ชีวิตสุขได้ด้วย 5 ข้อดี…ของประกัน

 

ปัจจุบันจากผลสำรวจพบว่าคนรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยยังไม่เคยซื้อประกันอะไรสักอย่างเลยในชีวิต เพราะโดยส่วนมากยังไม่มีความรู้เรื่องการประกันเท่าที่ควร เช่น ประกันชีวิตคืออะไร ประกันภัยมีอะไรบ้าง แล้วตนเองควรซื้อประกันประเภทใด ผลประโยชน์และความคุ้มครองของแต่ละประเภทแต่ละแบบเป็นอย่างไร

วันนี้เราจึงอยากแนะนำ 5 ข้อดี…ของประกันที่เพื่อนๆ ควรรู้ไว้เผื่อจะเป็นประโยชน์นำไปประกอบการตัดสินใจได้ว่าจะซื้อประกันอะไรก่อนดี เพราะแต่ละอย่างก็มีข้อดี ข้อเสีย และให้ความคุ้มครองที่แตกต่างกันออกไป ประกันชีวิตจะคุ้มครองชีวิต อุบัติเหตุ การเดินทางและเป็นตัวช่วยว่างแผนทางการเงิน ประกันภัยรถยนต์หรือทรัพย์สินก็จะให้ความคุ้มครองแก่สิ่งนั้นๆ เรียกได้ว่า “การประกัน” จะช่วยให้เรารับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันในอนาคตได้ดีขึ้น เช่น ยามเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาล ทรัพย์สินโดนขโมย ประสบอุบัติเหตุระหว่างเดินทาง การเงินมีปัญหากะทันหัน เป็นต้น หากเรามีประกันไว้ ยังไงก็วางใจได้บ้างว่าปัญหาเหล่านั้นคงบรรเทาได้ไม่มากก็น้อย

  1. คุ้มครองคนที่เรารัก

ทุกวันนี้มีประกันมากมายหลายประเภท พร้อมด้วยความคุ้มครองดีๆ ที่หลากหลายให้เราเลือกซื้อ ไม่ว่าจะอายุมากน้อยแค่ไหนก็ยังมีแบบประกันรองรับอยู่ วันใดหากเราเป็นอะไรไป ครอบครัวก็จะได้รับเงินชดเชยตามความคุ้มครองที่ระบุไว้ในสัญญา แม้ดูเหมือนว่าเราจะไม่ค่อยได้อะไรที่เป็นรูปธรรม แต่มันก็การันตีได้ระดับนึงว่า คนที่เรารักจะไม่เดือดร้อนมากนักในภายหลัง

  1. ช่วยปกป้องทรัพย์สิน

รับรองว่าทรัพย์สินของเราที่รักนักรักหนา ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือรถจะปลอดภัย หากมีประกันภัยทรัพย์สินที่ให้คุ้มครองดีๆ ทั้งอุบัติเหตุ สาธารณภัย และเหตุไม่คาดฝัน เช่น การถูกโจรกรรม

  1. ชดเชยยามเจ็บป่วย

ประกันสุขภาพที่ผลประโยชน์ครอบคลุมทั้งอุบัติเหตุและการเจ็บป่วยจะจ่ายเงินชดเชยให้ผู้เอาประกันภัย หากเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ได้แก่ ค่ารักษา รวมถึงรายได้ที่ต้องสูญเสียไป โดยประกันประเภทนี้มักได้รับความนิยมจากพ่อแม่ที่ต้องดูแลลูกๆ เพื่อเป็นหลักประกันให้ครอบครัวของตนเอง

  1. เดินทางได้อย่างสบายใจ

ใครจะไปรู้ว่าเหตุการณ์ต่างๆ ไม่คาดฝันอาจเกิดขึ้นขณะที่เราเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ก็เป็นได้ เช่น กระเป๋าหาย เที่ยวบินถูกยกเลิก โดนล้วงกระเป๋า หรือแม้กระทั่งเกิดอุบัติเหตุระหว่างทาง แต่หากเราซื้อประกันการเดินทางไว้สักฉบับหนึ่ง รับรองได้เลยว่าจะเที่ยวได้อย่างปลอดโปร่งสบายใจมากขึ้น

  1. รถปลอดภัย ไม่ต้องกลัวเฉี่ยวชน

คงมีน้อยคนที่ตัดสินใจซื้อรถ แต่ไม่ซื้อประกันภัยรถ เพราะกฎหมายระบุไว้เลยว่าประกันรถยนต์จะต้องคุ้มครองขั้นพื้นฐานแก่ลูกค้า เช่น ยามคนอื่นขับรถมาเฉี่ยว เว้นเสียแต่เราเป็นฝ่ายผิด ขับไปชนเขาก่อน เงินประกันที่บริษัทฯ จะจ่ายอาจไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยเท่าไร หรืออาจต้องรอนานหน่อย

แต่หากใครยังตัดสินใจไม่ได้ตอนนี้ว่าสุดท้ายแล้วควรจะซื้อประกันอะไร แบบไหนถึงจะคุ้มค่าที่สุด ก็ลองทำตามขั้นตอนง่ายๆ ด้านล่างนี้ได้เลย

3 ขั้นตอนก่อนซื้อประกัน

  1. เช็คความต้องการของตนเองว่า อยากได้ความคุ้มครองสำหรับอะไร เช่น รถยนต์ บ้าน อุบัติเหตุ การเดินทาง
  2. ศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับแบบประกันนั้นเพิ่มเติม และคำนวณว่าต้องจ่ายเบี้ยเท่าไร อาจจะทำผ่านเว็บไซต์หรือปรึกษาเจ้าหน้าที่ก็ได้
  3. นำรายละเอียดทั้งหมดมาพิจารณาให้รอบคอบถี่ถ้วนอีกสักรอบ เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่ามันครอบคลุมความต้องการของเราจริงๆ

 

อ้างอิง   http://www.lifehack.org/483098/5-ways-that-insurance-can-save-you-a-lot-of-trouble