6 เรื่องเงินๆทองๆ…ของคนช่วงอายุ 20

 

หากลองถามเด็กรุ่นใหม่ในปัจจุบัน ร้อยทั้งร้อยคงต้องเคยได้ยินวลี “เป็นวัยรุ่นมันเหนื่อย” มาบ้าง อาจจะเห็นผ่านทาง social media หรือได้ยินคนพูดกันปากต่อปากเพราะไหนจะปวดหัวกับเรื่องเรียนแล้ว บางทียังเซ็งกับค่าขนมที่ใช้ยังไงก็เหมือนจะไม่พอทุกที หรือหากเพิ่งเข้าสู่วัยทำงานก็คงหนีไม่พ้นเรทเงินเดือนสตาร์ทอัพที่สวนทางกับค่าครองชีพยุคนี้เสียเหลือเกิน ไหนจะบิลค่านู่นค่านี่ที่ยังไม่ได้จ่าย แถมเงินเหลือเก็บก็แทบจะไม่มี ยิ่งอายุเพิ่มขึ้น สิ่งที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตเรามากขึ้นเรื่อยๆ ก็คือ…เงิน

ลองมาดู 6 เรื่องดีๆ เกี่ยวกับเงินๆทองๆ ที่คนรุ่นเราได้เจอในช่วงอายุ 20 กันดีกว่า

  • การตั้งตัวที่สดใส

ก่อนหน้านี้เรามีพ่อแม่คอยส่งเสียเลี้ยงดูมาตลอดเลยอาจยังไม่มีหนี้สินเหมือนคนรุ่นพ่อรุ่นแม่หลายๆ คน แต่เราก็ต้องวางแผนทางการเงินให้ดีตั้งแต่เริ่มสร้างเนื้อสร้างตัวใหม่ๆ จะได้ไม่ต้องเจอปัญหาอย่างพวกเขาทีหลัง

 

  • มีเวลาว่างมากขึ้น

หากคุณเป็นคนรุ่นใหม่ที่สนใจลงทุนและมีรายได้ passive income ก็คงไม่ต้องทนทำงานประจำหรือพยามยามทำนู่นทำนี่เพื่อหาเงินให้ได้เยอะๆ เหมือนแต่ก่อนเพราะแค่นั่งอยู่เฉยๆก็มีเงินเข้ากระเป๋าแล้ว ยิ่งเริ่มลงทุนเร็วแค่ไหนยิ่งดี จะได้มีเงินเก็บและสร้างเนื้อสร้างตัวได้เร็วขึ้น แถมยังมีเวลาว่างมากขึ้นอีกด้วย

 

  • ซื้อประกันได้ในราคาสบายๆ

เพราะคนหนุ่มสาวยังสุขภาพดี หากตัดสินใจซื้อประกันจึงไม่ต้องจ่ายเบี้ยแพงมากนัก แถมแบบประกันสมัยนี้ นอกจากจะคุ้มครองชีวิตและนำไปลดหย่อนภาษีได้แล้ว ยังเป็นการออมเงินที่ให้ผลตอบแทนสูงอีกต่างหาก

 

  • ได้ส่วนลดคุ้มๆ

ปัจจุบันผู้ประกอบการหลายแห่ง ทั้งร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้าหรือแบรนด์ต่างๆ  สนใจออกโปรโมชั่นและสิทธิพิเศษ ให้กับลูกค้าอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะสำหรับลูกค้าวัยหนุ่มสาวที่ชอบการชอปปิ้ง เราจึงมีโอกาสเลือกโปรโมชั่นและส่วนลดสุดคุ้มให้กับตัวเองได้ง่ายขึ้น

 

  • มีภาระไม่มาก

ตอนเริ่มทำงานแรกๆ ยังไม่ต้องรับผิดชอบภาระอะไรมากมาย แค่เลี้ยงตัวเองให้ได้ก็พอ เราจึงไม่ต้องใช้เงินแบบจำกัดจำเขียดมากนัก สามารถให้รางวัลตัวเองด้วยการไปเที่ยวที่ๆ อยากไป กินอาหารดีๆ หรือชอปปิ้งได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องเงินจนเกินไป อย่างไรก็ตาม หากเราอายุมากขึ้น รายจ่ายก็จะเพิ่มมากขึ้นด้วย เช่น ค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ค่าเทอมลูก

 

  • บริหารเงินเป็น

ตอนวัยรุ่นหลายคนคงคิดว่าแค่กลับไปกินข้าวที่บ้านก็คงเซฟเงินในกระเป๋าไปได้เยอะ แต่หากใครรู้จักวางแผนทางการเงินไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ  เมื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ความสามารถในการบริหารจัดการเงินนี้ก็จะติดตัวเราไปด้วย

 

ที่มา http://www.businessinsider.com/6-financial-perks-of-being-in-your-20s-2016-8/#-6