เคล็ดลับซื้อประกันยังไงให้คุ้ม

 

มีคนไทยหลายคนที่ซื้อประกันชีวิตไว้เพียงไม่นานแล้วยกเลิกสัญญาก่อนครบกำหนด เนื่องจากแบบประกันที่ถืออยู่ไม่ตอบสนองความต้องการที่แท้จริงของตนเอง นั่นก็เพราะไม่ได้ศึกษารายละเอียดของแบบประกัน รวมถึงเงื่อนไขอื่นๆ ที่ระบุไว้ในสัญญาให้รอบคอบถี่ถ้วนเสียก่อน พอมาทราบภายหลังว่ามีบางจุดไม่ตรงตามตนเองเข้าใจเลยรู้สึกโดนเอาเปรียบ จึงตัดสินใจเวรคืนกรมธรรม์หรือทิ้งสัญญาไปในที่สุด แต่หากถามว่า ทำไมไม่อ่านให้ดีก่อนล่ะ? เชื่อว่าคงตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า ขี้เกียจบ้าง อ่านไม่รู้เรื่องบ้าง หรือไม่ก็คิดว่าข้อมูลที่มีในโบรชัวร์/ เว็บไซต์เพียงพอแล้ว ทั้งที่เกือบทุกบริษัทประกันต่างมีคำเตือนให้ลูกค้าศึกษารายละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้ง

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่รู้สึกว่าเนื้อหาในกรมธรรม์เป็นเรื่องยากเกินกว่าจะทำความเข้าใจได้ก็ลองอ่านเคล็ดลับจำเป็นในการซื้อประกันชีวิตด้านล่างนี้ดู จะได้เข้าใจเงื่อนไขต่างๆ มากขึ้นและเลือกประกันที่คุ้มค่าเหมาะกับความต้องการของตนเองมากที่สุดได้

  • เปรียบเทียบแบบจากหลายๆ ที่

เพื่อให้ได้แบบที่คุ้มค่าที่สุด ควรศึกษาข้อมูลแบบประกันชีวิตจากหลายๆ บริษัท และเปรียบเทียบว่าที่ไหนที่ให้ความคุ้มครองดีและผลประโยชน์คุ้มค่ามากที่สุด

  • อ่านเงื่อนไขกรมธรรม์ทุกครั้ง

ไม่ว่าจะซื้อประกันชีวิตแบบใดก็ล้วนต้องอ่านในส่วนนี้ให้ถี่ถ้วนก่อนทุกครั้ง เมื่อใดที่เพิกเฉยไม่อ่านรายละเอียดให้เข้าใจเสียก่อน เมื่อนั้นเท่ากับว่าเราละทิ้งสิทธิในการคัดค้านและปฏิเสธสัญญา หากเราเซ็นสัญญาเรียบร้อยก็เท่ากับว่าเรายอมรับเงื่อนไขทุกอย่างในกรมธรรม์ เช่น แบบประกันตัวนี้ซื้อสัญญาเพิ่มเติมได้หรือไม่ คุ้มครองการเสียชีวิตลักษณะใดบ้าง หรือวันใดหากบริษัทจ่ายผลประโยชน์ผิดเพี้ยนไปจากที่เราเข้าใจ แต่ถ้าในสัญญาระบุไว้เช่นนั้นก็ไม่มีสิทธิเรียกร้องใดๆ คงต้องโทษตัวเองที่ไม่รอบคอบเอง

  • ไม่เข้าใจตรงไหนให้ถาม

ส่วนไหนที่ทำยังไงก็อ่านไม่เข้าใจจริงๆ ก็ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เจ้าหน้าที่จากบริษัทนั้นๆ ให้เขาอธิบายรายละเอียดจนกว่าเราจะเข้าใจ เพื่อประโยชน์ต่อตัวเราเอง