3 เส้นทางสู่มหาเศรษฐีที่ใครๆ ก็ทำได้

ปัจจุบันคนรุ่นใหม่หลายคนหันมาสนใจด้านการลงทุนและรู้จักวางแผนทางการเงินเพื่ออนาคตที่ดีของตนเองมากขึ้น ขณะเดียวกัน บางคนก็เลือกให้ความสำคัญกับเคล็ดลับต่างๆ  สู่การเป็นมหาเศรษฐี เพราะมองว่าการจะสร้างเนื้อสร้างตัวจนประสบความสำเร็จ มีทรัพย์สินตามที่เราต้องการได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ทาง IFmoney จึงมี 3 เส้นทางสู่การเป็นมหาเศรษฐีที่ใครๆ ก็ทำได้มาแนะนำ

1. ลงทุนให้ตัวเอง
เพราะ “ความรู้เป็นสิ่งมีค่า” เราจึงควรลงทุนด้านการศึกษาให้กับตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก แต่หากยังไม่แน่ใจว่าจะเรียนอะไร ให้ลองลิสงานอดิเรกหรือสิ่งที่ชอบมาสัก 10 อย่าง แล้วค่อยๆ พิจารณาเลือกมาสัก2-3 สิ่งที่เราอยากเรียนรู้ พัฒนาและพร้อมทุ่มเทให้กับมันในอีก 5-10 ปีข้างหน้า จากนั้นก็เรียนรู้ทักษะความรู้ความสามารถต่างๆ ของเราผ่านสิ่งที่เรียน ไม่ว่าเราจะลงมือทำอะไร ก้าวแรกที่สำคัญที่สุดคือ ต้องรู้จักตนเองและกำหนดเป้าหมายให้ได้ก่อน

2. วางแผนการใช้เงินให้รอบคอบ
วางแผนทางการเงินของตนเองให้ละเอียดรอบคอบ กำหนดให้ชัดเจนว่าเรามีรายรับเท่าไร และมีรายจ่ายอะไรที่จำเป็นบ้าง จากนั้นก็ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย อาจจะประจำสัปดาห์หรือเดือนก็ได้ สิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่การสร้างรายรับให้ได้มากๆ แต่อยู่ที่ว่า เราสามารถควบคุมรายจ่ายและแบ่งเงินในบัญชีไว้เพื่อออมได้หรือไม่ หากลองสังเกตดีๆ จะเห็นว่า สาเหตุที่ทำให้คนจำนวนไม่น้อยเป็นหนี้เป็นสินหรือล้มละลายคือ การไม่รู้จักวางแผนและบริหารสถานะทางการเงินของตนให้ดี

3. เรียนรู้ด้านธุรกิจเพิ่มเติม
หากคุณมีความรู้ด้านธุรกิจและการลงทุนอยู่แล้ว ก็สามารถสานต่อความตั้งใจของตนเองได้เลย แต่ถ้ารู้สึกว่ายังมีความรู้ในด้านนี้ไม่มากพอ ก็ต้องยอมเสียเวลาสักนิดเพื่อทำความเข้าใจรายละเอียดต่างๆ เช่น การลงทุนมีกี่ประเภท ประเภทไหนให้ผลตอบแทนดีที่สุด เป็นต้น เพราะมันจะช่วยให้เราลงทุนได้อย่างชาญฉลาด รวมถึงมีรายได้อย่าง “Passive income” เข้ามาโดยเราไม่ต้องลงแรงอะไรมากมาย

     อย่างไรก็ตาม การจะเป็นคนที่มีฐานะทางการเงินมั่นคงได้ ไม่มีกฎเกณฑ์แน่นอนตายตัวว่าต้องทำแบบนั้น แบบนี้ ในทางตรงกันข้าม เราต้องพยายามหาวิธีที่มันตอบสนองความต้องการและสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง  ทั้งนี้ เราควรมีความตั้งใจและลงมือทำตามแผนที่วางไว้อย่างจริงจัง เพราะไม่มีอะไรที่เราได้มาโดยไม่ต้องพยายาม

Source: https://www.entrepreneur.com/article/275589