How to Love Mondays

 

“พรุ่งนี้วันจันทร์” ดูเหมือนจะเป็นเรื่องสยองหนึ่งบรรทัดสำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ เพราะเผลอแปบเดียวเวลาแห่งการพักผ่อนในช่วงสุดสัปดาห์ก็หมดเสียแล้ว ไหนจะต้องตื่นเช้าฝ่าการจราจรบนท้องถนน และไปนั่งทำงานจ้องหน้าจอทั้งวัน แค่คิดก็ไม่อยากลุกออกจากเตียงแล้ว หลายคนจึงพยายามหาสารพัดวิธีที่ช่วยให้ตนเองตาสว่างพร้อมต่อสู้กับวันใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะเลือกดื่มกาแฟตอนเช้าจนติดเป็นนิสัย หากวันไหนไม่ได้ดื่มก็จะรู้สึกเนือยๆ ไปโดยปริยาย ขณะที่บางคนก็นิยมออกกำลังกายตั้งแต่เช้า หรือฟังเพลงสนุกๆ เพื่อให้สมองตื่นตัวกระปี้กระเปร่ามากขึ้น

แต่วันนี้เรามี tips ง่ายๆ 5 ข้อที่จะทำให้คุณหลงรัก “Monday” พร้อมต่อสู้กับสัปดาห์ใหม่ด้วยความสดใส ซึ่งแม้อาจจะดูหลายขั้นตอนไปสักนิด แต่หากลองทำดูก็จะรู้เลยว่ามันไม่ใช่เรื่องยากอะไร

1. Enjoy your life เสียหน่อย

อย่าหักโหมทำแต่งา น และรู้จักผ่อนคลายหาความสุขให้ตัวเองบ้าง อย่าใช้ชีวิตวนลูปอยู่กับงานตลอดเวลา นอกเวลางานก็ลองหากิจกรรมอย่างอื่นที่มันไม่จำเจและมีประโยชน์ทำดูบ้าง เช่น ออกกำลังกาย เรียนเสริมความรู้ใหม่ๆ สังสรรค์กับเพื่อน แต่หากใครเหนื่อยเกินกว่าจะทำกิจกกรรมเหล่านี้หลังเลิกงาน กลับถึงบ้านก็ลองหาอะไรที่เราชอบทำเพื่อผ่อนคลาย เช่น อ่านหนังสือ ดูหนังเรื่องโปรด ทำอาหาร

2. รู้จักตัวเอง

สำคัญที่สุดคือเราต้องรู้ตัวก่อนว่าเราชอบอะไร ไม่ชอบอะไร อยากทำงานแบบไหน จะได้หาอาชีพที่มันเหมาะกับตัวเองมากที่สุด อาจเริ่มจากการสำรวจภาระหน้าที่ในแต่ละวันของตัวเองว่ามีอะไรบ้าง ต้องใช้ทักษะอะไรกว่าจะทำงานนั้นได้สำเร็จ เพื่อนร่วมงานประเภทไหนที่ซัพพอร์ตการทำงานของเรามากที่สุด รู้สึกชอบหรือเบื่องานที่ทำอยู่หรือไม่ ยิ่งเราหาคำตอบได้เร็วมากเท่าไร ยิ่งมีโอกาสเจองานที่ใช่ได้เร็วเท่านั้น

3. ทำอะไรที่เรารัก

คงเป็นเป็นได้ยากที่จะทำให้เรารู้สึกมีไฟในวันจันทร์ หากงานที่ทำอยู่เป็นสิ่งที่เราไม่ชอบ ดังนั้น เราจึงต้องหาตัวเองให้เจอก่อนว่าอยากทำอาชีพใด จะได้ไม่รู้สึกฝืนใจ หรือทนทำๆ ไปเพื่อหวังเงินเดือนอย่างเดียว แต่ถ้ายังไม่รู้ว่าตนเองอยากทำอะไร ก็ลองหาแบบสำรวจตาม Google แล้วลองทำดูก็ได้ หลายคนที่ยังหาตัวเองไม่เจอก็เลือกใช้วิธีนี้ และค้นพบสิ่งที่ตัวเองอยากทำได้ในที่สุด

4. เลือกงานที่เหมาะกับ lifestyle

คนส่วนใหญ่มักจะให้ความสำคัญกับงานมากกว่าชีวิตประจำวันของตัวเอง พูดง่ายๆ คือ ขอแค่ได้เงินเดือน ก็พร้อมจะปรับตัว ปรับตารางชีวิตให้เข้ากับงานอยู่เสมอ แต่บางครั้ง lifestyle หรือความเป็นตัวเองก็สำคัญ เพราะมันมีส่วนช่วยให้เราใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขมากขึ้น ก่อนตัดสินใจเริ่มงาน จึงควรลอง design ก่อนว่าอยากได้งานลักษณะไหน ต้องตอกบัตรเข้างานทุกเช้า หรือตารางงานแบบยืดหยุ่นนั่งทำงานที่บ้านได้ อยากทำงานที่มันจำเจ หรือได้ลองทำโปรเจคใหม่ๆ ตลอดเวลา

5. ทำวันนี้ให้ดีที่สุดตามแบบฉบับของตัวเอง

แม้งานที่ทำอยู่อาจจะไม่สนุกเลย แต่เราก็สามารถปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานตามแบบฉบับของเราได้ อาจจะลองเสนอไอเดียอะไรใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อองค์กรและช่วยเพิ่มสีสันในการทำงานให้น่าอยู่มากขึ้น หากมีการประชุม อาจเปลี่ยนไปนั่งคุยงานนอกออฟฟิศเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศดูบ้าง หลีกเลี่ยงการคุยแต่เรื่องงานตลอดเวลา ลองสอดแทรกเรื่องสบายๆ เพื่อลดความตึงเครียดดูก็จะดี

หากเพื่อนๆ ลองไปทำตามดูจะรู้เลยว่า ถ้าเราเริ่มต้นวันจันทร์ได้อย่างสดใส การต่อสูกับวันอื่นๆ ที่เหลือตลอดสัปดาห์ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ถึงแม้งานจะหนักแค่ไหน เราก้พร้อมจะเผชิญและผ่านมันไปได้อย่างมีความสุข 🙂

 

ข้อมูลจาก http://www.lifehack.org/463660/how-to-love-mondays