5 เทคโนโลยีช่วยประหยัดงบฯ บริษัท

แม้เราจะอยู่ในยุคดิจิตอลที่อะไรๆ มันก็เร็วขึ้น สะดวกขึ้นและยังมีราคาถูกลง แต่ด้วยภาวะเศรษฐกิจซบเซาเช่นในปัจจุบัน สิ่งที่นักลงทุนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกๆ กลับกลายเป็นการพยายามลดต้นทุนให้ได้มากที่สุด หลายๆองค์กรจึงพยายามตัดงบประมาณที่ไม่จำเป็นออก และประยุกต์ใช้เครื่องมือหรือตัวช่วยต่างๆ ที่สามารถผลักดันให้ธุรกิจเจริญก้าวหน้าได้ เราจึงขอแนะนำ 5 เทคโนโลยีพื้นฐานที่ช่วยให้เราขับเคลื่อนธุรกิจไปข้างหน้าด้วยงบประมาณที่จำกัดได้

1. ระบบชำระเงิน mPAY
สมัยนี้การจ่ายเงินสินค้าและบริการต่างๆ สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งระบบการชำระเงินผ่านมือถือ หรือที่เราเรียกกันว่า mPAY เป็นรูปแบบหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมจากภาคธุรกิจ เพราะลูกค้าสามารถจ่ายเงินได้สะดวกมากขึ้น และด้วยความสะดวกรวดเร็วนี้ ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยเพิ่มยอดขายของสินค้าและบริการให้กับเราได้ ทุกวันนี้แม้แต่ร้านอาหารเล็กก็ยังเปิดใช้บริการชำระเงินผ่านมือถือเลย เช่น โปรแกรมชำระบัตรเครดิต Intuit’s GoPayment

2. ระบบ Cloud-computing
หากอยากพัฒนาซอฟต์แวร์ของบริษัทให้ดีขึ้น แต่ไม่อยากเสียเงินติดตั้งใหม่ทั้งระบบ ซอฟต์แวร์แบบ Cloud-computing ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะมีความยุ่งยากในการติดตั้ง ดูแลระบบ และต้นทุนน้อย แต่สามารถใช้งานได้ครอบคลุม ทั้งการประมวลผล จัดเก็บข้อมูล และระบบออนไลน์ต่างๆ ซึ่งมีทั้งแบบฟรีและเสียเงิน เช่น Zoho หรือ google

3. ผู้สร้างเว็บไซต์
เปลี่ยนจากการจ้างเพียงผู้ออกแบบเว็บไซต์ มาเป็นมืออาชีพที่สามารถสร้างเว็บไซต์สำเร็จให้กับเราได้เลย จะไม่ต้องเสียเงินหลายรอบ แต่ควรพิจารณาถึงราคาที่ต้องจ่ายและความคุ้มค่าให้ดีเสียก่อน รวมถึงหมั่นสำรวจอันดับเว็บไซต์ของบริษัทด้วยว่ามีผู้เข้าชมและความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน

4. การร่วมสร้างสรรค์ของกลุ่มคนแบบออนไลน์
หลายคนอาจมองว่าวิธีนี้ดูกิ๊กก๊อก ไร้สาระ หรือแปลกใหม่เกินไป แต่การร่วมสร้างสรรค์ของกลุ่มคนหรือนักการตลาดในโลกออนไลน์ช่วยให้บริษัทหลายแห่งขยับขยายธุรกิจ สรรค์สร้างโปรเจคใหม่ๆ และทำกำไรให้ได้ตามเป้ามาแล้ว เช่น เว็บไซต์ Fundable and Kickstarter 

5. ซอฟแวร์อย่าง Linux และ Open Source
ช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซอฟแวร์สองตัวนี้ได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะช่วยให้ติดต่อสัมพันธ์กับลูกค้าได้สะดวกรวดเร็ว และดีกว่าระบบปฏิบัติแบบเก่าที่ต้องเริ่มชุดคำสั่งด้วยการคลิกที่ Start บน task bar เพียงอย่างเดียว แถมยังทำงานร่วมกับระบบอื่นๆ ได้อีกด้วย

     แม้อุปกรณ์เหล่านี้จะดูเหมือนใช้งานง่ายและมีประโยชน์ต่อการดำเนินงานของบริษัท แต่บางครั้งวิธีพวกนี้อาจจะไม่สามารถปรับใช้กับธุรกิจเราได้ตรงๆ เราจึงควรศึกษาข้อมูลและข้อดีข้อเสียของมันให้ดีเสียก่อน เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุด และลดต้นทุนของบริษัทได้ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้

Source: http://www.lifehack.org/315636/5-type-tools-save-money-for-your-business