12 วิธีป้องกันข้อมูลส่วนตัวบนโลกไซเบอร์

หลายปีที่ผ่านมา คงไม่มีใครปฏิเสธว่า อินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทต่อการดำรงชีวิตของเรามากขึ้นจนแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันไปแล้ว เพราะอินเทอร์เน็ตช่วยให้ชีวิตของเราสะดวกขึ้นในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การติดต่อสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ ทำให้ข้อมูลส่วนตัวบางอย่างของเราถูกบันทึกและวนเวียนอยู่ในโลกออนไลน์อย่างช่วยไม่ได้ ส่งผลให้การโจรกรรมข้อมูลทำได้ง่ายขึ้น

     วันนี้เราจึงอยากแนะนำ 12 วิธี ที่ช่วยป้องกันข้อมูลของคุณจากอาชญากรไซเบอร์ได้

1. ไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวบนโปรไฟล์ใน social media
ตรอบสอบข้อมูลในโปรไฟล์ให้ละเอียดว่าไม่มีข้อมูลส่วนตัวอย่าง ที่อยู่ เบอร์โทร หรือโรงเรียนของเด็กเล็กๆ อยู่ในนั้น และพยายามลบเพื่อนที่เราไม่รู้จักออกไปบ้าง

2. ป้องกันรหัสผ่าน
นอกเหนือจากการใช้รหัสผ่านยาวๆ ซับซ้อน และยากต่อการคาดเดาแล้ว ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่ได้ใช้รหัสผ่านเดียวกันในทุกๆ ช่องทางบนโลกออนไลน์ และอย่าใช้รหัสผ่านที่สามารถเดาได้จากข้อมูลส่วนตัวที่คุณเปิดเผยไว้ เช่น ชื่อ-นามสกุล หรือวันเกิด เป็นต้น

3. ตรวจสอบการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว
เลือกใช้ฟังก์ชันอย่าง “Friends Only” สำหรับข้อมูลบางอย่าง และตั้งค่าความปลอดภัยใหม่ทุกครั้ง หลังจากเว็บไวต์มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายความเป็นส่วนตัว

4. ตรวจสอบการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวบนมือถือ
ปิด GPS location services เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นรู้ตำแหน่งของคุณ แม้บางแอพลิเคชั่นจะแนะนำให้เราเปิดใช้ GPS เพื่อความรวดเร็วและแม่นยำก็ตาม

5. ระวังเว็บไซต์หรืออีเมล์ปลอม
เพราะทุกวันนี้อีเมล์สแปมสามารถทำได้ง่ายและแนบเนียนมากขึ้น จึงต้องระวังข้อมูลส่วนตัวและรหัสผ่านให้ดีทุกครั้ง

6. ตรวจสอบความปลอดภัยของเครือข่ายที่ใช้
ตั้งรหัส WiFi ให้มีความยาวครบตามที่ระบบกำหนดไว้ เพื่อป้องกันผู้อื่นเจาะรหัสเข้ามาเชื่อมต่อเครือข่ายของคุณ

7. ตรวจสอบสถานะทางการเงินและบัตรเครดิต
ตรวจสอบข้อมูลในบัญชีและบัตรเดครดิตให้ละเอียดทุกครั้งที่มีการชอปปิ้งออนไลน์ เพราะการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ อาจเกิดจากการที่ข้อมูลส่วนตัวของเราถูกแฮค

8. ใช้โปรแกรมความปลอดภัยที่มีมาตรฐานและทันสมัย
เพราะนี่เป็นด่านแรกที่ช่วยป้องกันข้อมูลของเราได้ แม้คอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่จะมีการติดตั้งโปรแกรม Firewall ไว้แล้ว แต่ก็มักเป็นเวอร์ชันฟรีที่ยังไม่มีประสิทธิภาพมากเท่าไร จึงควรเลือกโปรแกรมความปลอดภัยอย่างระมัดระวัง ทั้งบนมือถือและคอมพิวเตอร์

9. ตรวจสอบว่าลิ้งที่เข้าไม่ใช่ https://
เพราะลิ้งของเวบไซต์ที่มีความปลอดภัยคือ http:// เราจึงควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนทุกครั้ง

10. สร้างอีเมล์ส่วนตัว
สร้างอีเมล์ส่วนตัวขึ้นมาอีกอันเพื่อใช้ติดต่อกับคนรู้จัก หรือเรื่องงาน แยกกับอีเมล์สำหรับลงชื่อเข้าใช้เว็บไซต์ต่าง

11. เปิดการแจ้งเตือนสำหรับลงชื่อเข้าใช้
บางเว็บไซต์อาจแจ้งให้เราทราบหากมี IP address อื่นลงชื่อเข้าใช้บัญชีของเรา แม้วิธีนี้จะไม่ได้ป้องกันการโจรกรรมข้อมูล 100% แต่มันก็ช่วยให้เรารู้ตัว หากมีใครพยายามลงชื่อเข้าใช้ในบัญชีของเรา

12. เปิดใช้ระบบความปลอดภัยขั้นสูง
หากมีการลงชื่อเข้าใช้จากอุปกรณ์ที่ไม่รู้จัก ฟังก์ชันนี้จะบังคับให้ใส่รหัสผ่านที่ถูกส่งมาในมือถือของคุณ เพื่อยืนยันตัวตน แม้ขั้นตอนนี้อาจจะดูยุ่งยาก แต่มันก็ช่วยไม่ใช้ผู้อื่นเข้าถึงข้อมูลของคุณได้ในระดับหนึ่ง

Source http://www.lifehack.org/397115/12-hints-to-help-protect-your-online-identity-from-cyber-criminals