ซื้อประกันให้ลูก…สำหรับพ่อแม่มือใหม่

 

คงไม่มีพ่อแม่คนไหนไม่รักลูก ทุกคนต่างปรารถนาอยากให้พวกเขามีชีวิตที่ดี กินอิ่มนอนหลับ มีการศึกษาดีๆ เรียนสูงๆ เพื่ออนาคตที่มั่นคงของตัวเขาเองเพราะเราคงไม่สามารถอยู่ดูแลพวกเขาไปได้ตลอดชีวิต  แต่จะดีกว่ามั้ย ถ้าเราหาหลักประกันอะไรสักอย่างเพื่อปกป้องพวกเขา ทั้งในปัจจุบันและอนาคต อย่างน้อยเกิดวันใดที่เราไม่อยู่แล้ว พวกเขาจะยังใช้ชีวิตต่อไปได้ โดยหลักประกันที่ว่านี้คงเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจาก “ประกันชีวิต” และสำหรับพ่อแม่คนใดที่ยังไม่รู้ว่าการซื้อประกันให้ลูกต้องเริ่มจากตรงไหนก็ลองอ่านเคล็ดลับง่ายๆ ที่นำมาฝากด้านล่างนี้ได้เลย

  • วางแผนการเงินให้ดีก่อนแล้วค่อยซื้อ

ก่อนอื่นต้องสำรวจรายรับรายจ่ายของครอบครัวว่าเป็นอย่างไร จากนั้นก็แพลนการใช้เงินและส่วนที่เหลือไว้ออมหรือลงทุนให้รอบคอบ สำหรับใครที่ยังไม่เคยลงทุนมาก่อน เราก็อยากแนะนำให้ซื้อประกันชีวิตเพื่อลูกสักฉบับ เพราะนอกจากจะคุ้มครองชีวิตพวกเขาแล้ว ยังมีผลตอบแทนหรือเงินปันผลที่อาจมากกว่าดอกเบี้ยเงินฝากทั่วไปให้คุณซึ่งเป็นผู้ชำระเบี้ยประกันอีกด้วย

  • เลือประกันชั่วระยะเวลา

หากคุณเสียชีวิตก่อนครบกำหนดสัญญา ผู้รับประโยชน์ซึ่งกฎหมายบังคับว่าต้องเป็นคนในครอบครัวก็จะได้รับเงินเอาประกันภัยตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ แถมเบี้ยประกันยังไม่สูง อาจจะเป็นหลักพันต่อเดือนเท่านั้น

  • วางแผนชีวิตลูกให้ดี

เริ่มวางแผนอนาคตให้ลูกของคุณ ชีวิตเขายังต้องการหรือขาดอะไรอีกบ้าง และประเมินว่าต้องใช้เงินอีกเท่าไร จากนั้นก็เลือกหาแบบประกันที่ให้ผลตอบแทนใกล้เคียงกับจำนวณเงินก้อนที่เราแพลนไว้

  • ระวังภาวะเศรษฐกิจไว้บ้าง

แม้จะแพลนรายรับรายจ่ายไว้ดีสักแค่ไหน แต่ด้วยภาวะเศรษฐกิจเช่นในปัจจุบันอาจทำการเงินของเราฝืดเคืองได้ในบางครั้ง ก่อนตัดสินใจซื้อจึงต้องประเมิณตัวเองให้ดีก่อน ควรเลือกแบบประกันที่เราสามารถจ่ายเบี้ยไหวโดยไม่ลำบากอะไร

  • ซื้อตามลำดับความสำคัญ

สำรวจดูว่าตอนนั้นเรามีความต้องการด้านใดบ้างแล้วจัดลำดับความสำคัญแต่ละเรื่องก่อนหลัง จากนั้นค่อยเลือกซื้อแบบประกันที่ตอบโจทย์ตัวเองมากที่สุด เช่น อาจจะต้องการคุ้มครองชีวิตก่อน แล้วค่อยซื้อสัญญาเพิ่มเติมหรือแบบเพื่อทุนการศึกษาให้ลูกทีหลัง

 

ที่มา http://www.maxlifeinsurance.com/knowledge-centre/life-insurance/life-insurance-tips-for-new-parents.aspx