11 นิสัย…ที่ทำไมถึงไม่รวยสักที

 

ในยุคภาวะเศรษฐกิจฝืดเคืองเช่นนี้ เพื่อนๆ ชาว ifmoney หลายคนคงกำลังตั้งหน้าตั้งตาทำงานเพื่อหาเงินมาจับจ่ายใช้สอยและเก็บหอมรอมริบไว้สำหรับอนาคต เพราะปัจจุบันเงินก็เหมือนปัจจัยที่ห้าสำหรับการดำรงชีวิตของเราไปแล้ว แต่เคยสังเกตกันไหมว่า…ทำไมเงินในกระเป๋าเราถึงมาไวไปไวและแทบไม่มีเหลือเก็บเลย อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไร หากเรายังใช้ชีวิตแบบเดิมๆ รวมถึงนิสัยการใช้เงินแบบเดิมๆ ผลลัพธ์ที่ได้ก็คงจะเหมือนเดิมเช่นกัน

มาดู 11 นิสัย…สาเหตุที่ทำไมเราถึงไม่รวยสักที

1. เล่นพนัน

ไม่มีอะไรทำให้เรากลายเป็นเศรษฐีในวันสองวัน หากอยากมีเงินก็ต้องขยันทำมาหากินและหมั่นเก็บออม จากผลสำรวจพบว่า คนส่วนใหญ่ที่เพิ่งข้องเกี่ยวกับการพนันมักจะเล่นจนติดและเป็นหนี้เป็นสินในภายหลัง เพราะหวังรวยทางลัด ขณะที่คนรวยเกือบ 100% จะไม่เล่นพนันหรือแม้กระทั่งหวยเลย

2.กินอาหารไม่มีประโยชน์

“สุขภาพดีมีชัยไปกว่าครึ่ง” เราควรใส่ใจสุขภาพของตัวเองด้วยการกินอาหารดีๆ ลดพวก junk food ฟาสฟู้ด และขนมนมเนยต่างๆ  ทั้งยังควรหาเวลาออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอและไม่เครียดจนเกินไป

3. ติดเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์

ดื่มนิดๆ พอเป็นพิธียังพอไหว อย่าดื่มเป็นชีวิตจิตใจเพราะนอกจากแอลกอฮอล์จะทำให้ความจำและการทำงานของสมองเราแย่ลงแล้ว ยังมีปริมาณแคลรอรี่มากกว่าการกินของอ้วนๆ อีกด้วย เราจะมัวเสียเงินให้กับรายจ่ายสิ้นเปลืองอย่างเหล้าเบียร์อยู่ทำไม?

4.คบกับคนไม่ดี

หากเราอยากเป็นคนแบบไหนก็ควรพาตัวเองไปอยู่ในที่ที่มีคนแบบนั้น ควรคบหากับคนมีหัวคิด รู้จักวางแผนการใช้ชีวิตและการเงินเพราะจะได้ศึกษาแบบอย่างดีๆ จากพวกเขา ต้องมีลิมิตในการเลือกคบคนที่ไม่เอาไหนบ้าง

5. ดูทีวีทั้งวัน

คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่จะดูทีวีเพื่อพัฒนาตัวเองมากกว่าดูเพื่อความบันเทิง ทั้งยังชอบใช้เวลาว่างในการอ่านหนังสือ ออกกำลังกาย หรือทำอย่างอื่นที่มีประโยชน์และได้พัฒนาศักยภาพของตัวเอง

6. มองโลกในแง่ร้าย

พยายามคิดบวก คิดดี ทำดี พูดดี อย่าปล่อยให้ความคิดด้านลบมาบ่อนทำลายชีวิต รู้ตัวอยู่เสมอว่าเราเป็นคนประเภทไหน และหาวิธีรับมือกับข้อดีข้อเสียของตนเองให้ได้

7. ชอบ “ผลัดวันประกันพรุ่ง”

ไม่ว่าจะเก่งหรือมีพรสวรรค์มาจากไหน หากไม่มีวินัยและไม่รู้จักวางแผน ชีวิตเราก็ดิ่งลงเหวได้เหมือนกัน ดังคำกล่าวของ นโปเลียน ที่ว่า “คนที่ร่ำรวยที่สุดคือคนที่มุ่งมั่นแน่วแน่” การใช้เงินอย่างขาดสติไร้วินัยจึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เราไม่รวยสักที

8. ไม่ยอมรับคำวิจารณ์

คำวิจารณ์ คำติชมทั้งหลายเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้เราพัฒนาได้ เพราะมันช่วยให้เรารู้ตัวว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นถูกหรือผิด หรือมีข้อดีข้อเสียอย่างไร เราจึงควรยอมรับ feedback ที่สร้างสรรค์จากคนอื่นแล้วนำมาปรับปรุงพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น

9. ใช้เงินมือเติบ

อย่าใช้เงินเกินตัว แต่ใช้เท่าที่เรามีและแบ่งเงินส่วนหนึ่งไว้เพื่อออมด้วย คนเป็นหนี้ส่วนใหญ่มักคือคนที่ไม่รู้จักออม เมื่อถึงเวลาฉุกเฉินเลยต้องไปกู้หนี้ยืมสินมาใช้ก่อน นอกจากนี้ ควรหาเวลาศึกษาด้านการลงทุน หากมีเงินเหลือจะได้นำเงินไปต่อยอดลงทุนเพื่อความมั่นคงของชีวิต

10. ทำงานที่ตัวเองไม่ชอบ

การทำงานที่ตัวเองไม่ชอบมักจะไม่มีความสุข เครียดและขาดแรงบันดาลใจ เมื่อไรที่ไร้แรงบันดาลใจ งานของเราก็จะไม่ราบรื่น เวลาเจอปัญหาหรืออุปสรรคอะไรก็จะไม่มีกำลังใจและไม่สามารถข้ามผ่านมันไปได้

11. อยู่แต่ในโลกของตัวเอง

เราไม่สามารถอยู่คนเดียวหรือทำอะไรคนเดียวได้ตลอดเวลาเพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม ต้องรู้จักเข้าสังคมและปรับตัวให้เข้ากับผู้อื่น แม้บางครั้งอาจจะรู้สึกลำบากใจ แต่เราก็ต้อพยายามปรับตัวและเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับผู้อื่นให้ได้

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว หากใครยังมีพฤติกรรมเสี่ยงๆ ใน 11 ข้อนี้อยู่ ก็ควรปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้นเพื่อสถานะทางการเงินที่มั่นคงในอนาคต แม้เงินจะไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต แต่ทุกวันนี้ใครจะกล้าปฏิเสธล่ะว่าเงินไม่สำคัญ…….จริงมั้ย?

 

 

ขอบคุณที่มา http://www.businessinsider.com/daily-habits-keeping-you-from-getting-rich-2016-4/