ขายของออนไลน์…ต้องบอกราคาให้ชัด!

 

เชื่อว่านักช็อปออนไลน์กว่าครึ่งคงเบื่อหน่ายกับการต้อง inbox หรือ add line ไปถามราคาสินค้า เนื่องจากร้านค้าออนไลน์ส่วนมากไม่นิยมบอกราคาไว้บนหน้าเว็บ อาจจะด้วยต้องการให้ลูกค้าติดต่อมาเพื่อโน้มน้าวใจให้ซื้อ หรือหัวหมอจะได้โก่งราคาสินค้าขึ้นจากราคาจริงก็ตาม เพราะบางทีเราก็ยังไม่ได้ตัดสินใจซื้อ แค่อยากทราบราคาไว้ก่อนเท่านั้น แถมพอเราไม่ซื้อ แม่ค้าบางคนยังพูดจาไม่ดีใส่อีกต่างหาก หลายคนจึงเลือกซื้อเฉพาะร้านที่บอกราคาไปเลยเพื่อความสบายใจ

แต่…..ปัญหาพวกนี้คงไม่มากวนใจเราอีกต่อไป  เพราะล่าสุดเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ เรื่องการแสดงราคาและรายละอียดของสินค้า/ บริการที่ขายผ่านระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์หรือออนไลน์ระบุว่า ผู้จำหน่ายต้องแสดงราคา รวมถึงรายละเอียดต่างๆ ของสินค้าให้ชัดเจน ครบถ้วน และเข้าใจง่าย เช่น สี ขนาด หรือน้ำหนัก เพื่อให้ลูกค้าได้รับทราบข้อมูลก่อนจะตัดสินใจซื้อ โดยการระบุราคาจะต้องแสดงเป็นหน่วยและมีตัวเลขอารบิกอยู่ด้วย ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ของสินค้า/บริการสามารถใช้ภาษาอะไรก้ได้ แต่ต้องมีภาษาไทยประกอบด้วย นอกจากนี้ หากมีค่าใช้จ่ายอย่างอื่นที่ไม่ได้คิดรวมกับราคาสินค้า เช่น ค่าจัดส่ง ก็ต้องแสดงให้ชัดเจน พร้อมกับราคาสินค้าด้วยเช่นกัน

หลายคนอาจสงสัย เอ้ะ…แล้วถ้าเขาไม่แจ้งราคาแล้วจะทำอย่างไร ตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 มาตรา 40 ระบุไว้เลยว่า หากไม่แสดงราคาสินค้าหรือข้อมูลอื่นๆ ตามหลักเกณฑ์ จะมีโทษปรับ สูงสุดถึง 10,000 บาท เลยทีเดียว หากเพื่อนๆ คนไหนพบร้านค้าทำผิดกฎหมายดังกล่าวก็สามารถร้องเรียนไปที่กรมการค้าภายในได้เลย โทร. 1569

 

ขอบคุณที่มาจาก kapook.com