“คนประสบความสำเร็จ”…เขาคิดกันอย่างไร

 

 

จริงอยู่ที่การจะประสบความสำเร็จได้ต้องอาศัยความรู้ความสามารถและความพยายาม แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ mindset ของคนๆ นั้น โดยคนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่มักมองโลกในแง่ดี ไม่ย่อท้อต่อปัญหาอุปสรรคต่างๆ และพร้อมเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆ ที่เข้ามาในชีวิต วันนี้เราจะพาไปดูกันมาคนเก่งๆ เจ๋งๆ เขามีแนวคิดกันอย่างไร ทำไมถึงประสบความสำเร็จได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้และชีวิตก้าวหน้าขึ้นทุกวัน

  1. ปล่อยวางและเรียนรู้จากความผิดพลาด

เมื่อลงมือทำอะไรสักอย่างแล้วผลที่ออกมาไม่เป็นตามที่เราตั้งใจไว้ ต้องรู้จักปล่อยวาง ไม่เก็บเอามาคิดมากเพราะคนเรามักผิดพลาดกันได้ ถ้าเรามัวแต่เครียดหรือจมอยู่กับความผิดหวัง ก็คงหมดกำลังใจที่จะทำสิ่งอื่นต่อไป แต่หากเรายอมรับความผิดพลาด เก็บไว้เป็นประสบการณ์และเรียนรู้ เราจะมองมันเป็นเพียงบทเรียนที่ช่วยให้เราแข็งแกร่งขึ้น พร้อมต่อสู้กับอุปสรรคที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

  1. รับมือกับความเครียดให้เป็น

ความเครียดถือเป็นสิ่งที่บั่นทอนพลังงานด้านบวกของเราอย่างแรง หากอยากประสบความสำเร็จจึงควรรู้จักวิธีรับมือกับมันอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ

  1. ตระหนักถึงข้อดีข้อเสียของตนเอง

รู้จักสำรวจตัวเองว่ามีจุดแข็งจุดอ่อนอะไรและยอมรับมันให้ได้ จากนั้นก็ควรหาวิธีจัดการกับข้อบกพร่องเหล่านั้น เพื่อพัฒนาตนเองให้ดีขึ้นต่อไป เพราะคนที่ประสบความสำเร็จส่วนมากมักไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาหรือความโชคร้ายที่เกิดขึ้นในชีวิต กลับกันพวกเขาจะคิดว่าทุกอย่างสามารถจัดการเปลี่ยนแปลงได้เสมอ

  1. รู้จักปรับตัว

ทุกสิ่งทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงได้อยู่ตลอดเวลา ต้องยอมรับให้ได้ว่าเราคงไม่สามารถกะเกณฑ์ทุกอย่างให้เป็นดังใจคิดได้ 100%  ควรรู้จักเรียนรู้ที่จะปรับตัวและยืดหยุ่นไปตามสถานการณ์ต่างๆ

  1. สงบ อดทน และกล้าหาญ

ไม่ว่าจะทำอะไร ควรมีความอดทน รู้จักรอคอยผลลัพธ์ และเข้าใจว่ามันอาจต้องใช้เวลา นอกจากนั้น บางครั้งยังต้องกล้าเสี่ยงทำในสิ่งที่ตัวเองไม่เคยหรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ทำบ้าง เพื่อให้ไปถึงเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ และเชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปได้เสมอ แต่ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไรก็พร้อมยอมรับมันเสมอ

อย่างไรก็ตาม จงจำไว้เสมอว่า คนเราจะประสบความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นเพราะโชคช่วยหรือความบังเอิญ แต่เกิดจากการเรียนรู้และทัศนคติในการใช้ชีวิตที่ดี และพร้อมทุกอย่างเพื่อให้ไปถึงความสำเร็จที่ตั้งเป้าเอาไว้

 

ขอบคุณที่มา http://www.lifehack.org/299345/this-how-successful-people-get-mentally-tough