4 เรื่องเงินๆทองๆ…อย่ามองข้ามยามวางแผนปลดหนี้

 

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รู้ตัวว่าสถานะทางการเงินกำลังไม่สู้ดี จึงตั้งใจจะวางแผนทางการเงินเพื่ออนาคตที่มั่นคงเสียใหม่ บางคนอาจเลือกจัดการด้วยตนเองก่อนเพราะไม่อยากเปิดเผยเรื่องเงินๆ ทองๆ ให้ใครฟังมากนัก หรือไม่ก็ติดปัญหาไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี อย่างไรก็ตาม การบริหารสถานะทางการเงินให้มั่นคงนั้นไม่ใช่เรื่องยากอะไร อันดับแรกคือ ขอแค่รู้จักสำรวจตัวเองอย่างตรงไปตรงมา เช่น การเงินของเราในขณะนั้นเป็นอย่างไร มีภาระต้องรับผิดชอบเยอะแค่ไหน นิสัยการใช้เงินเป็นยังไง เป็นต้น จากนั้นค่อยมาคิดหาทางหนทางกันต่อไปว่าวิธีการแบบไหนถึงจะเหมาะกับตัวเรามากที่สุด หากใครไม่มั่นใจว่าแผนที่วางไว้จะมีประสิทธิภาพเพียงพอหรือไม่ อาจขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ/ ที่ปรึกษาด้านการเงินมาดูแลให้เราโดยเฉพาะก็ได้ แต่ไม่ว่าเราจะเลือกวิธีใด สิ่งที่เราจำเป็นต้องรู้และไม่ควรปกปิดตอนกำลังวางแผนปลดหนี้ มีดังนี้

  1. จำนวนหนี้สินที่มี

หากต้องการปลดหนี้ให้หมดทันใจ สิ่งแรกที่เราต้องรู้และบอกให้ที่ปรึกษาทราบก็คือ ตัวเองเป็นหนี้อยู่เท่าไร มีรายรับรายจ่ายเท่าไร และมีภาระอื่นๆ อีกมั้ย เพื่อจะได้หาหนทางปลดหนี้และวางแผนการเงินที่ดีมีประสิทธิภาพมากที่สุดได้ เพราะถ้าเราละเลยข้อนี้ไป รับรองได้เลยว่าแผนปลดหนี้ที่ตั้งใจไว้ไม่มีทางสำเร็จแน่นอน

  1. ไม่มีงานทำ

เราต้องรู้ตัวว่า ตนเองมีรายได้ต่อเดือนเท่าไร หากกำลังตกงานก็ควรพยายามรีบหางานที่ใหม่ให้ได้เร็ว และอย่าอายที่จะบอกผู้เชี่ยวชาญที่จ้างมา เขาจะได้รู้ว่าเราไม่มีรายได้และหาทางแก้ไขช่วยเหลือต่อไป

  1. ภาระอื่นๆ ที่ต้องรับผิดชอบ

นอกจากหนี้สินที่มี เรายังมีภาระอื่นๆ ที่ต้องรับผิดชอบอีกหรือไม่ เช่น เงินที่ต้องส่งให้ที่บ้าน ค่าขนม/ ค่าเทอมลูก เบี้ยประกันที่ต้องจ่าย หรือค่ารักษาพยาบาลของพ่อแม่ที่อายุมาก เพราะค่าใช้จ่ายพวกนี้เป็นสิ่งที่เราแทบหลีกเลี่ยงไม่ได้ และส่งผลต่อสถานะทางการเงินโดยตรง

  1. รายได้ส่วนอื่น นอกจากรายได้ประจำ

หากมีรายได้อื่นๆ ที่ไม่ใช่เงินเดือนจากงานประจำเข้ามา เช่น รายได้จากอาชีพเสริม ถูกรางวัลหรือลอตเตอรี่ ก็ต้องบันทึกไว้ว่าได้มาเท่าไร และไม่นำไปใช้กับสิ่งไม่จำเป็น แต่ควรคิดให้รอบคอบว่าจพนำเงินก้อนหนี้ไปใช้กับอะไร เพื่อหาทางบรรเทาภาระการเงินที่มีให้ได้มากที่สุด

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก MoneyGuru.co.th