8 วิธีออมเงินยอดฮิต…จากชาว Pantip

เข้าเทศกาลปีใหม่ทีไร New Year’s revolution ยอดฮิตที่หลายคน ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น หนุ่มสาว หรือผู้หลักผู้ใหญ่ต่างตั้งใจไว้ว่าปีนี้ต้องทำให้ได้คงหนีไม่พ้น “ออมเงินให้มากขึ้น” จึงพยายามสรรหาสารพัดวิธีที่จะช่วยเพิ่มพูนเงินในกระเป๋าให้ได้มากที่สุด และหากใครพอติดตามข่าวสารตาม social media ก็คงจะเคยเห็นการออมเงินสุดแหวกแนวแต่ได้ผลจากชาวเน็ตที่แชร์กันมาบ้าง บทความนี้เราจึงคัด…

8 วิธีออมเงินที่ชาว Pantip.com เว็บไซต์ยอดนิมลงความเห็นว่าเป็นไอเดียที่เจ๋ง และช่วยให้เก็บเงินได้มากขึ้นกว่าแต่ก่อนจริงๆ

  • ไม่ใช้แบงค์ 50

เมื่อไรที่ไปชอปปิ้งแล้วได้ตังทอนเป็นแบงกค์ 50 กลับคืนมา ให้รีบเก็บเข้ากระเป๋าทันที ไม่ต้องนำไปใช้ต่อ ซึ่งวิธีนี้ดูเหมือนจะถูกใจชาวพันทิปมากที่สุด เพราะจำนวนเงินไม่มากมายอะไร เก็บไว้เงินก็หายไปแค่ 50 บาท แต่พอเวลาผ่านไปเมื่อลองนับดูอีกที กลับเก็บเงินได้เป็นกอบเป็บกำอย่างไม่น่าเชื่อ

[efsthumbnail sdsd src=”http://www.ifmoney.com/wp-content/uploads/2017/02/1466837708_1.jpg”]

เครดิต  https://f1.jarm.com/news/00/1a/kg/1466837708_1.jpg

  • แบ่งเงินที่จะใช้ไว้เป็นซองๆ

เป็นการวางแผนล่วงหน้าในแต่ละเดือนว่าเราจะใช้เงินวันละเท่าไร ด้วยการแบ่งใส่ไว้เป็นซอง หรือถุง ถามว่าทำไมถึงได้ผลดี นั่นก็เพราะวิธีนี้เหมือนเป็นการบังคับกลายๆ ว่าแต่ละวันเราใช้เงินได้มากสุดมากแค่ไหน ทำให้มีวินัยในการใช้จ่ายมากขึ้น ส่วนเงินที่เหลือในแต่ละวันก็แบ่งไปเก็บเลย อย่านำไปรวมกับวันอื่นๆเด็ดขาด พอสิ้นเดือนเราก็จะมีเงินเก็บซึ่งได้จากเศษเงินที่เหลือในแต่ละวัน

 

  • เก็บแบงค์ “เลขสวย / เลขตอง”

หากเจอแบงค์เลขสวยๆ เช่น ลงท้ายด้วย “999” หรือ “789” ก็ให้นำเข้ากระเป๋าทันที ยิ่งเป็นแบงค์ใหญ่อย่าง 500 หรือ 1,000 บาท ก็จะยิ่งได้เยอะ แต่หากจำเป็นมีเรื่องต้องใช้จริงๆ ก็สามารถนำไปใช้ได้ ไม่ต้องไปเสียดายอะไร

 

  • เก็บแบงค์ใหม่

คล้ายๆ กับวิธีก่อนหน้า คือ เมื่อเจอแบงค์ใหม่เอี่ยมที่ไม่เคยผ่านการใช้งานมาเลยก็เก็บซะ วิธีนี้อาจจะได้ง่ายกว่าแบงก์เลขสวย เราก็เริ่มจากแบงก์เล็กๆ อย่าง 20, 100 บาท ก่อนได้

 

  • หักเศษเงินเดือนทันที

เงินเดือนเข้าบัญชีเมื่อไร ให้หักเศษเงินเดือนที่ได้เข้าบัญชีสำหรับออมเงินไปเลย เช่น เงินเข้า 27,890 บาท เราก็หักออกไว้ออม 890 บาทก่อนเลย อย่างน้อยๆ เดือนนี้เราก็ได้เก็บเงินแล้ว ถ้าสิ้นเดือนแล้วยังเหลือ ก็ค่อยสมทบเข้าไปทีหลัง

 

  • ออมเท่าราคาข้าวกลางวัน

ส่วนใหญ่มนุษย์เงินเดือนต้องทานข้าวกลางวันนอกบ้านกันทั้งนั้น แถมบางเดือนก็ใช้เงินไปกับอะไรไร้สาระโดยไม่รู้ตัว แต่ถ้าคุณลองบังคับตัวเอง ให้เก็บเงินเท่ากับราคาข้าวกลางวันมื้อเดียวที่จ่ายไปเป็นเวลาติดๆกัน ไม่ขาดตกบกพร่อง แต่ละเดือนเราก็จะได้เงินเก็บพอสมควร

 

  • แบ่งกระปุกออมสิน

หากมีแพลนต้องซื้อของหลายอย่าง หรือเป็นคนเที่ยวบ่อย ก็ลองซื้อกระปุกออมสินมาไว้หลายๆ อัน และทำป้ายติดแต่ละกระปุกไปเลยว่าสำหรับซื้ออะไร หรือจะเอาไปเที่ยวไหน เวลาหยอดก็เลือกเอาว่าจะใส่กระปุกไหน อันไหนเต็มก่อนก็นำไปใช้ตามป้ายที่แปะไว้ วิธีนี้จะช่วยให้เราซื้อของที่อยากได้ โดยไม่ต้องเบียดเบียนเงินเดือน หรือเงินเก็บส่วนอื่นๆ

 

  • หยอดเหรียญทุกวัน

หากเป็นคนไม่ชอบใช้เหรียญ กลับถึงบ้านเมื่อไรให้นำเศษเหรียญทั้งหมดที่เหลือในกระเป๋าไปหยอดกระปุก ถ้าเราทำแบบนี้เป็นประจำ ยังไงเสียมันก็เต็มกระปุกแน่นอน เพียงแต่อาจต้องใช้เวลาหน่อยเท่านั้นเอง