31 Tips…ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ (2)

บทความก่อนหน้าได้แนะนำ 15 tips ที่จะช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นไปแล้ว วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าข้อที่เหลือมีอะไรบ้าง

16. ไปพักร้อนให้รางวัลตัวเอง

ใครที่ทำงานหนักมาตลอดทั้งปีก็ให้รางวัลตัวเองด้วยการพักร้อนไปชาร์ตพลังเสียหน่อย ใช้เวลาอยู่กับตัวเองให้คุ้มค่า ปล่อยวางเรื่องอะไรที่มันเครียดๆ ไว้ก่อนแล้วค่อยกลับมาสู้กันใหม่ทีหลัง

17. แพลนสิ่งที่อยากทำ

ลองลิสสิ่งที่ตัวเองอยากทำ แต่ยังไม่ได้ทำสักทีเอาไว้ เมื่อไรที่โอกาสมาถึงก็รีบทำซะอย่ามัวแต่กังวลและกล้าออกจาก comfort zone ของตัวเอง ชีวิตเราต้องเป็นเลือกได้ว่าอยากจะทำหรือไม่ทำอะไร

18. ทำตัวเหมือนว่างดูบ้าง

อาจไม่ต้องลางานเพื่อไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจจริงจัง แค่หยุดคิดเรื่องเครียดๆ และนึกเล่นๆ ดูว่าตอนนี้หากมีเวลาว่าง เราอยากจะทำอะไร หากสิ่งนั้นมันไม่เหนือบ่ากว่าแรงและไม่ใช่เรื่องไร้สาระอะไรก็ควรทำให้ได้อย่างที่ตั้งใจ

19. ทำเหมือนเรามีเวลาแค่ 5 นาที

เวลาทำอะไรอย่ามัวแต่พิรี้พิไร แต่ให้ลองคิดเล่นๆ ว่าเราเหลือเวลาอีกแค่ 5 นาทีและต้องทำทุกอย่างให้ทัน เชื่อเถอะว่าชีวิตคุณจะง่ายขึ้นเยอะ แถมยังประหยัดเวลาอีกด้วย

20. ใช้ปฏิทินให้เป็นประโยชน์

หากชอบลืมสิ่งที่ต้องทำบ่อยๆ ก็ลองเปลี่ยนมาบันทึกในปฏิทินดูว่าแต่ละวันเรามีอะไรต้องทำบ้าง ถือเป็นการเตือนความจำให้ตัวเองก่อนเริ่มวันใหม่ อะไรที่ทำเรียบร้อยก็ขีดฆ่าออก จะได้ไม่รู้สึกว่าเหลือภาระอีกเยอะเกินไป

21. บันทึกตารางชีวิตเพิ่ม

หากพบว่าตัวเองมีสิ่งที่ต้องทำกะทันหัน หรือเพิ่มเติมจากที่จดไว้ในปฏิทินก็ให้บันทึกเพิ่มเติมลงไป และหลีกเลี่ยงอย่าให้ตารางชีวิตซ้อนกันกับของเดิม ไม่ควรมีสิ่งที่ต้องทำเยอะเกินไปในแต่ละวัน

22. จัดของให้เรียบร้อย

ควรจัดระเบียบข้าวของให้เรียบร้อย  เวลาต้องการใช้จะได้หยิบจับสะดวกและบรรยากาศสบายหูสบายตา จากผลการสำรวจพบว่าบรรยากาศรอบตัวส่งผลต่อความสามารถในการทำงานและความรู้สึกของคนเราได้เหมือนกัน

23. พึ่งตัวช่วยที่ทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น

เดี๋ยวนี้เทคโนโลยี นวัตกรรมต่างๆ ก้าวหน้าไปมาก หากมีอะไรที่มันช่วยอำนวยความสะดวกให้ชีวิตเราง่ายขึ้นก็ควรพึ่งมันบ้าง นอกจากทุ่นแรงเราแล้ว ยังประหยัดเวลาได้อีก

24. ผ่อนคลาย flexible บ้าง

อย่ากดดันตัวเองจนเกินไป อะไรที่ผ่อนได้ก็ผ่อนบ้าง ลองเรียนรู้และรับฟังความคิดเห็น วัฒนธรรม หรือทัศนคติที่ต่างจากของเราบ้าง อาจไม่ต้องเห็นด้วยไปทั้งหมด แค่เปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ ก็เพียงพอ

25. วางแผนตัวเองให้ดี

จัดระเบียบและวางแผนงานที่ต้องทำในแต่ละวัน ทำให้เสร็จเป็นอย่างๆ ไป อย่าสลับไปสลับมาโดยที่ยังไม่เสร็จสักงาน เมื่อไรที่เป็นเวลางานก็ควรโฟกัสอยู่กับเรื่องงานก่อน อย่าวอกแวอกทำอะไรหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน

26. focus เฉพาะสิ่งที่สำคัญๆ

อย่าเสียเวลาไปกับเรื่องไร้สาระที่ไม่ได้ก่อประโยชน์อะไรให้แก่ตัวเรา เอาเวลาไปทำอะไรที่จำเป็นและช่วยพัฒนาศักยภาพตัวเองจะดีกว่า

27. ทำมากกว่าพูด

เราไม่จำเป็นต้องโอ้อวดเกี่ยวสิ่งที่เราอยากทำ อยากเป็น หรืออยากมี แต่ให้ลงมือทำเพื่อให้ถึงเป้าหมายที่เราตั้งไว้แทน ไม่จำเป็นต้องเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร แค่แข่งกับตัวเองให้ได้ก็พอแล้ว

28. ใช้เทคนิค Pomodoro

คือการแบ่งเวลาการทำงานเป็นส่วนๆ ละ 25 นาที และมีช่วงพักเบรคสั้นๆ 5 – 10 นาที เพื่อฝึกสมาธิในการทำงานและลดความเบื่อหน่ายกับการทำอะไรซ้ำๆ เดิมๆ แถมการพักเบรกยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองได้อีกด้วย

29. ปฏิเสธให้เป็น

ต้องรู้จักปฏิเสธคนให้เป็นบ้าง ไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่างเพื่อให้คนอื่นพอใจ หากรู้สึกฝืนตัวเองเกินไปก็ต้องหยุดและบอกปฏิเสธให้เป็นโดยไม่สร้างความขัดแย้ง

30. จัดลำดับความสำคัญให้ดี

ต้องเรียงลำดับความสำคัญสิ่งต่างๆ ในชีวิตให้ถูกว่าอะไรควรทำก่อน-หลัง อย่าให้ทุกอย่างสำคัญเท่ากันหมด เพราะเราจะทำได้ไม่ดีสักอย่าง

31. ตั้งเป้าหมายที่เป็นไปได้

การมีเป้าหมายชีวิตถือเป็นเรื่องดี แต่ต้องเป็นเป้าหมายที่เราสามารถทำได้จริง โดยเริ่มเป็น step ให้มันสำเร็จไปทีละอย่าง เพราะมันง่ายต่อการไปถึงความสำเร็จมากกว่าทำอะไรหลายๆ ยอ่างในเวลาเดียวกัน

ตอนนี้เราก็รู้เคล็ดลับดีๆ เพิ่มอีกตั้ง 31 ข้อ หากลองเอาไปปรับใช้สักข้อสองข้อ รับรองได้เลยว่า คุณจะแฮปปี้กับชีวิตขึ้นเยอะ 🙂

 

ที่มา http://www.lifehack.org/469047/31-magic-tricks-to-simplify-your-life?ref=sidebar