5 คำถาม…ที่ควรตอบให้ได้ก่อนซื้อประกัน

 

“ประกันชีวิต” เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรตระหนักถึง แต่สำหรับคนที่ยังไม่เคยซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิตมาก่อนอาจมีข้อสงสัยหรือไม่เข้าใจรายละเอียดบางอย่างดีเท่าที่ควร เลยตัดสินใจซื้อไม่ได้เสียที เพราะเราจำเป็นต้องศึกษารายละเอียด ผลประโยชน์ และเงื่อนไขยิบย่อยต่างๆ ในกรมธรรม์ให้เรียบร้อย

หากยังไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนก็ลองตอบคำถามที่เรานำมาฝากด้านล่าง 5 ข้อนี้ให้ได้เสียก่อน เพราะเป็นสิ่งที่ผู้เอาประกันทุกคนควรทราบก่อนตัดสินใจซื้อทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นแบบประกันจากบริษัทใดหรือประเภทใดก็ตาม

ตัวคนนี้มีใบอนุญาตขายประกันถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่?

อันดับแรกหากมีตัวแทนคอยให้คำแนะนำ ควรขอให้เขาโชว์ใบอนุญาตด้วยเพื่อดูว่าได้รับอนุญาตให้ขายประกันกับบริษัทต้นสังกัดจริงมั้ย มีประสบการณ์ในการขายมานานหรือยัง เขาทำเป็นอาชีพหลักหรือเพื่อหารายได้เสริม เป็นต้น นอกจากนี้ เรายังควรบันทึกช่องทางติดต่อของตัวแทน หัวหน้าทีมสายงานของเขา และสำนักงานหรือสาขาที่ตัวแทนประจำอยู่ไว้ด้วย เผื่อมีเรื่องอะไรจะได้ติดต่อสะดวกทันท่วงที

เราซื้อเพื่อความต้องการด้านการเงินตอนนี้หรืออนาคต?

สำรวจความต้องการของตนเองว่าเราจะซื้อประกันชีวิตไปเพื่ออะไร รวมถึงรายรับรายจ่ายที่ต้องรับผิดชอบและนิสัยการใช้เงินของตนเองด้วย โดยแบบประกันที่เลือกต้องตอบสนองความต้องการของเราจริงๆ ทั้งการช่วยดูแลครอบครัวและสร้างความมั่นคงทางการเงินในระยะยาว หากยังไม่เจอแบบที่เหมาะสมก็ยังไม่ควรซื้อ แล้วลองขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญอีกครั้ง

แบบประกันตัวไหนตอบโจทย์เรามากที่สุด?

หากได้แบบประกันที่สนใจอแล้วก็ต้องสำรวจสิ่งต่อไปนี้ก่อนตัดสินใจซื้อให้รอบคอบ ทั้งจำนวนเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายและระยะเวลาชำระเบี้ย ความคุ้มครองและผลประโยชน์ รวมถึงรายละเอียดอย่างอื่น เช่น ช่องทางการชำระเบี้ย มูลค่าเวรคืนกรมธรรม์ โรงพยาบาลคู่สัญญาของบริษัท เป็นต้น ทั้งนี้ทั้งนั้น ตัวแทนที่ดูแลเราควรทราบสิ่งเหล่านี้และสามารถอธิบายให้เราฟังได้ด้วย

มีแบบประกันตัวอื่นที่คล้ายกันอีกมั้ย?

พยายามมเปรียบเทียบข้อมูลแบบประกันหลายๆ ตัว ทั้งของบริษัทที่คุณกำลังจะซื้อและจากบริษัทอื่น เพื่อหาว่าตัวไหนดีที่สุด เพราะข้อจำกัดของตัวแทนก็คือ จะแนะนำเฉพาะแบบประกันของบริษัทต้นสังกัดเท่านั้น แต่บางครั้งอาจมีแบบประกันของบริษัทอื่นที่ให้ผลตอบแทนคุ้มกว่าและตอบโจทย์ความต้องการของเรามากกว่าก็เป็นได้

รายละเอียดอื่นๆ ของแบบประกันเป็นอย่างไร?

ควรให้ตัวแทนอธิบายรายละเอียดหรือเงื่อนไขอื่นๆ ของกรมธรรม์ด้วย เช่น สาเหตุที่อาจทำให้กรมธรรม์ไม่ได้รับการอนุมัติ การจ่ายผลประโยชน์เงินคืนในแต่ละปี ไม่ใช่อ่านแค่ข้อมูลที่ระบุในโฆษณาหรือหน้าเว็บไซต์ของบริษัทเพียงอย่างเดียว

 

ที่มา http://www.maxlifeinsurance.com/knowledge-centre/how-to-buy-life-insurance/questions-before-buying-life-insurance.aspx