4 ข้อผิดพลาดทางการเงิน…ควรระวังในการทำธุรกิจ

 

ถึงแม้ว่าการขาดทุนจะเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับวงการธุรกิจหรือนักลงทุน แต่หากไม่หาทางป้องกันและปล่อยให้เป็นแบบเดิมเรื่อยๆ จากการขาดทุนเล็กๆ น้อยๆ ก็อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่จนถึงขั้นกิจการล้มละลายได้เช่นกัน วันนี้เราจึงรวบรวม 4 ข้อผิดพลาดเรื่องเงินยอดนิยมที่ควรหลีกเลี่ยงในการทำธุรกิจ

  1. ให้ลูกค้าจ่ายเงินช้าได้

คนส่วนใหญ่มักติดนิสัยชอบจ่ายค่างวดต่างๆ ตอนใกล้ครบกำหนด เจ้าของกิจการหลายคนจึงนำแนวคิดนี้มาปรับใช้กับธุรกิจของตัวเองเพราะต้องการดึงดูดลูกค้า โดยการให้ผ่อนชำระเงินได้ตามต้องการ บางครั้งจึงทำให้ตัวเองหมุนเงินไม่ทัน ไม่มีเงินไปต่อยอดหรือใช้จ่ายในธุรกิจของตัวเอง ทางที่ดีคือ ให้ลูกค้าจ่ายเงินหลังครบกำหนดชำระได้ไม่เกิน 14 วัน หรือแนะนำให้ลูกค้าโอนเงินออนไลน์ด้วยแอพลิเคชั่นที่สะดวก รวดเร็ว สามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา

  1. ไม่มีเงินทุนสำรอง

วางแผนการเงินให้รอบคอบ ทั้งเงินลงทุน กำไรและเงินที่นำไปต่อยอดอย่างอื่น รวมถึงเงินทุนสำรองไว้ใช้ยามเกิดเหตุฉุกเฉินด้วย เราจะพบว่าธุรกิจหลายรายที่ต้องปิดตัวลงก็เพราะเจ้าของหาเงินทุนมาหมุนไม่ทัน ดังนั้นเจ้าของธุรกิจทุกคน ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ควรแบ่งเงินทุนสำรองแยกจากบัญชีอื่น  โดยควรสำรองไว้ไม่น้อยกว่า 3 เดือน

  1. ใช้บัญชีของตัวเองรวมกับบัญชีของบริษัท

คนส่วนใหญ่มักคิดว่าแค่ธุรกิจเล็กๆ ไม่จำเป็นต้องเปิดบัญชีใหม่ก็ได้ แต่หารู้ไม่ว่านี่ถือเป็นข้อผิดพลาดที่ร้ายแรงมาก เพราะจะทำให้เราไม่รู้ว่าสถานะการเงินขอบริษัทเป็นอย่างไร ขาดทุนหรือกำไรมากน้อยแค่ไหน ยิ่งไปกว่านั้น อาจลืมนำเงินของบริษัทไปใช้จ่ายเรื่องส่วนตัวก็เป็นได้

  1. ลงทุนกับสิ่งไม่จำเป็นมากเกินไป

จริงอยู่ที่การเริ่มต้นธุรกิจแรกๆ ต้องมีเรื่องให้ลงทุนเยอะหน่อย บางคนเลยใช้จ่ายเพลินซื้อมันหมดทุกอย่าง ทั้งที่บางเรื่องไม่จำเป็นเลย ก่อนจะจ่ายอะไร เราจึงควรจัดลำดับความสำคัญให้ดีว่าสิ่งไหนควรมาก่อนหลัง เมื่อธุรกิจดำเนินไปสักพักนึงจนมีกำไรก็ควรจัดสรรปันส่วนบัญชีของธุรกิจเราให้ดีว่าส่วนไหนจะนำไปใช้กับอะไรและอย่างไรบ้าง

 

อ้างอิงข้อมูลจาก https://www.entrepreneur.com/article/292147