8 ข้อ…ทำไมถึงควรซื้อ “ประกันชีวิต”

 

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่คิดว่าการซื้อประกันชีวิตเป็นเรื่องสิ้นเปลืองและมีไว้เพื่อคนมีตังเหลือใช้ ขอบอกเลยว่าเป็นความคิดที่ผิดอย่างยิ่ง เนื่องจาก “ประกันชีวิต” ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคน เสมือนเป็นหลักประกันให้ชีวิตที่นอกจากจะคุ้มครองผู้เอาประกันแล้ว ยังรวมถึงครอบครัวของเราด้วย อย่างไรก็ตาม หลายคนก็ยังไม่อยากซื้อประกันอยู่ดีเพราะกลัวว่าเบี้ยจะแพง จ่ายไม่ไหว ทั้งๆ ที่แบบประกันบางประเภท จ่ายเบี้ยเพียงครั้งเดียวหรือไม่กี่ครั้ง แต่ระยะเวลาคุ้มครองนานเกิน 10 ปี พร้อมเงินคุ้มครองสูงถึง 1,000,000 บาท

สำหรับใครที่ยังไม่มั่นใจว่าปีนี้จะซื้อประกันดีหรือไม่ ก็อยากให้ลองพิจารณา 8 เหตุผล…ที่พอจะบอกได้ว่าถึงเวลาที่คุณต้องซื้อประกันไว้สักฉบับแล้วหรือยัง

  1. คุณเป็นคนหาเลี้ยงครอบครัว

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำงานเพื่อหาเงินมาเลี้ยงดูสมาชิกในครอบครัวก็ควรซื้อประกันไว้สักฉบับ หากวันไหนคุณเป็นอะไรไป พวกเขาจะได้ไม่ลำบาก เพราะอย่างน้อยผู้รับผลประโยชน์ที่คุณระบุไว้ในกรมธรรม์ก็จะได้รับเงินชดเชยตามเงื่อนไขของสัญญา

  1. มีภาระหนี้ร่วมกับคนอื่น

คนที่มีภาระกู้หนี้ยืมสินและผ่อนสินค้าด้วยตัวคนเดียวคงไม่ต้องห่วงอะไร แต่หากมีผู้ค้ำประกันซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นคนในครอบครัวหรือเพื่อนสนิทควรจะซื้อประกันที่มีเงื่อนไขดูแลค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ยามคณเสียชีวิตไว้ด้วย คนข้างหลังจะได้ไม่ต้องมาลำบากรับผิดชอบภาระหนี้ก้อนนั้น

  1. ต้องดูแลพ่อแม่ที่อายุมากแล้ว

ประกันชีวิตเปรียบเหมือนหลักประกันให้พวกเขาได้ วันใดถ้าคุณไม่อยู่หรือไม่สามารถทำงานหาเงินได้ พ่อ แม่ และครอบครัวของคุณที่อยู่ในวัยเกษียณไม่ได้ทำงานจะได้รับเงินชดเชยดูแลตามสัญญาของกรมธรรม์

  1. อยากให้ลูกมีการศึกษาดีๆ

การศึกษาถือเป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้นๆ ในชีวิต ปัจจุบันกว่าจะส่งลูกหลานให้เรียบจบระดีบปริญญาได้ต้องใช้เงินจำนวนไม่น้อย แต่ประกันชีวิตบางแบบสามารถช่วยเราวางแผนทางการเงินเพื่อการศึกษาให้ลูกคุณได้ หากคุณเป็นอะไรไป รับรองได้เลยว่าพวกเขาไม่ลำบากจนเกินไปแน่นอน

  1. เพื่อเป็นมรดกให้ครอบครัว

ผลประโยชน์จากประกันชีวิตสามารถเป็นหลักประกันให้ครอบครัวของเราได้ แถมเรายังจัดสรรปันส่วนได้ตามแต่เราต้องการง่ายกว่าสินทรัพย์อื่นๆ

  1. ไม่อยากให้คนข้างหลังต้องจ่ายภาษี/ค่าธรรมเนียมของทรัพย์สินที่เรามี

หากคุณมีทรัพย์สินหลายอย่างย่อมต้องมีภาษีหรือค่าใช้จ่ายอย่างอื่นพ่วงมาอยู่แล้ว วันใดหากคุณเสียชีวิตและลูกๆต้องขายทรพย์สินเพื่อนำเงินมาหมุน คุณก็ควรมีประกันชีวิตที่ให้ความคุ้มครองทรัพย์สิน

  1. เป็นหลักประกันให้ครอบครัว

หากคุณต้องการให้ครอบครัวสุขสบาย ไม่ต้องลำบากภายหลังยามคุณเสียชีวิต ประกันตลอดชีพถือเป็นทางเลือกที่ดีอันดับแรกๆ เพราะนอกจากจะคุ้มครองชีวิตคุณแล้ว ยังมีผลประโยชน์อื่นๆ ให้ผู้รับผลประโยชน์ด้วย

  1. แบ่งเบาค่าใช้จ่ายในงานศพ

ประกันชีวิตส่วนใหญ่มักจัดการค่าใช้จ่ายพวกนี้ให้เราหากคุณเสียชีวิต ยิ่งสมัยนี้การจัดงานศพแต่ละครั้งต้องใช้เงินพอประมาณถ้ากลัวว่าครอบครัวจะหาเงินมาจัดการในส่วนนี้ไม่ไหวก็ควรซื้อประกันติดไว้ก็ดี

อย่างไรก็ตาม หากเพื่อนๆ คนไหนมีประกันชีวิตอยู่แล้ว ก็ลองตรวจสอบความคุ้มครองผลประโยชน์ในกรมธรรม์ รวมถึงรายรับรายได้ของตัวเองและครอบครัวให้ดีอีกสักรอบ บางทีเราอาจจะต้องการความคุ้มครองเพิ่มมากขึ้นก็เป็นได้ เพราะคนแต่ละช่วงอายุ แต่ละอาชีพย่อมต้องการประกันชีวิตในรูปแบบที่ต่างกัน หากยังไม่มั่นใจว่าต้องการแบบไหน ก็ลองเข้าไปคำนวณเบี้ยและศึกษารายละเอียดแบบประกันของบริษัทที่ตัวสเองสนใจจะซื้อให้รอบคอบเสียก่อน จะได้ไม่เสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์ และได้ประกันชีวิตที่เหมาะสมตามความต้องการของเราได้มากที่สุด

 

อ้างอิงจาก http://www.lifehack.org/536850/8-situations-where-you-should-buy-life-insura