Social Media ช่วยต่อยอดธุรกิจได้อย่างไร

ในโลกยุคดิจิตอลเช่นในปัจจุบัน Social Media ถือเป็นเครื่องมืออันมีค่าของนักการตลาดที่จะช่วยเพิ่มจำนวนของลูกค้าที่สนใจในผลิตภัณฑ์ และยังช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จก้าวหน้าได้โดยใช้เวลาไม่นาน แถมยังมีค่าใช้จ่ายไม่สูง ดังนั้นการเรียนรู้ที่จะใช้ Social Media ในการส่งเสริมธุรกิจจึงเป็นส่วนช่วยให้ประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

เรามาดูกันเถอะว่า Social Media สามารถใช้เป็นสื่อกลาง ช่วยต่อยอดธุรกิจของเราได้อย่างไรบ้าง

ใช้โฆษณาบน Facebook เพื่อแบ่งกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน เนื่องจากบัญชีผู้ใช้งาน Facebook สามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มๆ ได้ตามข้อมูลพื้นฐาน เช่น อายุ เพศ ความชอบ เรื่องที่สนใจ และข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ โดยโฆษณาของ Facebook สามารถเลือกแสดงให้คนทั่วไปเห็นได้ตามกลุ่มเป้าหมายที่เรากำหนด นับว่าเป็นการเรียนรู้ตลาดและพฤติกรรมของลูกค้าได้เป็นอย่างดีและคุ้มค่า

เรียนรู้ Feedback ทั้งจาก Facebook และ Twitter ผู้คนแสดงความคิดเห็น ความรู้สึกเกี่ยวกับสินค้าและบริการของธุรกิจเราได้ ทำให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงความต้องการของลูกค้าและนำความคิดเห็นหรือข้อเสนอแนะเหล่านั้นมาพัฒนาต่อได้ ทั้งยังสามารถใช้ 2 โปรแกรมนี้เป็นช่องทางในการโฆษณาและติดต่อสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างใกล้ชิด ทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่นและสนใจในตัวบริษัทได้มากขึ้น

ได้เพื่อนร่วมงานเจ๋งๆ จาก LinkedIn ปัจจุบันผู้ประกอบการและบริษัทต่างๆสามารถหาผู้สมัครงานที่มีคุณสมบัติตามที่ต้องการได้จากการค้นหาจากเครือข่าย LinkedIn นอกจากนี้ ในส่วนของ follower หรือผู้ติดตาม ยังเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกจ้างเพราะมันแสดงให้เห็นว่ากลุ่มคนเหล่านี้กระตือรือร้นและสนใจในบริษัทของคุณเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

สรุปง่ายๆ ว่าพลังของ Social Media ยอดนิยมพวกนี้นี้เป็นอีกหนึ่งช่องทางดีๆ ที่ช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโต เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น และเรายังสามารถใช้ข้อมูลที่ได้มาให้เป็นประโยชน์ เพื่อต่อยอดสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และโปรโมชั่นที่ตอบโจทย์โดนใจลูกค้าได้มากที่สุด

 

ขอบคุณที่มา          http://www.digitalinformationworld.com/2015/09/infographic-a-guide-to-social-media-success-for-your-business.html