ถนอม “สายตา” ในยุคสังคมก้มหน้า

 

ปัจจุบันโลกอินเตอร์เน็ต หรือ social media เข้ามามีบทบาทในชีวิตเราจนแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว  หากถามว่า คุณทำอะไรเป็นอย่างแรกหลังตื่นนอน หลายคนคงหนีไม่พ้นการเช็คข่าวสารอัพเดทข้อมูลต่างๆ บนโซเชียลมีเดีย และเมื่อเราออกจากบ้าน ไม่ว่าจะหันไปทางใดก็มักเจอแต่คนก้มหน้าก้มตาเล่นมือถือ แท็บเล็ตของตัวเอง โดยไม่สนใจสิ่งต่างๆ รอบตัวเลย จากสถิติล่าสุดปี 2559 พบว่า คนไทยกว่าครึ่งประมาณ 38 ล้านคนต่างใช้อินเตอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียเป็นประจำ ทำให้วันๆ หนึ่งเราใช้สายตาหนักเกินไปเพราะจ้องแต่หน้าจอตลอดเวลา บางคนอาจมีอาการตาล้าตาพร่า ตาแห้ง แสบตา แพ้แสง เห็นภาพเบลอ หรือปวดศีรษะร่วมด้วย ทั้งคอมพิวแตอร์เวลามาทำงานและโทรศัพท์มือถือ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รู้ตัวว่าใช้สายตาเยอะเกินไป หรือเคยมีอาการที่กล่าวมาด้านบนก็ควรหันมาใส่ใจดูแลดวงตาของตัวเองกันสักนิด เพราะดวงตาถือเป็นอวัยวะสำคัญมากอย่างหนึ่งของร่างกายที่เราต้องใช้ตลอดทั้งวัน ตั้งแต่ตื่นนอนไม่ได้หยุดพักเลย เราจึงควรถนอมสายตาดูและหาวิธีดูแลรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ อย่าปล่อยให้สายเกินแก้ วันนี้เราจึงนำวิธีดูแลดวงตาง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้มาฝาก ดังนี้

พักสายตา

หากใช้สายตาเป็นเวลานานจนตาล้าหรือมีอาการปวดตาก็ควรพักสายตาจากหน้าจอสักพัก ด้วยการมองไปที่ไกลๆ ยิ่งบริเวณสวนที่มีต้นไม้ยิ่งดีเพราะจะให้ความรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

ปรับสภาพแวดล้อม

บางทีแสงจากหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือมือถือที่เราใช้อาจจะจ้าเกินไป ลองปรับแสงลดลงให้สบายตา และควรหลีกเลี่ยงอย่าให้ลมจากพัดลมหรือแอร์เป่าเข้าตาจนเกิดอาการตาแห้ง

ใช้น้ำตาเทียมเข้าช่วย

สำหรับใครที่อาการหนัก มีอาการตาแห้งมากก็ควรใช้น้ำตาเทียมหยอดระหว่างวันจะได้รู้สึกสบายตามากขึ้นเพราะช่วยเพิ่มน้ำหล่อลื่นให้ดวงตา จะเลือกใช้แบบรายวันหรือรายเดือนก็ได้แล้วแต่เราสะดวก

นอกเหนือจากเคล็ดลับด้านบนแล้ว ยังมีวิธีบำรุงสายตาง่ายๆ ด้วยการกิน เช่น ทานผักใบเขียว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ อะโวคาโด  อัลมอนด์ และปลาแซลมอน แต่ทางที่ดีที่สุดก็คือ หลีกเลี่ยงการจ้องแต่หน้าจอทั้งวัน พยายามหากิจกรรมอย่างอื่นแทนการเล่นแต่มือถือทำดูบ้าง หรือถ้าจะเล่นก็ต้องเล่นอย่างมีลิมิต จำกัดเวลา ไม่ใช่เล่นทั้งวันจนไม่เป็นอันทำอย่างอื่นเลย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก kapook.com และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)