How to เก็บเงิน…ไปเที่ยวกันเถอะ

 

หากถามคุณมีวิธีคลายเครียดอย่างไร เชื่อว่าร้อยละ 70 คงเลือกการออกไปเที่ยวพักใจที่ไหนสักแห่ง เพราะนอกจากจะได้ซึมซับบรรยากาศดีๆ ธรรมชาติสวยๆ แล้ว เรายังได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ของแต่ละที่ หรือบางทีอาจได้พบเพื่อนใหม่ด้วยก็เป็นไปได้ อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าเราวางแผนทริปไว้ดีแค่ไหน หากงบในกระเป๋าน้อยทุกอย่างก็จบ เพราะไปเที่ยวทั้งที ใครๆ ก็อยากไปที่ดีๆ น่าจดจำกันทั้งนั้น วันนี้เราจึงมี 7 วิธีประหยัด…มาแนะนำสำหรับใครที่เก็บเงินไม่ค่อยอยู่ ซึ่งล้วนเป็นวิธีที่ทุกคนก็ทำได้ จะได้มีเงินเหลือเก็บไปเที่ยวเป็นรางวัลชีวิตให้ตัวเองดูสักครั้ง

1.คิดก่อนใช้เสมอ

อย่างแรกควรทำคือ บันทึกรายรับรายจ่าย จะได้รู้รายละเอียดว่าแต่ละเดือนเราหมดเงินไปกับอะไรบ้าง หมดไปกับสิ่งฟุ่มเฟือยไม่จำเป็นมากน้อยแค่ไหน รวมถึงสำรวจบิลบัตร ATM บัตรเครดิต /เดบิตที่มีด้วย หากขี้เกียจดด้วยมือ หรือกลัวว่าจะคำนวณเงินพลาดก็ลองโหลดแอพลิเคชั่นช่วยทำรายรับรายจ่ายมาใช้ดู แอพฯพวกนี้ช่วยให้ชีวิเราง่ายขึ้นเยอะ

2.ใช้แต่เงินสด

จริงอยู่ที่การใช้บัตรเครดิตมันสะดวกรวดเร็ว แต่บางครั้งก็ทำให้เราขาดสติในการใช้เงินเช่นกัน เพราะเวลาพกแต่เงินสด เราจะรู้ได้ทันทีเลยว่าจ่ายออกไปเท่าไร แล้วเหลือเงินใช้อีกเท่าไร หากไม่อยากพกเงินมากๆ ก็ถอนเงินจากบัญชีเป็นรายสัปดาห์ก่อนก็ได้

3.ลดอาหารมื้อแพงๆ

หากติดนิสัยต้องออกไปฉลองกับเพื่อนตามร้านอาหารหรูๆ ทุกสุดสัปดาห์ก็ให้ลดลงบ้าง ลองเลือกเป็นร้านราคากลางๆ หรือไม่หากใครมีวินัยแน่วแน่ก็ลองลดการทานเสื้อสัตว์ แล้วหันไปทานผักให้มากขึ้นดูก็เป็นได้ นอกจากจะประหยัดเงินแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพดีขึ้นด้วย

4.กินก่อนชอป

เวลาไปเดินชอปปิ้งตามห้าง หลายคนมักชอบซื้อของให้เสร็จก่อนแล้วค่อยกิน แต่ถ้าคุณเปลี่ยนเป็นทานให้เรียบร้อยเสียก่อน เชื่อไหมว่าบางครั้งเราอาจเสียเงินไปกับการชอปปิ้งน้อยลง มีงานวิจัยพบว่า ถ้าเราชอปปิ้งตอนท้องว่าง นอกจากจะทำให้เราอยากกินนู่นอยากกินนี่แล้ว ยังส่งผลให้เราซื้ออย่างอื่นที่ไม่ใช่ของกินมากขึ้นด้วยเช่นกัน

5.ลดกาแฟแพงๆ

ปัจจุบันร้านกาแฟชื่อดัง หรือคาเฟ่ที่มีบรรยากาศดีๆ เก๋ๆ ได้รับความนิยมมากเหลือเกิน บางคนถึงขนาดต้องแบ่งเงินไว้ในแต่ละวันเพื่อซื้อกาแฟยอดฮิตเลยทีเดียว แต่เคยฉุกคิดบ้างไหมว่าค่ากาแฟหรือเครื่องดื่มอื่นๆในแต่ละเดือนที่เสียไปมันมากน้อยแค่ไหน ถ้าอยากมีเงินเก็บเยอะขึ้นก็ควรลดรายจ่ายด้านนี้ลง ไม่จำเป็นต้องดื่มทุกสัปดาห์ อาจจะเลือกดื่มเฉพาะช่วงที่มีโปรโมชั่น หรือต้องการเปลี่ยนบรรยากาศใหม่ๆบ้าง

6.ทำอาหารกินเอง

ค่าใช้จ่ายอันดับต้นๆ ของใครหลายคนคงหนีไม่พ้นเรื่องอาหาร ถ้าอยากให้รายจ่ายลดลง ก็ลองทำอาหารกินเองดูก็ได้ ก่อนออกจากบ้านไปทำงานก็ทานอาหารเช้าไปให้เรียบร้อย และหากพอมีเวลาก็ลองทำมื้อกลางวันไปกินที่ออฟฟิศได้ก็จะดี  รับรองว่าคุณจะประหยัดเงินได้เยอะขึ้นแน่นอน

7.ลดรายจ่ายฟุ่มเฟือย เช่น ค่าเคเบิลทีวี

หลายคนอาจจะติดจานเคเบิลทีวีเพื่อดูรายการหรือกีฬาจากต่างประเทศ  ทั้งที่จริงก็ไม่ค่อยมีเวลาดูสักเท่าไร หากต้องการประหยัดก็ควรยกเลิกบริการนี้ซะ เพราะโปรโมชั่นสำหรับดุเคเบิลทีวีในบ้านเราไม่ใช่ถูกๆ แถมบางครั้งค่ายผู้ให้บริการก็มักรวม บริการไว้กับค่าโทรศัพท์ หรือ Internet เลย ทำให้เราต้องสมัครไปโดยปริยาย แต่หากอยู่ในช่วงรัดเข็มขัดก็ควรยกเลิกบริการที่เราไม่ได้ใช้ไปซะ อย่ามัวแต่เสียดายกับเงินที่เสียไป เพราะถ้าหากเรายังทนจ่ายต่อไป แพลนเก็บเงินให้ได้เยอะก็คงไม่สำเร็จอย่างที่หวัง

เพื่อนๆ คงเห็นแล้วว่าแท้จริงการใช้เงินอย่างประหยัดนั้นไม่ใช่เรื่องยากอะไร หากเรามีวินัยและตั้งเป้าหมายแน่วแน่ ยังไงเสียเงินในบัญชีของเราต้องกระเตื้องขึ้น มีเหลือไปเที่ยวเป็นรางวัลชีวิตแน่นอน

 

 

 

 

ขอบคุณที่มาจาก http://www.lifehack.org/485127/fund-your-traveling-by-making-these-7-simple-lifestyle-changes