เหตุผลดีๆ…ทำไมประกันชีวิตถึงจำเป็นสำหรับเรา

ชีวิตเป็นเรื่องไม่แน่นอนและไม่มีใครสามารถคาดเดาอนาคตได้ทั้งหมด 100% แถมบางสิ่งบางอย่างยังเป็นอะไรที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่ย การเจ็บป่วย และความตาย ซึ่งถือเป็นสัจธรรมที่มนุษย์ทุกคนต้องเจอ แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าเราวางแผนรับมือกับเหตุการณ์เหล่านี้ไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อคนข้างหลังที่เรารักจะได้ไม่ต้องลำบาก ยิ่งถ้าเป็นคนมีภาระครอบครัวต้องดูแลด้วยแล้วยิ่งจำเป็น ยามพวกเขาขาดเสาหลักอย่างคุณไป และหากกำลังกังวลว่าจะไม่มีใครดูแลคนที่คุณรักก็ขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่า “ประกันชีวิต” เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ที่สุดแล้ว

ดูแลคนที่เรารัก

วันใดที่เราเสียชีวิตหรือเกิดอุบัติเหตุทุพพลภาพขึ้นว่า ครอบครัวซึ่งก็คือ ผู้รับประโยชน์ที่เราระบุไว้ในสัญญา จะได้รับเงินชดเชยหรือค่าสินไหมทดแทนตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ นอกจากนี้ แบบประกันบางตัวยังมีเงื่อนไขมอบผลตอบแทนที่ได้จากการลงทุน เรียกง่ายๆ ว่า เงินปันผลระหว่างกำหนดสัญญาให้อีกด้วย เท่ากับว่าเป็นการจ่ายสองเด้งเลยทีเดียว แต่คนส่วนใหญ่ที่ซื้อประกันก็มักมองข้ามข้อดีในส่วนนี้ไป ทั้งที่หลักการพื้นฐานของประกันชีวิตคือ การดูแลมอบความคุ้มครองด้านการเงินให้ครอบครัวของผู้เอาประกันหากผู้เอาประกันเสียชีวิต

ทางเลือกสำหรับลงทุน

ผลประโยชน์ของกรมธรรม์ประกันชีวิตไม่ได้มีแค่เงินทดแทนยามเราเสียชีวิตเท่านั้น แต่ยังให้ผลตอบแทนแก่ผู้เอาประกันในรูปเงินคืนรายปีตลอดสัญญาและส่วนใหญ่มักเพิ่มสูงขึ้นตามปีกรมธรรม์ ยิ่งในปีสุดท้ายที่ครบกำหนดสัญญา ยิ่งได้เปอร์เซ็นต์สูงขึ้นแบบก้าวกระโดด และบางครั้งผลตอบแทนจากประกันชีวิตยังมากกว่าดอกเบี้ยเงินฝากประจำอีกด้วย ดังนั้น ผู้เอาประกันจึงได้ความคุ้มครองชีวิตพร้อมด้วยผลตอบแทนดีๆ

เบี้ยไม่สูงแต่ผลประโยชน์คุ้มค่า

แบบประกันบางตัว แม้เบี้ยประกันที่จ่ายจะไม่สูงมาก แต่ก็ยังให้ความคุ้มครองชีวิตและผลประโยชน์สูง เช่น ประกันแบบชั่วระยะเวลาที่มักให้ความคุ้มครองสูงสุดไม่เกิน 10 เท่าของเบี้ยประกัน

การันตีเงินบำนาญ

สำหรับแบบประกันเพื่อการเกษียณ/ บำนาญจะมีเงินคืนให้เราแน่นอนหลังเกษียณ หรืออายุครบ 50, 55, 60 ปี ถ้าไม่อยากกังวลว่าตอนนั้นจะเอารายได้จากไหนมาเลี้ยงตัวเองก็ควรซื้อประกันบำนาญไว้ดีกว่า

ลดหย่อนภาษีได้

เบี้ยประกันของแบบที่ระยะเวลาความคุ้มครองตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป สามารถนำไปใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้ตามที่จ่ายจริง ไม่เกิน 100,000 บาท นอกจากนี้ สำหรับเบี้ยประกันแบบบำนาญยังนำไปลดหย่อนได้อีก สูงสุดถึง 200,000 บาท

หวังว่าใครที่ได้อ่านบทความนี้จะเห็นความสำคัญและประโยชน์ดีๆ จากการซื้อประกันชีวิตมากขึ้น เพราะนอกจากตัวเราซึ่งเป็นผู้เอาประกันจะได้รับความคุ้มครองชีวิตแล้ว ยังมีเงินคืนรายปีระหว่างสัญญาและสิทธิหักลดหย่อน ซึ่งหากรวมผลประโยชน์ตลอดสัญญาก็ถือว่าคุ้มค่ากับเบี้ยประกันที่จ่ายไป เพียงแต่ก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้ง ขอให้ทบทวนรายละเอียดให้ถี่ถ้วนเสียก่อน จะได้ไม่เสียประโยชน์หรือมีข้อเข้าใจผิดกับบริษัทโดยใช่เหตุ

 

ขอบคุณที่มา http://www.maxlifeinsurance.com/knowledge-centre/life-insurance/need-and-benefits-buying-life-insurance.aspx