4 ข้อดี…ทำไมถึงต้องมีประกันภัยทรัพย์สิน

 

เชื่อว่าคงมีมนุษย์เงินเดือนหลายคนที่มีภาระค่าใช้จ่ายหลายอย่าง เช่น ค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ค่าประกัน ทำให้ต้องทำงานหาเงินงกๆ มาจ่ายค่างวดเหล่านั้นให้ทันตามกำหนด และสร้างเครดิตบูโรที่ดีให้กับตนเองในอนาคต แต่ก็มีหลายครั้งที่บางคนอาจชักหน้าไม่ถึงหลังด้วยรายจ่ายที่มีมากเกินไปหรือมีเรื่องที่ทำให้เราต้องเสียเงินโดยใช่เหตุ เลยเร่งหาเงินก้อนอื่นมาหมุนจนกลายเป็นมรสุมชีวิตครั้งใหญ่ อย่างไรก็ตาม ปัญหาเกี่ยวกับเรื่องนี้คงไม่เกิดขึ้น หากเรามีประกันภัยที่คุ้มครองทรัพย์สินไว้สักฉบับหนึ่ง นอกจากบริษัทฯ จะช่วยบรรเทาภาระเหล่านั้นแล้ว ยังรักษาเครดิตของเราไว้ได้ด้วย

บางคนอาจสงสัยว่า ประกันทรพย์สินนี่มันคุ้มครองอะไรบ้าง ตามปกติเมื่อกรมธรรม์มีผลบังคับใช้ ผู้เอาประกันก็จะได้รับสิทธิประโยชน์ตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ในสัญญา เช่น คุ้มครองอาการเจ็บไข้ได้ป่วย ทุพพลภาพ และเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่าง อุบัติเหตุ หรือการเสียชีวิต แต่เงื่อนไขพวกนี้มักจะไม่ได้รับความคุ้มครองหากเกิดขึ้นภายใน 3 เดือนแรกหลังกรมธรรม์มีผลบังคับใช้ หรือโรคร้ายบางชนิดก็อาจไม่ได้รับความคุ้มครองด้วยเช่นกัน เราจึงต้องศึกษารายละอียดของแบบประกันให้รอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้ง

หากสอบถามคนหนุ่มสาวสมัยนี้ที่อายุยังไม่มากเท่าไร หลายคนคงกำลังสงสัยว่า อายุเท่านี้จะต้องรีบซื้อประกันไปทำไม วันนี้เราจึงอยากแนะนำ 4 เหตุผลดีๆ…ว่าประกันทรพย์สินมีประโยชน์อย่างไร และทำไมเราถึงควรมีไว้สักฉบับหนึ่ง

1.คุ้มครองยามเกิดเหตุไม่คาดฝัน

อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่คาดการณ์ไม่ได้ และเราก็ไม่รู้ว่าวันข้างหน้าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง แถมบางครั้งมันไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเราคนเดียว แต่อาจสร้างความเดือดร้อนไปถึงครอบครัวด้วย หากเรามีประกันภัยจะได้สบายใจไปเปราะนึงเพราะอย่างน้อยมันก็ช่วยบรรเทาทุกข์ให้กับคนที่เรารักได้

2.ภาระค่าใช้จ่ายบรรเทาลง

หากเราเกิดป่วย หรือมีอุบัติเหตุทำให้ล้มหมอนนอนเสื่อต้องเข้าโรงพยาบาล เลยมัวแต่หลงเครียดไปกับค่ารักษาก้อนโตที่ต้องจ่าย แถมตอนนั้นยังทำงานไม่ได้ สูญเสียรายได้ไปอีก แต่รู้หรือไม่ว่าประกันส่วนใหญ่มักจะชดเชยค่าสินไหมทดแทนให้กับเรา

3.ไม่ต้องกลัวยึดทรัพย์

หากเรามีภาระผ่อนนู่นผ่อนนี่อยู่ และบังเอิญเกิดเหตุร้ายที่ทำให้ไม่สามารถหาเงินไปจ่ายค่างวดได้ การมีประกันไว้จะช่วยจัดการภาระต่างๆ นี้ให้จนกว่าเราจะกลับมารับผิดชอบชีวิตตัวเองได้เหมือนเดิม

4.มีคนช่วยแชร์หนี้

ปกติคู่สมรสสามีภรรยามักตกลงรับผิดชอบภาระหนี้ร่วมกัน เช่น ช่วยกันผ่อนบ้านผ่อนรถ หากเมื่อไรที่ใครคนใดคนนึงเกิดไม่สามารถทำงานหาเงินได้ ยังไงเสียก็ยังมีอีกคนคอยแบ่งเบาภาระต่อ แต่หากคุณตัวคนเดียว ก็ควรมีประกันภัยทรพย์สินไว้เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาตรงนี้

อย่างไรก็ตาม ก่อนเราจะซื้อประกันใดๆ ต้องคำนวณรายรับรายจ่ายของตนเองให้ดีก่อนว่ามีความสามารถมากพอหรือไม่ สำรวจรายได้และเงินเก็บดูว่ามันพอให้เราอยู่รอดมั้ยหากเกิดอะไรขึ้นมา โดยต้องดูรายละอียดของแบบประกันให้รอบคอบอีกที เช่น ระยะความคุ้มครองเท่าไร ระยะที่ต้องจ่ายเบี้ย ราคเบี้ยที่ต้องจ่ายแต่ละครั้ง จะได้ไม่เป็นการเพิ่มภาระให้กับตัวเอง

 

ที่มา http://www.lifehack.org/486054/4-good-reasons-why-you-need-payment-protection-insurance