5 marketing tips สำหรับธุรกิจออนไลน์ยุคใหม่

 

            การเป็นเจ้าของธุรกิจในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องยากเหมือนสมัยก่อนอีกต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจออนไลน์เพราะมีเคล็ดลับการตลาดออนไลน์มากมายสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งผันตัวมาเป็นเจ้านายตัวเอง แถมยังเป็นวิธีที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ ไม่จำเป็นว่าต้องมีงบน้อยหรือมากก็สามารถโปรโมตเว็บไซต์หรือบล็อกร้านค้าของตัวเองได้

วันนี้จึงอยากแนะนำ 5 marketing tips สำหรับพัฒนาธุรกิจออนไลน์

  1. รู้ว่ากลุ่มเป้าหมายเป็นใคร

ต้องรู้ว่ากลุ่มเป้าหมาย / ลูกค้าคือใคร รู้ว่าพวกเขากำลังมองหาอะไรจากสินค้าและบริการของเรา รู้ว่าร้านเรามีจุดเด่นต่างจากที่อื่นอย่างไร จากนั้นค่อยทำ market research เพื่อสำรวจ feedback จากลูกค้า จะได้รู้ว่าเรามีข้อดีข้อเสียอะไร หากพบข้อเสียจะได้ปรับปรุงให้ดีขึ้นในโอกาสต่อไป

  1. สร้าง content marketing

ลองเขียนบล็อกส่วนตัว หรือเปิด Instagram เพื่อโปรโมตร้านของเราแทนการซื้อโฆษณาผ่าน Google หรือจ้างออกแบบเว็บไซต์ เพียงแค่รู้ว่ากลุ่มลูกค้าของเราคือใคร แต่ควรต้องเป็น content ที่ดึงดูดความสนใจและอัพเดทให้เป็นปัจจุบันมากที่สุด ซึ่งถือเป็นวิธีโฆษณาที่เราไม่ต้องเสียเงินมากเท่ากับวิธีอื่นๆ

  1. ใช้ social media ให้เป็น

แม้เว็บไซต์ร้านเราจะเจ๋งแค่ไหน แต่หากไม่มีคนเข้ามาอ่านก็เปล่าประโยชน์ จึงควรโปรโมตโดยใช้โซเชียล มีเดียเข้ามาช่วย แต่ไม่จำเป็นว่าจะต้องใช้ทุกสื่อที่มี เลือกมาสัก1-2 สื่อก็พอ แนะนำให้เริ่มจาก Facebook, LinkedIn, Instagram, และ Pinterest ส่วน Twitter อาจไม่จำเป็นเท่าไรเพราะมีคนใช้งานไม่มาก

  1. เข้าใจ SEO

ปัจจุบันเวลาอยากรู้ข้อมูลอะไร เราก็มักจะเสิชผ่าน Google โดยเฉพาะรีวิวและข้อมูลร้านค้า /สินค้าที่กำลังสนใจ search engine optimization (SEO) จึงถือเป็นกลยุทธ์หนึ่งที่ช่วยให้ธุรกิจของเราเป็นที่รู้จักได้ เพียงแค่แปะลิ้งของร้านเรากับเว็บไซต์ต่างๆ ที่คนอื่นอาจเสิชเจอผ่าน google ดูบ้าง  ประกอบปับพยายามอัพเดท content ให้น่าสนใจอยู่เรื่อยๆ เท่านี้โอกาสที่คนจะเสิชเจอเว็บร้านเราเป็นอันดับต้นๆ ก็เพิ่มขึ้นแล้ว

  1. ให้บริการผ่านมือถือ

ปัจจุบันใครๆ ก็มีสมาร์ทโฟนและใช้อินเตอร์เน็ตในชีวิตประจำวันกันอยู่แล้ว  เราจึงควรออกแบบเว็บไซต์ให้ง่ายต่อการใช้งานบนมือถือ แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์พกพาอื่นๆ พร้อมทั้งออกแบบหน้าเว็บไซต์สำหรับ mobile version แยกจาก desktop version ไว้เลยจะดีกว่า เพราะคนส่วนใหญ่นิยมเข้าผ่านมือถือมากกว่าคอมพิวเตอร์

 

ที่มา http://www.lifehack.org/456769/5-marketing-tips-for-a-successful-online-business