พร้อมเพย์ (PromtPay)…คืออะไร

 

ช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา กระแส พร้อมเพย์ (PromptPay) ในบ้านเราค่อนข้างได้รับความสนใจมากพอสมควร เพราะถือได้ว่าเป็นบริการที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ชีวิตเราง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม คิดว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่ค่อยเข้าใจมากนักว่า ระบบพร้อมเพย์นี่มันคืออะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร แล้วจำเป็นต้องใช้หรือไม่ สำหรับใครที่ยังงงๆ อยู่ก็ลองอ่านข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ “พร้อมเพย์” ด้านล่างนี้ดูสักนิด จะได้ไม่ตกเทรนด์ และนำไปประกอบการตัดสินใจได้ว่าจะใช้บริการนี้ดีหรือไม่

พร้อมเพย์ คือรูปแบบการทำธุรกรรมการเงินภายในประเทศด้วยการใช้เพียงแค่เบอร์มือถือหรือเลขประจำตัวประชาชน ไม่ต้องใช้ชื่อบัญชี หมายเลขบัญชีเหมือนสมัยก่อน ทำให้เราสามารถโอนเงิน/ รับโอนได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น และสามารถตรวจสอบการทำรายการได้ตามปกติ แถมยังประหยัดค่าธรรมเนียม กรณีทำธุรกรรมต่างธนาคารหรือข้ามเขตไม่เกิน 5,000 บาท หากมากกว่านั้นก็ต้องเสียค่าธรรมเนียม แต่จะถูกลงกว่าเดิม ประมาณ 2 – 10 บาท นอกจากนี้ สำหรับเงินต่างๆ จากภาครัฐ เช่น บำนาญ เงินคืนภาษี หรือเงินสวัสดิการอื่นๆ ก็จะถูกโอนเข้าบัญชีเราเลย ไม่ต้องมีหลายขั้นตอน เพียงแค่ผูกบัญชีกับเลขประจำตัวประชาชน

สำหรับใครที่สนใจใช้บริการระบบพร้อมเพย์ก็มีขั้นตอนไม่ยุ่งยากอะไร เพียงแค่ลงทะเบียนกับธนาคารที่เรามีบัญชีอยู่ผ่าน  Mobile/ Internet Banking, ตู้ ATM, ธนาคาร, เว็บไซต์ของธนาคาร, หรือ Call center ของธนาคาร จะเป็นบัญชีออมทรัพย์หรือกระแสรายวันก็ได้ จากนั้นก็เลือกว่าเราจะใช้เลขบัตรประจำตัวประชาชนหรือเบอร์โทรไปผูกกับบัญชีไหน

ส่วนหลักฐานที่ต้องใช้ประกอบการลงทะเบียนมีทั้งหมด 3 อย่างคือ

  1. บัญชีที่เป็นชื่อตนเอง
  2. บัตรประชาชน
  3. เบอร์มือถือที่ผ่านการลงทะเบียนแล้ว

โดยหมายเลขโทรศัพท์แต่ละเบอร์สามารถผูกได้แค่บัญชีเดียวเท่านั้น ถ้าอยากผูกบัญชีเพิ่มก็ต้องใช้เลขบัตรประชาชนแทน แต่ 1 บัญชีสามารถผูกได้ทั้งเบอร์โทรและเลขบัตร ซึ่งบัญชีเดียวสามารถผูกกับเบอร์ได้สูงสุดไม่เกิน 3 เบอร์ และเลขประจำตัวประชาชนอีก 1 หมายเลข สรุปง่ายๆ คือ หากเราใช้มือถือแค่เบอร์เดียว ก็จะผูกได้แค่ 1-2 บัญชีเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม หากยังตัดสินใจไม่ได้ว่าควรผูกบัญชีใดก็ให้เลือกบัญชีที่เราใช้เป็นประจำอย่างบัญชีเงินเดือน จะใช้เบอร์โทรหรือเลขบัตรก็แล้วแต่ความสะดวกเลยว่าจะเลือกอันไหน แม้เราจะไม่สมัครใช้บริการนี้ก็ยังสามารถทำธุรกรรมผ่านช่องทางเดิมได้ตามปกติ เพราะเมื่อใดที่อยากให้คนอื่นโอนเงินหาเราได้ผ่านเบอร์มือถือ ตัวเราก็ต้องลงทะเบียนเสียก่อน สำหรับการเปลี่ยนแปลงเบอร์โทรหรือบัญชีสามารถทำได้ แต่ต้องแจ้งธนาคารเพื่อดำเนินการให้เรียบร้อย ส่วนใครที่กังวลเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล ทางธนาคารแห่งประเทศไทยรับประกันว่าบริการนี้มีความปลอดภัยเหมือนกับระบบการทำธุรกรรมต่างๆ ที่มีอยู่และได้มาตรฐานสากล เพราะข้อมูลของเราจะถูกบันทึกในระบบกลางที่มีความมั่นคงน่าเชื่อถือ ไม่ได้เก็บไว้ในบัตรประชาชน ชิปการ์ด บัตร ATM หรือ Debit อย่างที่หลายคนเข้าใจ หากเกิดข้อผิดพลาดระหว่างทำธุรกรรมผ่านระบบพร้อมเพย์ เราก็สามารถเก็บหลักฐานและไปตรวจสอบกับธนาคารได้เช่นเดิม

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://money.kapook.com/view153001.html

https://money.kapook.com/view151674.html