TOP 4….เคล็ดลับเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง

 

 

เคยสังเกตกันไหมว่า คนเก่งๆ ส่วนใหญ่ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตมักเป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเอง ซึ่งความมั่นใจนี้เองถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้พวกเขาประสบความสำเร็จได้ เพราะมันแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นในความสามารถของตัวเองและสิ่งที่กำลังทำอยู่ ตรงกันข้าม หลายคนที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานมักไม่ค่อยเชื่อมั่นในศักยภาพของตัวเองเท่าที่ควร อาจทำให้พลาดโอกาสดีๆ ที่เข้ามาในชีวิตได้ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากประสบความสำเร็จในชีวิต แต่ยังอุปสรรคือ “ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง” ก็ถึงเวลาแล้วที่ควรขจัดมันเสียที ด้วย 5 เคล็ดลับที่เรานำมาฝากด้านล่างนี้ เพื่อเพิ่มความมั่นใจกลายเป็นคนใหม่ได้ในไม่ช้า

1. สำรวจตัวเองตามความเป็นจริง โดยไม่เข้าข้างหรือดูถูกตัวเองมากเกินไป หาจุดเด่น ความถนัด ความสามารถที่มี รวมถึงจุดบกพร่องจะได้รู้ตัวว่าตนเองยังมีสิ่งที่ควรปรับปรุงให้ดีขึ้นบ้าง ยิ่งไปกว่านั้น การรู้ข้อดีข้อเสียของตัวเองจะทำให้เราจัดการกับความรู้สึกของตัวเองได้เมื่อถูกคนอื่นวิจารณ์ อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้เราเพิ่มความพยายามแก้ไข ปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น

2. รู้จักปฏิเสธเสียบ้าง จากการวิจัยพบว่า คนที่ปฏิเสธใครไม่เป็นมักมีแนวโน้มจะเกิดภาวะเครียด ซึมเศร้าและไม่มั่นใจในตัวเองสูงกว่าคนที่กล้าปฏิเสธผู้อื่น แต่หากเรารู้จักพูดคำว่า “ไม่” อย่างมั่นใจในสถานการณ์ที่จำเป็นจะต้องปฏิเสธจริงๆ ก็จะช่วยลดความเครียดและเพิ่มความมั่นใจในเราได้อีกทางหนึ่ง

3. หาที่ปรึกษาดี ๆ สักคน พวกเขาจะทำหน้าที่เหมือนกระจกเงา สะท้อนตัวเราในมุมที่ตัวคุณเองไม่เคยรู้ และยังช่วยให้คำแนะนำเราได้ว่าการเพิ่มความมั่นใจในตัวเองจะต้องทำอย่างไร

4. ตั้งเป้าหมายและความท้าทายใหม่ๆ ให้ตัวเอง อาจเริ่มจากสิ่งเล็กๆน้อยๆ ที่สามารถทำได้ไม่ยากเย็นอะไรก่อน เพราะหากเราทำสำเร็จจะทำให้รู้สึกดีกับตัวเองและช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในตัวเองให้มากขึ้นได้

สิ่งสำคัญที่สุดที่เราต้องตระหนักไว้เสมอคือ ความมั่นใจในตัวเองนั้นจะต้องอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง แทนที่จะมัวแต่กลังวลว่าตัวเองจะทำได้มั้ย ทุกอย่างจะดีขึ้นรึป่าว ก็ให้เปลี่ยนความคิดใหม่เสีย โดยต้องมั่นใจเราสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้แน่นอน เพียงแต่อาจไม่ใช่ในวันนี้พรุ่งนี้ เพราะการจะเปลี่ยนนิสัยที่เราเป็นมาเกือบทั้งชีวิตย่อมต้องใช้เวลาเสมอ

 

ขอบคุณที่มา http://www.entrepreneur.com/article/249906