ออมเงิน…กับประกันชีวิต

หากกล่าวถึงปัจจัยสำหรับการดำรงชีวิตในปัจจุบัน คงไม่มีใครกล้าปฏิเสธว่า “เงิน” เป็นสิ่งหนึ่งที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตเราจนเปรียบเสมือนปัจจัยที่ห้าไปแล้ว ไม่ว่าจะทำอะไรก็มักเกี่ยวข้องกับเรื่องเงินทั้งนั้น หลายคนจึงต้องพยายามทุกวิถีทางเพื่อสร้างฐานะทางการเงินให้มั่นคง เช่น เปิดกิจการของตนเอง ลงทุนหลักทรัพย์ หรือเก็บหอมรอมริบเพื่ออนาคตหรือยามเกิดเหตุฉุกเฉิน ซึ่งดูเหมือนจะได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะคนทั่วไปมักเลือกออมกับสถาบันการเงินชั้นนำต่างๆ แต่หากใครพอจะติดตามข่าวสารแวดวงการเงินจะพบว่า การฝากเงินกับธนาคารเพื่อหวังดอกเบี้ยอาจไม่ใช่ทางเลือกที่คุ้มค่าที่สุดอีกต่อไป เพราะอัตราดอกเบี้ย ทั้งออมทรัพย์และฝากประจำลดต่ำลงจากเดิม แถมเรายังต้องเสียภาษีจากดอกเบี้ยที่ได้อีกต่างหาก

แต่ทุกวันนี้การออมเงินหรือลงทุนไม่ได้จำกัดอยู่แค่การฝากเงินกับธนาคารเพียงอย่างเดียว และ “ออมเงินกับประกันชีวิต” ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจเพราะให้ผลตอบแทนสูงกว่าเงินฝาก โดยผลตอบแทนที่ได้จากการทำประกันชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเงินคืนระหว่างสัญญาหรือเงินคืนเมื่อครบสัญญาก็ไม่ต้องนำไปเสียภาษี และให้ความคุ้มครองชีวิต ทั้งค่ารักษาพยาบาลจากอุบัติเหตุ หรือเงินชดเชยเมื่อเสียชีวิต นอกจากนี้ เบี้ยประกันชีวิตยังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ โดยแบบประกันที่ระยะความคุ้มครองตั้งแต่ 10 ปี ขึ้นไปสามารถนำไปลดหย่อนได้ไม่เกิน 100,000 บาท ส่วนประกันแบบบำนาญสามารถลดหย่อนได้สูงสุด 200,000 บาท นั่นเท่ากับว่าเราสามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีจากการซื้อประกันได้ถึง 300,000 บาท

การซื้อประกันชีวิตถือเป็นการออมเงินระยะยาวที่มีความเสี่ยงน้อย หากเทียบกับการลงทุนประเภทอื่นๆ โดยมีเงินคืนและคุ้มครองชีวิตให้กับผู้เอาประกันตามที่ระบุไว้ในสัญญา แต่มีข้อแม้ว่า เราต้องจ่ายเบี้ยให้ครบตามสัญญา ซึ่งต่างจากการฝากเงินกับธนาคารที่เราจะได้เพียงดอกเบี้ยในแต่ละปีเท่านั้น

สำหรับใครที่กำลังสนใจออมเงินด้วยประกันที่ให้ผลตอบแทนดีๆ อาจลองดูผลิตภัณฑ์ Single Premium ของ “ฟิลลิปประกันชีวิต” ไว้เป็นทางเลือกได้ ทั้ง Super Saving 2/1, New Three One 3/1, New Five One 5/1, และ Smart Ten 10/1 ซึ่งชำระเบี้ยประกันเพียงครั้งเดียว แต่ให้ความคุ้มครอง 2, 3, 5, และ 10 ปี พร้อมอัตราผลตอบแทนเฉลี่ยต่อปีสูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝาก คือ 2.11% (แบบ 2/1), 2.20% (แบบ 3/1), 2.55% (แบบ5/1), และ 2.95% (แบบ 10/1) หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจสามารถเข้าไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมหรือซื้อประกันออนไลน์ด้วยตนเองง่ายๆ ได้ที่ www.philliplifeonline.com  

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าเราจะออมเงินด้วยวิธีไหนล้วนถือเป็นเรื่องดีทั้งนั้น เพราะต่างช่วยให้เรามีวินัยและฐานะทางการเงินมั่นคงเหมือนกัน ซึ่งการฝากเงินกับธนาคารหรือออมผ่านประกันชีวิตก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของแต่ละคนว่าสะดวกออมด้วยวิธีไหน แต่หากใครต้องการผลตอบแทนในระยะยาว ควบคู่ไปกับความคุ้มครองชีวิตก็ลองตัดสินใจซื้อประกันชีวิตดูสักครั้ง…