4 เคล็ดลับ…เปลี่ยนชีวิตให้ลงล็อค

 

คงไม่มีใครที่ไม่อยากประสบความสำเร็จ หรือปล่อยให้ชีวิตจมปลักอยู่กับที่ตลอดเวลา แต่บางครั้งอุปสรรคปัญหาบางอย่างที่เราเจอมันก็ยากเกินกว่าจะผ่านไปได้ หลายคนจึงพยายามทุกวิถีทางเพื่อเอาชนะปัญหาเหล่านั้นด้วยการจ้างผู้เชี่ยวชาญมาคอยกำกับดูแลชีวิตในด้านต่างๆ เช่น การเงิน การงาน ครอบครัว สุขภาพ เป็นต้น บางคนก็เลือกให้เขาดูแลแค่ตอนตกที่นั่งลำบอก ขณะที่บางคนอาจพึ่งพาให้เขาวางแผนดูแลชีวิตในระยะยาวไปเลย อย่างไรก็ตาม หากเรารู้จักควบคุมสติ ไม่ย่อท้อ และทำจิตใจให้พร้อมสู้กับปัญหาต่างๆ การบริหารจัดการชีวิตให้ราบรื่นและไปถึงเป้าหมายตามที่ตั้งใจไว้ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป  ส่วนเคล็ดลับในการเปลี่ยนชีวิตให้ล็อคจะมีอะไรบ้างนั้น เราไปกันเลย

  1. อยากเปลี่ยนแปลงอะไรในตัวเอง?

Step แรกที่สำคัญมากคือเราต้องสำรวจให้ได้ว่าอยากปรับเปลี่ยนพัฒนาอะไรในตัวเอง แล้วจัดลำดับความสำคัญให้ดีว่าอะไรมาก่อนหลัง แล้วค่อยๆ ทำไปทีละอย่าง อย่ารีบร้อนทำทุกอย่างพร้อมกันเพราะอาจไม่สำเร็จสักอย่างก็เป็นได้ หลายคนอาจให้สุขภาพมาก่อนด้วยการออกกำลังกายบ่อยขึ้น ตั้งเป้าเก็บเงินให้มากขึ้น หรือมองหาโยกย้ายงานเพื่อให้ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักหรืองานที่มั่นคงกว่าเดิม

  1. ตั้งเป้าหมายให้แน่วแน่

ต้องรู้ข้อเสียหรือข้อจำกัดของตัวเองที่อาจทำให้เราทำตามแผนที่วางไว้ไม่สำเร็จ จากนั้นก็หาวิธีป้องกันและพยายามทำตามแพลนที่วางไว้ให้ได้ เคล็ดลับง่ายๆ ก็คือ ปรับทัศนคติต่อตัวเองเสียใหม่ คิดเสียว่ายังไงเราต้องทำได้แน่นอน หากมีความมั่นใจและความพยายามมากพอ เพราะหลายคนชอบตีตนไปก่อนไข้ว่า คนอย่างฉันทำแบบนี้ไม่ได้หรอก ทั้งๆ ที่ยังไม่เคยลงมือทำเลย

  1. พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา

เปิดใจให้พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา หากพบอะไรที่มันเป็นประโยชน์ก็พยายามนำมาปรับใช้เพื่อพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ยิ่งโลกยุค 4G ในปัจจุบัน การเรียนรู้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในหนังสือเหมือนสมัยก่อนแล้ว เวลาอยากรู้อะไร เพียงแค่ search ด้วยปลายนิ้วก็มีข้อมูลต่างๆ ขึ้นมาให้เราอ่านมากมาย

  1. เรียนรู้จากผู้อื่น

รับฟังและเรียนรู้จากชีวิตคนอื่นรอบตัวบ้าง อะไรที่ไม่ได้ก็เก็บไว้เป็นข้อเตือนใจ ส่วนอะไรที่ดีๆ เป็นประโยชน์ก็นำมาปรับใช้กับตัวเอง งานวิจัยพบว่า ถ้าเรายึดคนที่เคยประสบความสำเร็จมาก่อนเป็นแบบอย่างจะมีโอกาสสำเร็จมากขึ้น เพราะพวกเขามักจะมีคำแนะนำหรือเคล็ดลับดีๆ ที่เราสามารถนำมาใช้ในชีวิตจริงได้ รวมถึง ข้อผิดพลาดหรือความล้มเหลวในชีวิตพวกเขาที่สอนอะไรเราหลายๆ อย่าง ข้อควรระวังคือ อย่าทำตามพวกเขาไปหมดทุกอย่าง ชีวิตใครชีวิตมัน เราต้องเลือกทางเดินด้วยตัวเองให้ได้

การบริหารจัดการชีวิตจะช่วยให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น โดยเฉพาะ จุดแข็งหรือความสามารถบางอย่างที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน วันนี้เราอาจยังไม่เห็นความสำเร็จที่จับต้องได้อย่างที่หวังมากนัก แต่ถ้าไม่ถอดใจเสียก่อน และพยายามพัฒนาตัวเองต่อไปเรื่อยๆ อย่างไรเสีย ต้องไปถึงเป้าหมายอย่างเราที่ตั้งใจไว้แน่นอน!

 

 

ขอบคุณที่มา http://www.lifehack.org/487871/4-things-you-can-do-to-become-your-own-life-coach