ประกันชีวิต VS. เงินฝาก ต่างกันตรงไหน ออมด้วยอะไรดีกว่า?

ประกันชีวิต VS. เงินฝาก ต่างกันตรงไหน ออมด้วยอะไรดีกว่า?

“ประกันชีวิต” เรียกได้ว่าเป็นวิธีลงทุนเพื่อการออมอย่างหนึ่ง ดูไปดูมาก็คล้ายกับการเอาเงินทยอยฝากในบัญชีธนาคาร แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้วการออมด้วยประกันชีวิต ต่างกับการออมด้วยเงินฝากอยู่หลายข้อ ต่างกันตรงไหนบ้าง ออมแบบไหนที่ใช่คุณ แบบไหนลดหย่อนภาษีได้ ตามมาดูเลยครับ

“ประกันชีวิต” กับ “เงินฝาก” ต่างกันอย่างไร

  • สภาพคล่อง

จุดเด่นของเงินฝากที่เหนือกว่าการออมแบบอื่น ๆ คือสภาพคล่อง การออมในเงินฝากจะมีสภาพคล่องสูง เปลี่ยนเป็นเงินสดได้ง่ายมาก อยากฝากหรือถอนมาใช้ตอนไหนก็สามารถทำได้เลย ส่วนการออมในประกันชีวิตนั้นจะสภาพคล่องต่ำกว่า เพราะต้องส่งเบี้ยประกันเป็นงวด ๆ การออมด้วยเงินฝากจึงเหมาะกับคนที่มีวินัยทางการเงินสูงอยู่แล้ว ส่วนประกันชีวิตจะช่วยให้คุณออมได้อย่างเคร่งครัดมากขึ้นกว่าเดิม

  • ความคุ้มครองกรณีเสียชีวิต

ประกันชีวิตจะมีการจ่ายค่าตอบแทนเป็นเงินก้อนให้กับทายาทของผู้ทำประกันตามทุนประกันที่ระบุไว้ในสัญญา ส่วนเงินฝากจะไม่มีความคุ้มครองใด ๆ เมื่อเสียชีวิตก็จะได้เงินฝากที่ฝากไว้พร้อมดอกเบี้ย ประกันชีวิตจึงเหมาะกับคนที่ต้องการคุ้มครองครอบครัวและคนข้างหลัง ส่วนเงินฝากเหมาะกันคนที่เน้นตัวผู้ฝากคนเดียวเป็นสำคัญ

  • อัตราผลตอบแทน

ประกันชีวิตจะให้ผลตอบแทนตามที่ระบุไว้ในสัญญาโดยไม่เปลี่ยนแปลง ส่วนเงินฝากธนาคารดอกเบี้ยอาจขึ้นลงได้ตามเวลา ถ้าใครชอบความมั่นคงแน่นอนประกันชีวิตจะตอบโจทย์มากกว่า แต่ถ้าใครอยากรอลุ้นดอกเบี้ยขึ้นก็ควรเลือกเงินฝากธนาคาร

  • จุดประสงค์ของผลิตภัณฑ์

ประกันชีวิตและเงินฝากถูกออกแบบมาด้วยวัตถุประสงค์ที่ต่างกัน ประกันชีวิตเป็นการออมที่เน้นรองรับความเสี่ยงในชีวิตของผู้ทำประกันและทายาท หรือครอบคลุมความเสียหายที่คาดเดามูลค่าไม่ได้ ต่างกับเงินฝากที่เป็นการลงทุนที่ความเสี่ยงต่ำ สภาพคล่องสูง เน้นคุ้มครองเงินมากกว่าบุคคล

  • สิทธิลดหย่อนภาษี

เบี้ยประกันชีวิตสามารถนำมาลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้ โดยประกันชีวิตทั่วไปที่มีระยะความคุ้มครองตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป ลดหย่อนได้สูงสุด 100,000 บาท ส่วนประกันชีวิตแบบนำนาญลดหย่อนได้สูงสุด 200,000 บาท ส่วนเงินฝากธนาคารไม่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ และโดนหักภาษี ณ ที่จ่าย 15% ฉะนั้นถ้าอยากได้สิทธิลดหย่อนภาษีก็ต้องประกันชีวิตเท่านั้น

.

ถ้าคุณต้องการออมเงินอย่างสม่ำเสมอ ได้รับผลตอบแทนแน่นอน ได้ความคุ้มครองเพื่อคนในครอบครัว และสามารถลดหย่อนภาษีได้ ประกันชีวิตคือคำตอบ หากใครที่สนใจทำประกันชีวิตเพื่อลดหย่อนภาษี ก็สามารถเข้ามาดูแบบประกันออนไลน์ของ PhillipLife ได้ที่นี่เลยครับ >>> http://bit.do/eMRQ9