เรื่องน่ารู้…ธุรกิจแฟรนไชส์

 ปัจจุบันธุรกิจแฟรนไชส์ได้รับความนิยมจากคนไทยมากขึ้น เพราะเป็นทางเลือกหนึ่งที่เราสามารถเป็นเจ้าของธุรกิจได้โดยไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรมาก แค่ซื้อกิจการจากเจ้าของแบรนด์มาบริหารต่อยอดเองเท่านั้น  ทั้งยังมีประเภทธุรกิจให้เราเลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร เครื่องดื่ม ร้านสะดวกซื้อ แถมอัตราเงินลงทุนตั้งต้นยังหลากหลาย ตั้งแต่หลักหมื่นไปถึงหลักล้าน นอกจากนี้ เจ้าของแบรนด์ส่วนใหญ่มักจัดอบรมเพื่อแนะนำการบริหารธุรกิจ และโปรโมชั่นต่างๆ ให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์อีกด้วย

               แม้การทำธุรกิจแฟรนไชส์อาจจะดูไม่ยากเย็นอะไร แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะไปรุ่งเหมือนกันหมดเพราะแต่ละคนก็ต้องเจอปัญหาอุปสรรคที่แตกต่างกันอยู่ดี เราจึงมีคำแนะนำเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจแฟรนไชส์จากที่ปรึกษาด้านการเงินของกสิกรไทยมาแนะนำ

  • ศึกษาข้อมูลและพิจารณาปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ให้รอบคอบก่อนจะตัดสินใจลงทุน ไม่ใช่เฉพาะธุรกิจแฟรนไชส์เท่านั้น โดยควรเลือกประเภทธุรกิจที่เราชอบหรือสนใจ รวมถึงทำความเข้าใจข้อกำหนดกฎเกณฑ์ต่างๆ จากเจ้าของแฟรนไชส์ให้ดี เช่น สูตรอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ การจัดร้าน หรือแม้กระทั่งวัตถุดิบที่ต้องเลือกซื้อจากเจ้าของโดยตรง
  • เช็คให้ดีด้วยว่าธุรกิจแฟรนไชส์ที่เราสนใจมีความมั่นคงมากน้อยแค่ไหน เพราะหากบริษัทแม่กำไรไม่ดีหรือปิดตัวลง ย่อมกระทบต่อแฟรนไชส์ที่เราซื้อมาแน่ๆ  ข้อสังเกตง่ายๆ ก็คือ ดูว่าเขาประกอบธุรกิจมานานแค่ไหนแล้ว สอบถามเจ้าของแฟรนไชส์ว่าประสบปัญหาอะไรบ้างและมีวิธีแก้อย่างไร รวมถึงสอบถามข้อมูลจากผู้ที่เคยซื้อธุรกิจแฟรนไชส์นั้นบ้าง จะได้เห็นภาพชัดขึ้นว่ากิจการที่เราเลือกมั่นคงหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าเราจะทำธุรกิจอะไร ย่อมต้องอาศัยความมุ่งมานะพยายาม ความอดทน และหมั่นศึกษาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอทั้งสิ้น หากเรามีความตั้งใจจริง ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคที่ผ่านเข้ามา และค่อยๆพัฒนาไปทีละก้าวแล้ว เป้าหมายที่เราตั้งใจไว้คงไม่ไกลเกินเอื้อม 🙂

 

ขอบคุณที่มาจาก kapook.com