“ประกันชีวิต” ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้…จริงหรือ?

ประกันชีวิตถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดีๆ ที่แบ่งเบาภาระให้กับครอบครัวได้ในวันที่เราไม่อยู่แล้ว สบายใจได้เลยว่าคนข้างหลังที่เหลืออยู่จะได้รับการดูแลในระยะยาวเป็นอย่างดี ไม่ถูกทิ้งขว้างหรือช่วยเหลือแบบขอไปที อย่างไรก็ตาม นอกความคุ้มครองชีวิตและปกป้องคนที่คุณรักแล้ว ประกันชีวิตยังมีประโยชน์อื่นๆ ที่หลายคนอาจมองข้ามไปอีกหลายประการ ส่วนจะมีอะไรบ้างก็ลองอ่านข้อมูลที่เรานำมาฝากด้านล่างนี้ดูได้เลย แล้วจะรู้ว่าแค่มีประกันฉบับเดียวก็คุ้มค้ากว่าที่คุณเคยคิด

  • ปกป้องดูแลคนที่คุณรัก

พวกเขาจะได้รับเงินทดแทนตามเงื่อไนที่ระบุไว้ในสัญญายามผู้เอาประกันเสียชีวิต แม้มันอาจเทียบไม่ได้กับความสูญเสียที่เกิดขึ้น แต่อย่างน้อยเราก็เบาใจว่าพวกเขาจะมีคนคอยดูแลและดำเนินชีวิตต่อไปได้ ส่วนใครที่อยู่ตัวคนเดียว ไม่ได้ระบุผู้รับประโยชน์ไว้ในกรมธรรม์  เงินส่วนนี้ก็จะถูกนำไปบริจาคให้กับองค์กรการกุศลแทน

สิ่งสำคัญคือ ต้องเลือกแบบประกันที่ให้ผลประโยชน์และความคุ้มครองตรงตามความต้องการของเราในขณะนั้นและภายภาคหน้า ยกตัวอย่างเช่น ประกันแบบชั่วระยะเวลาที่ให้ความคุ้มครองสูงตลอดระยะเวลากำหนดสัญญา ด้วยอัตราเบี้ยประกันที่ไม่สูงมาก

  • ทางเลือกสำหรับการลงทุน

ประกันชีวิตไม่ได้มีแค่แบบตลอดชีพหรือชั่วระยะเวลาเท่านั้น อีกแบบหนึ่งน่าสนใจที่เราควรมีคือ แบบสะสมทรัพย์ ซึ่งเปรียบเสมือนการออมเงินควบคู่กับไปความคุ้มครองชีวิต และมักให้ผลตอบแทนสูง แถมระยะเวลาเอาประกันภัยและระยะเวลาชำระเบี้ยยังมีให้เลือกทั้งแบบสั้นและยาว ยิ่งตัวที่ออมสั้น เช่น จ่ายเบี้ยเพียง 1-2 ปี แต่ให้ผลตอบแทนสูงยิ่งถือว่าคุ้มสุดๆ นอกจากนี้ ยังมีประเภทยูนิตลิ้งก์ที่เราสามารถเลือกประเภทการลงทุนได้ตามใจชอบ แต่ควาเสี่ยงก็มีมากขึ้นเช่นกัน

  • ลดหย่อนภาษีได้

ตามกฎหมายบ้านเรา เชื่อว่าหลายคนคงยังไม่รู้ว่าแบบประกันที่ระยะเวลาเอาประกันภัยเกิน 10 ปี สามารถนำเบี้ยประกันไปใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้ตามจริง สูงสุดถึง 100,000 บาท ยิ่งไปกว่านั้น ประกันแบบบำนาญยังสามารถลดหย่อนได้อีกเช่นกัน ไม่เกิน 200,000 บาท หากรวมทั้งสอบแบบเข้าด้วยกัน เท่ากับว่าเราสามารถลดหย่อนภาษีได้ถึง 300,000 บาทเลยทีเดียว หากใครมีแพลนจะซื้อประกันชีวิตเพื่อใช้สิทธิลดหย่อนภาษีประจำปีก็ต้องจัดการซื้อให้เรียบร้อยภายในสิ้นปีนี้ จะได้นำไปยื่นภาษีทันเดือนมี.ค. ปีหน้า

 

 

ที่มา http://www.maxlifeinsurance.com/knowledge-centre/life-insurance/life-insurance-was-not-for-you.aspx