ประกันออมทรัพย์” ดียังไง? ข้อดีของประกันออมทรัพย์ที่คุณควรรู้

หลายคนมองว่าประกันชีวิตเป็นการออมเงินวิธีหนึ่ง แต่บางคนก็มองว่าประกันชีวิตนั้นสภาพคล่องต่ำ จ่ายเบี้ยประกันทุกปีแต่ไม่สามารถถอนเงินออกมาได้เป็นระยะเวลานาน ๆ ถึงจะดีที่ได้ความคุ้มครอง แต่ก็ยังกังวลว่าจะไม่คุ้มค่าอยู่ดี เลยมีการออกผลิตภัณฑ์ “ประกันออมทรัพย์” หรือ “ประกันภัยแบบออมทรัพย์” ขึ้นมาเพื่อให้ตรงใจผู้บริโภคมากขึ้น

ประกันภัยออมทรัพย์คืออะไร พิเศษกว่าประกันชีวิตทั่วไปอย่างไร

“ประกันภัยออมทรัพย์” คือประกันภัยที่ออกแบบมาโดยเน้นให้วัตถุประสงค์หลักอยู่ที่การออมเงิน ส่วนความคุ้มครองเป็นของแถม โดยจะจ่ายเงินคือผู้ทำประกันเมื่อถึงเวลาที่ระบุไว้ในสัญญา มีทั้งแบบจ่ายคืนเป็นรายงวด เงินคืนรายปีระหว่างสัญญา และจ่ายคืนเป็นก้อนใหญ่ทีเดียวเมื่อครบกำหนด ในกรณีที่ผู้ทำประกันเสียชีวิตในระหว่างที่ยังส่งเงินกรมธรรม์ประกันชีวิต ก็จะได้รับเงินตอบแทนที่เป็นเงินเอาประกันเพิ่มขึ้นมา โดยจำนวนที่บวกเพิ่มนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละประกัน และยังสามารถเลือกได้ว่าต้องการออมกี่ปี มีทั้งระยะสั้นและยาวให้เลือก พร้อมลดหย่อนภาษีได้

ข้อดีของ “ประกันภัยออมทรัพย์”

  • ได้ความคุ้มครองกรณีเสียชีวิต

จุดเด่นของประกันภัยออมทรัพย์ที่เหนือกว่าเงินฝาก คือได้เงินตอบแทนเพิ่มในกรณีเสียชีวิต คุ้มครองความมั่นคงให้กับทายาทและครอบครัวของผู้ทำประกัน ในขณะที่เงินฝากจะได้รับจำนวนเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยเท่านั้น การออมในประกันออมทรัพย์จึงได้ความอุ่นใจมากกว่า

  • ผลตอบแทนแน่นอน

ผลตอบแทนจากประกันออมทรัพย์จะแน่นอนตามที่ได้ระบุไว้ในสัญญา มีข้อมูลเป็นตารางให้เห็นชัดเจน ไม่ผันแปรไปตามสถานการณ์เศรษฐกิจ ซึ่งต่างจากการออมเงินในบัญชีธนาคาร ที่ดอกเบี้ยขึ้นลงตามสภาพตลาด การออมในประกันออมทรัพย์จึงสามารถวางแผนเงินก้อนในอนาคตได้แน่นอนกว่า

  • ผลตอบแทนไม่เสียภาษี

การออมเงินในประกันภัยออมทรัพย์จะมีสภาพคล่องสูงกว่าประกันชีวิตทั่วไป และในขณะเดียวกันผลตอบแทนที่ได้ก็ไม่ต้องเสียภาษี ต่างจากการออมเงินด้วยการฝากธนาคาร ซื้อพันธบัตรรัฐบาล หรือหุ้นกู้ ที่ต้องเสียภาษี 15% จึงเป็นการออมที่ได้ผลตอบแทนแบบไม่ถูกหักอะไรเลย

  • นำมาลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้

นอกจากจะไม่หักภาษีแล้ว ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ที่มีอายุสัญญาตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป เบี้ยประกันยังสามารถนำมาลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้สูงสุดจำนวนเงินไม่เกิน 100,000 บาท

 

ถ้าประกันภัยออมทรัพย์คือคำตอบที่ใช่สำหรับคุณ และอยากลดหย่อนภาษี ก็สามารถเริ่มวางแผนโดยประเมินกำลังในการจ่ายเบี้ยประกันของตัวเอง เปรียบเทียบอายุกรมธรรม์ทั้งสั้นและยาว และเลือกซื้อประกันจากบริษัทที่น่าเชื่อถือ มีความมั่นคงสูง เพื่อให้แผนการออมของคุณเป็นอย่างตั้งใจ ถ้ายังไม่แน่ใจว่าจะเลือกแบบไหน ก็สามารถเข้ามาเลือกดูแบบประกันภัยออมทรัพย์ของ PhillipLife ได้ที่นี่เลยค่ะ http://bit.do/eMRQ9