ชีวิตดี๊ดี…กับ 10 เคล็ดลับประหยัดเงิน

ปัจจุบันคงไม่มีใครกล้าปฏิเสธว่า เงินเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการดำรงชีวิต ไหนจะต้องพยายามหาเงินให้พอกับรายจ่ายในแต่ละเดือน และต้องแบ่งส่วนหนึ่งไปไว้ออมหรือลงทุน จะใช้เงินแต่ละทีต้องคิดแล้วคิดอีกว่าคุ้มหรือไม่

วันนี้ ifmoney จึงอยากแนะนำ 10 วิธีง่ายๆ…ช่วยสร้างวินัยในการใช้เงินโดยที่เราไม่ต้องลำบากอะไร

  1. ขายของเก่าที่ไม่ใช้แล้ว

                “อย่าบ้าสมบัติ” ของอะไรที่เราไม่ใช้แล้วก็ลองเอาออกไปขายแทนการเก็บไว้เฉยๆ และเลิกซื้อของประเภทนั้นมาเพิ่มอีก ยิ่งเดี๋ยวนี้การขายของไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แค่มีอินเตอร์เน็ตก็สามารถเป็นเจ้าของร้านในโลกออนไลน์ได้แล้ว

  1. สมัครสมาชิกสำหรับลูกค้า

                เพราะร้านค้าหลายแห่งมักจะมีโปรโมชั่นและสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้า เช่น บัตรสะสมแต้ม ส่วนลด gift voucher หรือสิทธิประโยชน์อื่นๆ ข้อควรรวังคือ อย่าซื้อเพียงเพราะของกำนัลอย่างเดียว แต่ให้พิจารณาถึงความจำเป็นด้วย

  1. วางแผนการใช้เงินให้ดี

                กำหนดสิ่งที่เราจะซื้อในแต่ละเดือนก่อนทุกครั้ง เวลาออกไปช้อปปิ้งก็ซื้อตามรายการที่เราแพลนไว้

  1. จัดระเบียบข้าวของที่มี

                ลองสำรวจและจัดของที่เก็บไว้ในตู้เสียใหม่ หากพบของชิ้นไหนที่เราไม่ใช้แล้วก็นำไปขายหรือบริจาค อย่าปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ โดยเปล่าประโยชน์

  1. ออมเงินกับธนาคาร

                ทุกวันนี้ธนาคารหลายแห่งมักจะให้อัตรดอกเบี้ยและสิทธิประโยชน์ดีๆ ให้กับลูกค้า เราก็ลองดูว่าที่ไหนคุ้มค่าและปลอดภัยที่จะฝากเงินด้วยมากที่สุดแล้วเลือกเปิดบัญชีกับธนาคารนั้น

  1. ลดอาหาร junk food/ fast food

                เปลี่ยนจากการทานอาหารนอกบ้านทุกเย็น หรือพึ่งอาหารสำเร็จรูปทุกมื้อมาลองทำอาหารด้วยตัวเองดูบ้าง อาจจะเริ่มจากอาหารง่ายๆ ที่ใช้วัตถุดิบไม่มาก นอกจากจะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าแล้ว ยังได้อาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย

  1. เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED/ CFL

                เพราะช่วยประหยัดพลังงานและลดโลกร้อนได้ แต่เราก็ควรใช้ไฟฟ้าเฉพาะเท่าที่จำเป็นควบคู่กันไปด้วย

  1. หลักเลี่ยงการทำธุรกรรมออนไลน์

                ทุกวันนี้ใครๆ ก็นิยมทำชอปปิ้งออนไลน์เพราะความสะดวกสบายรวดเร็ว เพียงแค่กดคลิกก็สามารถชำระเงินซื้อสินค้าได้ทันที ซึ่งความรวดเร็วนี้เองที่ทำให้หลายคนใช้เงินฟุ่มเฟือยมากขึ้น

  1. เปรียบเทียบราคาก่อนซื้อ

                บางคนอาจจะชอบซื้อสิ้นค้าจากร้านเดิมๆ ห้างเดิมๆ ที่คุ้นเคยโดยไม่เคยเทียบราคาสินค้านั้นกับที่อื่นดูว่ามันถูกหรือแพงมากกว่ากัน ถ้าลองเทียบราคาจากหลายๆ ที่ อาจจะพบร้านที่ขายถูกกว่าก็เป็นได้

  1. ลดการใช้บัตรเครดิต

                ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ก็หลีกเลี่ยงการใช้บัตรเครดิตเพราะเราต้องมาตามจ่ายดอกเบี้ยทีหลัง อย่ายึดแต่ความสะดวกสบายอย่างเดียว ให้คำนึงถึงอัตราดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายภายหลังด้วย

ขอบคุณที่มาจาก: http://www.lifehack.org/446028/10-money-saving-tips-for-a-balanced-life