เพื่อนร่วมงาน 4 แบบ…ที่ยังไงก็หนีไม่พ้น

เพื่อนๆคนไหนที่เข้าสู่วัยทำงานแล้ว คงเห็นตรงกันว่า “ชีวิตวัยทำงานช่างไม่เหมือนสมัยเรียนเอาเสียเลย” เพราะอะไรหลายอย่างไม่ได้เป็นไปตามที่เราหวัง 100%  รวมถึงปัญหาในที่ทำงาน เช่น ความขัดแย้งระหว่างเพื่อนร่วมงาน ซึ่งใครหลายคนกำลังเผชิญอยู่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นั่นก็เพราะสังคมการทำงาน เป็นการรวมกันของคนร้อยพ่อพันแม่ที่ถูกเลี้ยงดูมาต่างกัน แถมเรายังเลือกไม่ได้อีกว่าจะโคงานกับคนนั้นคนนี้ การกระทบกระทั่งหรือความไม่ลงรอยกันของคนในทีมจึงเป็นสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้ บริษัทฯ หลายแห่งจึงพยายามสร้างความสามัคคีในองค์กรด้วยการให้พนักงานทำกิจกรรมร่วมกัน แต่ไม่ว่าจะทำอย่างไร ปัญหาดังกล่าวก็ไม่หมดไปสักที ส่วนหนึ่งก็เพราะความแตกต่างด้านทัศนคติ ความเชื่อ และลักษณะนิสัยของแต่ละคน ซึ่งดูเหมือนจะเป็นสาเหตุหลักของความขัดแย้ง เปลี่ยนอะไรก็เปลี่ยนได้ แต่ให้เปลี่ยนนิสัยที่ติดตัวมานั้นยากเหลือเกิน

ลองมาดูคน 4 ประเภท …ที่อาจเป็นสาเหตุของความขัดแย้งในออฟฟิศคุณ

1. จอมวางอำนาจ (Dominant)

ตรงไปตรงมา คิดอะไรก็มักจะพูดและแสดงออกไปตรงๆ จนบางครั้งอาจทำให้คนอื่นไม่พอใจได้ นอกจากนี้ ยังใจร้อน วู่วามและชอบควบคุมผู้อื่น ทำอะไรมักไม่ค่อยคิดหน้าคิดหลังให้ดีเสียก่อน ไม่ค่อยมีความอดทน ขี้สงสัยและไม่เชื่ออะไรง่ายๆ หากไม่เห็นความสมเหตุสมผล แต่ข้อดีของคนประเภทนี้คือ ไม่ทำให้ส่วนรวมหรือเพื่อนร่วมงานต้องเดือดร้อน มั่นใจในตนเอง กล้าตัดสินใจ และไม่หนีปัญหา

2. คุณนายเจ้าระเบียบ (Conscientious)

เวลาทำอะไรจะต้องมีระเบียบแบบแผนอยู่ในหัวตลอดเวลา เป็น perfectionist ที่ชอบความสมบูรณ์ ทำอะไรมักจะละเอียดรอบคอบ มีสติ คิดอะไรเป็นเหตุเป็นผลและอยู่กับความเป็นจริง ควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ค่อนข้างดี ไม่ชอบการแหกฎแบบแผนใดๆ ทำให้อาจกลายเป็นตัวถ่วงของทีมได้ เวลาต้องการเปลี่ยนแปลงอะไรใหม่ๆ

3. หนุ่มสาวสังคมสุดร่าเริง (Influential)

มักเป็นคนชอบเข้าสังคม ช่างพูดช่างคุย สดใสร่าเริง รู้จักวิธีเข้าหาผู้อื่น อ่อนไหวง่าย และมีความคิดสร้างสรรค์ ข้อเสียคือ ไม่ชอบอะไรที่มันจริงจัง ไม่ชอบการบังคับกะเกณฑ์ เวลาพูดจามักไหลลื่นไปเรื่อยจับ ประเด็นไม่ค่อยได้ ไม่มีภาวะผู้นำ อย่างไรก็ตาม คนประเภทนี้สามารถเป็นเพื่อนร่วมทีมผู้ตามที่ดีได้ และมีความกระตือรือร้น

4. เพื่อนร่วมทีมที่เข้าได้กับทุกคน (Steady)

เราสามารถไว้ใจคนประเภทนี้ได้ ด้วยความที่เขาจะเป็นคนใจเย็น ชอบถ่อมตัว ทำงานรอบคอบ และเสมอต้นเสมอปลาย ข้อเสียคือ เป็นคนไม่ค่อยพูด เราจึงแทบไม่ค่อยได้ยินข้อเสนอ หรือความเห็นอะไรจากคนประเภทนี้มากนัก  แถมยังไม่ค่อยกล้าเปลี่ยนแปลงอะไรใหม่ๆ จึงเหมาะที่จะเป็นผู้ตามมากกว่าผู้นำ

ไม่ว่าพื่อนร่วมงานที่บริษัทคุณจะเป็นแบบไหน เราก็ควรพร้อมร่วมงานกับทุกคน หากมีเรื่องอะไรผิดใจกันก็ควรแยกเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวออกจากกัน ในเมื่อเจ้านายจ่ายค่าจ้างให้เราแล้ว ก็ต้องทำงานที่ตัวเองรับผิดชอบให้สำเร็จ ส่วนเรื่องอื่นค่อยว่ากันทีหลัง อย่าให้ใครมาว่าได้ว่าเราไม่เป็นมืออาชีพ 🙂

 

อ้างอิงข้อมูลจาก http://www.lifehack.org/482576/4-personality-traits-that-create-conflicts-in-the-workplace