เรื่องประกันน่ารู้…สำหรับคนอายุ 30 DOWN

 

หากไปถามคนหนุ่มสาวที่อายุยังไม่แตะเลข 3 ว่ามีกรมธรรม์ประกันชีวิตแล้วหรือยัง คิดว่าส่วนใหญ่คงตอบว่าไม่มีและไม่เคยซื้อเพราะคิดว่าตัวเองอายุยังน้อยเลยไม่จำเป็นต้องซื้อประกันชีวิตสักเท่าไร ทั้งที่จริงแล้ว การซื้อประกันชีวิตไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ดีกว่าไปซื้อเอาตอนแก่ แต่ก็เพราะไม่เคยศึกษาเรื่องประกันอย่างจริงจังมาก่อนเลยไมเข้าใจรายละเอียดขั้นตอนหรือประโยชน์ของมันที่ควร วันนี้เราจึงรวบรวมเรื่องน่ารู้สำคัญๆ เกี่ยวกับประกัน รวมถึงข้อดีของการเริ่มซื้อประกันตอนอายุน้อยๆ มาให้ทุกคนได้อ่านกัน เผื่อเมื่อใดที่ตัดสินใจซื้อจะได้ไม่ติดขัดปัญหา และเลือกแบบประกันที่เหมาะกับความต้องการของตัวเองได้

  • เริ่มก่อนรวยก่อน

ข้อดีเด่นๆ ของการซื้อประกันตั้งแต่อายุยังไม่มากคือ เป็นการลงทุนอีกรูปแบบที่ให้ผลตอบแทนดีและมีความเสี่ยงน้อย โดยเฉพาะแบบประกันสะสมทรัพย์ที่มีเงินคืนให้ทั้งรายปีและเมื่อครบกำหนดสัญญา เช่น ถ้าเลือกออมเงินด้วยการซื้อเก็บไว้สักฉบับตั้งแต่เริ่มทำงานใหม่ๆ แทนการฝากเงินกับธนาคาร เราอาจมีเงินก้อนก่อนอายุ 30 ก็เป็นได้ เนื่องจากประกันชีวิตมักให้ผลตอบแทนดีกว่าดอกเบี้ยเงินฝาก

  • ซื้อตอนนี้ จ่ายเบี้ยถูกกว่า

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าอายุมีผลต่อการคำนวณเบี้ยประกัน ยิ่งอายุมากเบี้ยก็จะยิ่งแพงขึ้น หากเราซื้อตอนอายุน้อยก็สามารถจ่ายเบี้ยได้ถูกกว่า แต่ยังได้รับความคุ้มครองและผลประโยชน์เท่าเดิม

  • เพื่อความมั่นคงในระยะยาว

คนที่รู้จักวางแผนทางการเงินส่วนใหญ่มักเปิดใจกว้างและลงมือทำ หาช่องทางหรือรูปแบบการลงทุนใหม่ๆ เร็วกว่าคนอื่น เพื่อความมั่นคงของชีวิตในอนาคต สำหรับการซื้อประกันชีวิต เราอาจไม่เห็นประโยชน์ของมันชัดเจนในช่วงแรก แต่เมื่อเวลาผ่านไป รับรองว่าเราไม่ขาดทุนแน่นอน

  • เลือกแบบประกันที่ตอบสนองความต้องการจริงๆ

เพราะความต้องกาของชีวิจในแต่ละช่วงวัยไม่เหมือนกัน ตอนนี้เราอาจจะยังมีแพลนแค่ดูแลครอบครัวและวางแผนทางการเงิน แต่หากมีครอบครัว เราอาจมองมาแบบประกันเพื่อการศึกษาของบุตรหรือแบบบำนาญเพื่อวางแผนสำหรับวัยเกษียณ ก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้งก็ควรสำรวจตัวเองให้ดีก่อนว่าจุดประสงค์ในการซื้อของเราครั้งนั้นคืออะไร

  • คำนวณทุนประกันให้ดี

เงินเอาประกันภัยเปรียบเสมือนหลักประกันให้ครอบครัวของเราที่บริษัทจะจ่ายให้ผู้รับประโยชน์หากเราเสียชีวิตก่อนกรมธรรม์ครบกำหนดสัญญา โดยสำหรับคนอายุต่ำกว่า 30 อย่างเราๆ ที่อาจยังมีภาระไม่เยอะมาก ทุนประกันไม่ควรน้อยกว่า 15 เท่าของรายได้ต่อปี แต่หากกลัวว่าการจ่ายเบี้ยจะเป็นภาระเยอะเกินไป ก็ควรเลือกทุนที่ประมาณ 8-10 เท่าของรายได้

 

ที่มา http://www.maxlifeinsurance.com/knowledge-centre/life-insurance/best-life-insurance-plan-under-30.aspx