใคร ขอแค่มันเป็นสิ่งที่เราอยากทำจริงๆ ก็พอ

2. เลือกให้ได้ว่าอยากทำอะไร
อันดับแรก เราต้องหาตัวเองให้เจอก่อนว่าอยากทำอะไรกันแน่ เพราะธุรกิจแต่ละประเภทย่อมมีกลุ่มเป้าหมายต่างกัน อย่างไรก็ตาม ธุรกิจ หรือสินค้าและบริการประเภทเดียวกันอาจถูกนำเสนอด้วยวิธีที่ต่างกัน และเหมาะกับลูกค้าคนละกลุ่มก็เป็นได้

3. วางแผนให้รอบคอบ
เมื่อเลือกได้แล้วว่าจะธุรกิจอะไร เราก็ควรวางแผนให้ละเอียดรอบคอบ เช่น  กลุ่มเป้าหมายคือใครและมีจำนวนเท่าไหร เราจะสร้างลูกค้าด้วยวิธีไหน หรืออยากได้กำไรเดือนละเท่าไร เป็นต้น

4. ตัดสินใจให้ดีแล้วลงมือทำ
หลังจากวางแผนเรียบร้อยแล้ว ก็ลองนึกถึงความเป็นไปได้ว่าสิ่งที่เราคิดไว้มันสามารถทำได้จริงๆ หรือไม่ หากพบว่าส่วนไหนน่าจะเป็นปัญหา ก็ปรับเปลี่ยนซะ จากนั้นค่อยลงมือทำเพื่อให้ได้ผลตามที่เราตั้งใจไว้ 

5. ปรึกษากับมืออาชีพ
หากยังหาไอเดียไม่ได้จริงๆ ก็ลองปรึกษากับมืออาชีพที่น่าเชื่อถือ ไว้ใจได้ และประสบความสำเร็จในธุรกิจที่เรากำลังจะทำเพื่อขอคำแนะนำดีๆ สำหรับการวางแผนธุรกิจอย่างมืออาชีพ แต่การเชื่อมั่นและทำตามสัญชาตญาณของตนเองก็ยังถือเป็นวิธีที่ดีที่สุด เพราะการที่เราจะประสบความสำเร็จหรือไม่นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับใคร แต่อยู่ที่ตัวเราเอง

6. ลงมือทำอย่างถูกที่ถูกเวลา
เมื่อเราวางแผนกลยุทธ์ต่างๆ รวมถึงทางหนีทีไล่ยามพบปัญหาอย่างละเอียดรอบคอบแล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องออกจากงานอย่างถาวร เพื่อลงมือทำธุรกิจอย่างจริงจัง ให้เป็นรูปเป็นร่างอย่างที่เราตั้งใจไว้
     แม้ว่าการเปลี่ยนไลฟ์สไตล์และผันตัวจากมนุษย์เงินเดือนไปริเริ่มสร้างธุรกิจเป็นของตัวเองจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่หากมุ่งมั่นตั้งใจและไม่ท้อต่ออุปสรรคที่ผ่านเข้ามาแล้ว เส้นทางสายธุรกิจของเราต้องไปได้สวยแน่นอน  และสุดท้าย คุณจะพบว่า การได้ทำในสิ่งที่รักทุกๆวัน มันมีความสุขอย่างไม่น่าเชื่อ

Source: https://www.entrepreneur.com/article/275710