ท่‹องแดนศิลปะกับเมืองปารีเซียง

ตอนนี้ผมขอแบ่งปันเรื่องราวที่ได้เดินทางสู่‹ประเทศฝรั่งเศสดินแดนที่อยู่ในใจทุกคนหรือฝันว่าอยากไปเยือน ประเทศนี้เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และแบรนด์แฟชั่นโลก รวมทั้งงานอารต์มองไปตรงไหนก็เจอทุกมุมเมือง

พร้Œอมแล้Œวเรามาเริ่มกันที่ ปารีส กัน…

ถ้าพูดถึงจุดศูนย์กลางของประเทศนี้แล้ว สำหรับผมขอยกให้หลักกิโลเมตรแล้วกัน เพราะเป็šนที่ตั้งของสะดือปารีส หรือ Point Zero  หลักกิโลเมตรที่ 0 ของประเทศฝรั่งเศสซึ่งตั้งอยู่หน้ามหาวิหารน็อทร์-ดามแห่งปารีส ไม่ว่าจะเป็นเขตไหนของปารีสหรือทุกพื้นที่ในฝรั่งเศสล้วนแล้วก็ต้องนับจากจุดนี้ด้วยกันทั้งนั้น เป็นจุดกิโลเมตรที่เดิมทีมีความเชื่อว่า ถ้าใครได้ยืนตรงจุดและหมุนรอบหลักกิโลเมตรที่ 0 จะได้กลับมาเยือนฝรั่งเศสอีกครั้ง (ขอให้ลองนะครับ)

หลังจากนั้นมาต่อกันที่ มหาวิหารน็อทร์-ดามแห่งปารีส เป็นแหล่งประวัติศาสตร์สไตล์โกธิกยุคแรก ซึ่งความสวยงามของวิหารนี้อยู่ที่หน้าต่างกุหลาบสีหรือกระจกสี ภายในตกแต่งไว้อย่างงดงามตระการตา เมื่อเวลาที่แสงแดดลอดผ่านกระจกหลายสี

ต่อไปคือสถานที่ที่ผมรักและชอบมากสุดในปารีสคือ พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ส่วนตัวแล้วเกิดมาไม่เคยเห็นพิพิธภัณฑ์ไหนที่เราใช้เวลาเดินหนึ่งวันถึงจะชมได้ทั่ว ซึ่งเดิมตัวพิพิธภัณฑ์เป็นพระราชวังหลวง บวกกับวัตถุโบราณที่จัดแสดงและเก็บผลงานทางศิลปะที่มีคุณค่าระดับโลกหลายๆชิ้นซึ่งลูฟวร์เองตอบโจทย์คนที่รักประวัติศาสตร์แบบสุดๆ โดยชิ้นงานที่ผมชอบมากและอยู่ในใจมี 2 ชิ้น อันแรกคือเทพไนกี้ พอเดินเข้ามาตรงโถงกลางเราจะเห็นก้อนหินทรงสูงแกะสลักตั้งสง่าและโดดเด่นมาก ซึ่งเทพไนกี้นี้เป็นเทพแห่งชัยชนะและปีกของเทพไนกี้ก็ได้มาเป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์สินค้ากีฬาชื่อดังที่เรารู้จักกันดีอย่าง “ไนกี้” เพื่อแสดงถึงความมีชัยเช่นกัน ชิ้นที่สองคือหินอ่อนแกะสลักวีนัส ถึงแขนสองข้างของวีนีสจะหายไป แต่ความสวยงามจากลายผ้าที่แกะได้อย่างละเอียดอ่อนมันน่ามีไว้ครอบครองซะจริง ถ้ามาลูฟวร์แล้วไม่ได้ไปดูสิ่งนี้เดี๋ยวเค้าจะว่าเอาได้ก็คือ ภาพวาดโมนาลิซาที่เป็นผลงานของลีโอนาร์โด ดาวินชี ศิลปินและนักคิดของโลกชาวอิตาลี โดยส่วนตัวผมปกติมากกับภาพชิ้นนี้เพราะขนาดของภาพนั้นไม่ใหญ่เลย แต่ที่ประหลาดใจสุดๆคือไม่ว่าผมจะย้ายตัวไปมุมไหนของภาพวาด สายตาของเธอนั้นจะมองตามไปทุกมุมจนกว่าเราจะละสายตาไปเอง

ก่อนจากกันเพื่อกลับมาเจอกันในครั้งหน้าผมอยากให้ทุกคนทำในสิ่งที่รักมีศรัทธากับสิ่งนั้นมากๆ และอย่าลืมพุ่งเป้าหมายไปให้ชัดเพื่อสร้างผลงานของตัวเองและหาโอกาสเปิดโลกเดินทาง เพื่อเรียนรู้สิ่งละอันพันละน้อยรอบๆตัวไว้เป็นแรงบันดาลใจให้เราใช้ชีวิตครับ 🙂